Những đồ vật quen thuộc trong phòng ngủ tiềm ẩn nguy cơ tổn hại sức khỏe

authorThu Hường 06:37 31/10/2018

(VietQ.vn) - Đồ nội thất, đèn ngủ, gối bông....đều là những đồ vật quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Hóa chất khử mùi

Tác dụng của hóa chất khử mùi là loại bỏ mùi hôi làm cho phòng ngủ thơm mát. Tuy nhiên ít người biết được rằng hóa chất khử mùi có chứa chất napthelene và formaldehyde - những chất nguy hại cho phổi và tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Ngoài ra, nó còn có thể gây khó thở và một số bệnh lý về hô hấp khác hay tác động trực tiếp tới hệ thần kinh của con người, gây nhức đầu, căng thẳng,... 

 Nhiều đồ dùng trong gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà người dùng không biết

 Nhiều đồ dùng trong gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà người dùng không biết

Sơn tường 

Sơn cũng là một trong những tác nhân tăng nguy cơ ung thư. Các loại sơn được dùng phổ biến có chứa hóa chất độc hại khác như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Khi sơn khô, những chất này sẽ bay vào không khí nếu hít phải có thể gây kích ứng đường hô hấp. Nếu thường xuyên phải tiếp xúc với VOCs nồng độ cao trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính như ung thư bàng quang, miệng, tuyến tụy và phổi.

Hàng loạt tác hại không ngờ khi mẹ bật đèn ngủ cho trẻ nhỏ(VietQ.vn) - Bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh là thói quen của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên theo các bác sĩ hành động này gây nên nhiều tác hại đối với trẻ mà mẹ không biết.

Đèn ngủ

Không thể phủ nhận rằng ánh sáng đèn ngủ giúp dễ dàng di chuyển hơn trong bóng tối khi thức dậy vào nửa đêm, và tạo cảm giác ấm áp cho căn phòng, đôi khi lại còn là vật trang trí cho ngôi nhà thêm phần đẹp mắt. Tuy nhiên, ánh sáng phát ra từ đèn ngủ là một thứ ánh sáng nhân tạo nên ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc não bộ, hạn chế sự sản sinh melatonin - loại hormone quan trọng với hệ miễn dịch và giúp gia tăng tiến triển của bệnh ung thư. Ánh sáng đèn ngủ tuy không nguy hại bằng ánh sáng xanh của điện thoại những nó cũng là mầm mống gây bệnh ung thư.

Đồ nội thất làm bằng da tổng hợp

Đồ nội thất làm bằng da tổng hợp cũng thường xuất hiện trong phòng ngủ của nhiều gia đình có chứa polymer nhựa gây mùi khó chịu, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Đỗ Đỗ (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang