Những khó khăn khi Carlsberg muốn sở hữu ít nhất 51% cổ phần Habeco

authorĐỗ Thu Thoan 14:21 09/09/2017

(VietQ.vn) - Chia sẻ về hoạt động thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), ông Vương Toàn, Phó Tổng Giám đốc Habeco cho biết, Carlsberg mong muốn nắm ít nhất 51% cổ phần Habeco.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo đó, ông Vương Toàn cho biết liên quan tới hoạt động thoái vốn Nhà nước tại Habeco, bên cạnh những thuận lợi về mặt chính sách, đơn vị đang gặp khó khăn trong việc đàm phán với cổ đông chiến lược là hãng bia đến từ Đan Mạch Carlsberg, dẫn thông tin Zing đăng tải.

"Habeco trước đó đã có những văn bản từ năm 2007-2008 về việc hợp tác chiếc lược, cũng như sau này khi Habeco IPO lần đầu cũng đã có văn bản thỏa thuận về hợp đồng mua bán cổ phần với cổ đông chiến lược. Hai văn bản này so với văn bản hiện tại có nhiều vướng mắc với nhà đầu tư, trước hết là đàm phán quyền ưu tiên mua với nhà đầu tư chiến lược", ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, khi đàm phán, thống nhất xong được quyền ưu tiên mua của cổ đông chiến lược mới có thể tiến tới thỏa thuận các nội dung khác. Mục đích là để đảm bảo công khai, minh bạch, thu lại giá trị lớn nhất cho Nhà nước lớn nhất và phải giữ lại thương hiệu của Habeco.

Vị Phó tổng giám đốc này cũng thông tin thêm theo yêu cầu của Bộ Tài chính và Thủ tướng, Habeco sẽ sớm trình văn bản đàm phán với Carlsberg.

nhung-kho-khan-khi-carlsberg-muon-so-huu-it-nhat-51-co-phan-habeco

Hãng bia đến từ Đan Mạch Carlsberg muốn mua tới 51% cổ phần tại Habeco để nắm giữ quyền chi phối. Ảnh minh họa

Đến nay, theo Zing, Habeco đã trao đổi với hãng bia đến từ Đan Mạch 9 phiên nhưng ngoài việc đặt quyền ưu tiên mua mà Carlsberg đã mua thêm cổ phần từ năm 2012, Carlsberg còn đang muốn trở thành cổ đông chi phối tại Habeco.

Hiện, trong lộ trình thoái vốn, Nhà nước muốn thoái sâu tại những doanh nghiệp không mang tính chất chi phối nền kinh tế vì vậy, Carlsberg đang muốn nắm giữ ít nhất 51% cổ phần Habeco. Tuy nhiên Habeco còn vướng vào điều kiện cổ đông nước ngoài không được sở hữu quá 49% vốn cổ phần tại doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện, ông Toàn nói.

Hiện nay, ngoài hoạt động sản xuất bia với thương hiệu Bia Hà Nội, Habeco còn sở hữu các thành viên kinh doanh trong các lĩnh vực như lương thực, bất động sản, rượu và đồ uống có ga...

Ông Toàn cho biết những vướng mắc liên quan tới quá trình đàn phán với Carlsberg, Habeco sẽ đề nghị lên các cấp có thẩm quyền để sớm đưa ra phương án cụ thể.

nhung-kho-khan-khi-carlsberg-muon-so-huu-it-nhat-51-co-phan-habeco

Kết quả kinh doanh 4 quý gần nhất của Habeco. Ảnh: Zing

Theo VnExpress, hiện Carlsberg đang là cổ đông ngoại nắm giữ 17,51% cổ phần tại Habeco. Không ít lần cổ đông ngoại này ngỏ ý việc muốn mua lại toàn bộ 81,79% cổ phần mà Bộ Công Thương đang nắm giữ tại Habeco, song hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Nếu như Carlsberg có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại Habeco lên tối thiểu 51%, hãng bia tới từ Đan Mạch sẽ trở thành cổ đông chi phối hoạt động tại doanh nghiệp sở hữu hơn 18% thị phần tiêu thụ bia trong nước của Việt Nam.

Chia sẻ với VnExpress, Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay, Chính phủ sẽ bán vốn từng phần tại 2 doanh nghiệp này nhưng lộ trình thoái cụ thể chưa được tiết lộ.

"Bia là ngành kinh doanh có điều kiện, vì thế thoái vốn tại lĩnh vực này, cũng như tại Habeco, Sabeco không phải bán tống bán tháo mà mục đích cao nhất phải đảm bảo lợi ích của Nhà nước. Thị trường rất rõ ràng, nếu đưa giá thấp thì bán nhanh nhưng ngược lại hiệu quả đem lại không như mong muốn", ông Hưng nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho rằng, giá bán bao nhiêu cũng là vấn đề, nhưng quan trọng hơn đối tượng doanh nghiệp nào trên thị trường có đủ khả năng để bỏ giá tốt, chứ nếu vài quỹ đầu tư tài chính mua thì mức độ sinh lời sẽ không cao, bền vững.

Theo Zing, Carlsberg được thành lập năm 1847, có trụ sở tại thành phố Copenhagen, là 1 trong những công ty đa quốc gia của Đan Mạch đầu tiên tiến vào thị trường Việt. Doanh nghiệp này hiện là hãng bia lớn thứ 5 thế giới, với sản phẩm xuất hiện tại thị trường của 60 quốc gia.

Năm 2009, Carlsberg mua lại khoảng 17% cổ phần của Habeco và trở thành một trong những nhà đầu tư chiến lược tại đây. Trong khi Bộ Công thương có ý định thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này, hãng bia tới từ Đan Mạch luôn bày tỏ mong muốn sở hữu thêm cổ phần của bia Hà Nội.

Cuối năm 2016, Habeco đã thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán theo chỉ đạo của Bộ Công thương nhằm đảm bảo tính minh bạch trong quá trình thoái vốn tại doanh nghiệp này. Hiện tại, cổ phiếu BHN của Habeco đang được giao dịch trên sàn HOSE với giá 85.700 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa đạt hơn 19.355 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn cổ phần của Nhà nước nắm giữ theo giá thị trường hiện đạt khoảng 15.800 tỷ đồng, VnExpress thông tin.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang