Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa

authorThảo Trinh 21:00 25/01/2017

(VietQ.vn) - Nhiều người cho rằng, trong đêm giao thừa - thời khắc đầu tiên của năm mới, bạn nên kiêng kỵ những điều sau để cả năm bình an, may mắn.

Sự kiện: Văn hóa Việt Nam

Giao thừa là ngày cuối cùng của năm cũ. Đây là ngày liền trước năm mới, được xem là một trong những ngày lễ quan trọng, đánh dấu thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới - một̀ thời điểm quan trọng, trời đất (Thiên - Địa) giao hòa, âm và dương đều hòa quyện, nhập làm một khiến vạn vật bừng lên sức sống mới. Một năm cũ với 365 ngày đã qua đi mang theo mọi điều không may mắn và chào đón nhiều điều mới tốt đẹp hơn trong năm mới. Vì vậy, trong đêm Giao thừa, bạn cần tránh những điều sau đây để đón chào năm mới với nhiều may mắn.

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa

 Những điều kiêng kỵ trong đêm Giao thừa

1. Trong lúc nói chuyện

Khi được người nhiều tuổi hơn gắp cho thức ăn mà bạn đã no rồi thì hãy nói rằng “cháu có rồi”, đừng nói “cháu không cần”. Khi ăn tráng miệng hoa quả xong thì nên nói “nhiều quá”, đừng nói “hết rồi”.

Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết” … Nếu vô ý nói phạm vào điều kỵ gì đó thì bạn có thể hóa giải bằng cách nói “Lời trẻ con không có lỗi gì, không có vấn đề gì!”…

2. Trong lúc cúng Giao thừa

Người Hoa quan niệm rằng, trước khi mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn. Nếu không thì mang ý nghĩ không tốt, dẫn đến gia đình không đoàn viên, tiền tài không dồi dào. Sau khi cúng giao thừa mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi. Nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

Không được tranh cãi ầm ĩ, càng không được phép mắng chửi người khác, nếu không chính là thể hiện sự không tôn kính tổ tiên. Không được đem trà uống thừa đổ trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước.

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa

Tránh tranh cãi, xung đột trong đêm Giao thừa 

Lúc đại tế linh hồn tổ tiên không được gọi to tên của trẻ nhỏ để tránh quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.

Trong khi ăn cơm, kỵ người khách đến làm phiền bởi vì sẽ làm cho cả gia đình không được an bình.

3. Trong đêm Giao thừa

Tránh gây ra tiếng động lớn vì tiếng động lớn đánh thức ác quỷ.

Kỵ soi gương để tránh gặp "ác ma".

Kỵ làm vỡ đồ vật vì như vậy sẽ có ý "phá vận".

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa

 Tránh làm vỡ đồ vật trong đêm Giao thừa

Kỵ đổ dầu đèn ra nền nhà, nếu như mùi dầu mà át cả mùi rượu thì "ma quỷ" sẽ tỉnh dậy, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.

Trên đây là một số quan niệm về những cấm kỵ trong đêm giao thừa để giữ bình an và may mắn cho năm mới. Mong rằng với những lưu ý trên, mọi người sẽ có một năm mới thuận lợi, tốt lành. Dân gian thường hay nói câu "có kiêng có lành" là ý như vậy. Chúc các bạn đón một năm mới " An Khang - Thịnh Vượng".

Thảo Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:giao thừa, kiêng kỵ

tin liên quan

video hot

Về đầu trang