Công nghệ

Ứng dụng

Những loài sinh vật ‘ngoài hành tinh’ dưới đại dương sâu thẳm

author 17:02 29/05/2015

(VietQ.vn) - Sau chuyến hành trình kéo dài 3 năm, các nhà khoa học đã khám ra hàng nghìn loài sinh vật độc đáo, trong đó có cả những "sinh vật ngoài hành tinh" ẩn mình dưới lòng đại dương sâu thẳm, nơi luôn chứa đựng vô vàn điều bí ẩn của thiên nhiên.

Sự kiện: Khám phá đại dương

Các nhà khoa học đã ghi lại được những sinh vật biển kỳ quái nhưng cũng vô cùng ấn tượng tại lớp trên của đại dương, trong đó có thể kể đến loài mực sặc sỡ và loài phù du siêu nhỏ. Từ Trái sang phải của bức hình lần lượt là: Động vật giáp xác chân kiếm, ấu trùng cua nhện, sinh vật phù du, mực non, sinh vật phù du Phronima, động vật chân cánh thân mềm Atlanta.

Đội nghiên cứu cũng sử dụng lưới chuyên dụng để bắt những loài sinh vật siêu nhỏ như những sinh vật phù du, động vật phù du, ấu trùng hay sinh vật đơn bào.

Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều loại sinh vật nhân thực đơn bào và đa bào chưa từng được biết đến, đang sinh sống dưới biển, trong đó có loài Lauderia annulata, ẩn nấp trong lòng Ấn Độ Dương. Loại tảo cát đơn bào này dài 0.2ml và chứa lạp lục xanh vàng.

Xuyên suốt chuyến đi, đội nghiên cứu đã phát hiện tổng cộng 35.000 loài động vật phù du.

Loài sứa trong suốt bất tử này được phát hiện tại biển Địa Trung Hải và được cho là họ hàng gần của loài sứa bất tử Turritopsis.

Các nhà nhà khoa học cũng ghi lại hình hảnh của những sinh vật đa bào siêu nhỏ thuộc bộ chân kiếm sống tại biển Địa Trung Hải. Trong hình là sinh vật phát sáng Sapphirina thuộc bộ chân kiếm.

Phronima là một trong những sinh vật có bề ngoài giống “ngoài hành tinh”. Loại ký sinh trùng này sống bám vào các sinh vật biển nhỏ và sử dụng chúng như lớp vỏ tránh kẻ săn mồi.

Hơn 100 nhà khoa học đã cùng ra khơi tại nhiều điểm khách nhau trên con thuyên mang tên Tara, nhằm thu thập những mẫu vật biển cho dù phải đối mặt với những cơn bão nam cực cũng như nạn cướp biển tại vùng Vịnh Aden.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang