Những điều nên biết khi sử dụng bếp gas

author 07:18 15/12/2013

Theo tư vấn của các chuyên gia, khi sử dụng bếp gas người sử dụng không nên đưa các loại than đốt lên lò nấu, cũng như không dùng tấm kim loại lớn phủ lên ngọn lửa bếp gas.

Cuộc sống hiện đại đã khiến bếp gas trở thành một phương tiện đun nấu vô cùng hiệu quả, đối với khá nhiều gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà sản phẩm này đem lại thì người sử dụng rất có thể gặp nguy hiểm, nếu chúng ta dùng những bình gas không đảm bảo chất lượng.

Vệ sinh bếp gas để tránh các rủi ro trong quá trình nấu nướng. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ công ty gas, các bình gas lớn sử dụng trong hộ gia đình được thiết kế với áp suất làm việc cao hơn từ 2,4 đến 2,5 lần so với áp suất hơi gas trong bình. Áp suất để kiểm tra khả năng chịu áp lực của bình gas cao hơn từ 4 đến 5 lần áp suất hơi gas trong bình. Vì vậy, hầu hết các vụ nổ khi sử dụng loại bình gas này là do hơi gas rò rỉ ra ngoài, khi gặp lửa gây nên cháy và do tốc độ cháy quá nhanh nên gây ra nổ.

Cũng theo các công ty gas, nguyên nhân hơi gas bị rò rỉ ra ngoài có thể do, vỏ bình gas không có xuất xứ rỏ ràng, có dấu hiệu bị mài mòn, cải tạo. Vỏ bình gas quá hạn sử dụng nhưng chưa được kiểm định lại. Thân, đáy, chỏm bình gas bị rỉ sét ăn mòn nhiều dẫn đến có thể bị lủng lổ kim gây xì hơi gas ra ngoài.

Một nguyên nhân nữa được các công ty đưa ra là  do, dây dẫn gas và van điều áp sử dụng quá lâu nhưng không được kiểm tra. Dây dẫn gas có dấu hiệu rạn nứt hoặc bị chuột cắn nhưng không phát hiện kịp thời.

Vì vậy, để phòng ngừa sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách, mua bình gas, van điều áp, dây dẫn gas, bếp gas có xuất xứ rỏ ràng của những thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng phân phối chính thức. Cùng với đó, cần kiểm tra hạn sử dụng của vỏ bình được đóng chìm trên quai xách bình gas. Bình gas không được quá rỉ sét nhất là trên thân, đáy và chỏm bình.

Đặc biệt, sau khi nhân viên lắp đặt bộ bình gas mới hoặc thay bình gas phải yêu cầu kiểm tra rò rỉ ra bằng bọt xà phòng tại các điểm kết nối. Kiểm tra tình trạng dây dẫn, van điều áp.

Trong quá trình sử dụng, định kỳ hàng tuần phải kiểm tra tình trạng van điều áp và dây sau khi vệ sinh bếp. Thay van điều áp và dây dẫn gas nếu phát hiện dấu hiệu bất thường ( nút an toàn trên van điều áp không làm việc, vết nứt, vết cắt, dấu chuột cắn trên dây dẫn gas .v.v) hoặc sau 5 năm sử dụng.

Một điểm đáng chú ý mà người sử dụng cần biết, bếp gas chỉ dùng để nấu, nên tuyệt đối không được dùng để sấy khô khăn, quần áo để tránh hỏng hóc và gây bùng cháy đáng tiếc.

Không được đưa các loại than đốt lên lò nấu, cũng như không dùng tấm kim loại lớn phủ lên ngọn lửa bếp gas. Không sử dụng bếp ga ở những nơi có nguy cơ phát lửa ( gần ổ cắm, công tắc…). Sau khi sử dụng cần phải tắt bếp, đưa vị trí của nút đánh lửa về vị trí OFF, và đảm bảo ngọn lửa đã tắt hẳn. Khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần phải tắt đồng thời cả bếp và khoá van bình gas an toàn.

Theo tư vấn của các công ty gas, để có thể tiết kiệm gas cho người tiêu dùng, trước khi nấu chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm để nấu ăn cho từng món ăn, khi nấu thì nấu liên tục tránh để bếp nguội rồi bật lại để nấu món khác, nhiều lần bật bếp cũng sẽ tiêu hao gas vô ích.

Mặt khác, chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa diện tích đáy nồi. Tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi vì sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiệt ra xung quanh vô ích. Không nên để bếp gas ở nơi có nhiều gió hoặc để quạt gió hướng về phía bếp gas khi sử dụng đun nấu.

Chỉnh gió sao cho hiệu quả đốt gas tốt nhất  (đủ không khí để đốt hết gas, quan sát lửa có màu xanh ở phần ngọn và không nghe mùi gas khi đun nấu).

Theo VnMedia

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang