Người mới mang thai nên tránh xa các thực phẩm này kẻo 'mất' con như chơi

authorNgọc Nga 06:45 11/08/2017

(VietQ.vn) - Nhiều loại thực phẩm khi dùng trong thời kỳ mang thai sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, có một số thực phẩm khi mới mang thai mẹ bầu không nên sử dụng để tránh dẫn đến sảy thai.

Khi mang thai, các bà bầu thường tìm kiếm những loại thức ăn tốt cho sức khỏe của sản phụ cũng như sự phát triển của sinh linh bé nhỏ trong bụng mình. Một số bà bầu cẩn thận còn quan tâm đến cả việc mới có thai không nên ăn gì. Đây là cũng là một trong những điều các sản phụ cần lưu tâm vì có một số loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

Các loại trái cây nên tránh

Quả dứa chứa chất gây phá thai

Trong dứa có chứa bromelain, nó sẽ làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp nhiều hơn và sản sinh ra các chất gây phá thai. Thêm vào đó, quả dứa là loại quả có tính nóng, dễ gây dị ứng như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón,… không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Dứa là một trong những loại quả đứng đầu danh sách các mẹ bầu mới mang thai không nên dùng. Ảnh minh họaDứa là một trong những loại quả đứng đầu danh sách các mẹ bầu mới mang thai không nên dùng. Ảnh minh họa

Quả đu đủ có thể gây cơn co thắt tử cung

Quả đu đủ, nhất là đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn ảnh hưởng rất không tốt đến thai nhi. Vì trong đu đủ có chứa nhiều enzyme và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến hư thai trong 3 tháng đầu tiên.

Quả nhãn gây táo bón

Nhãn là một loại quả có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón, mẩm ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Nhãn cũng là một trong những thực phẩm ''tối kỵ'' với người mới mang thai. Ảnh minh họaNhãn cũng là một trong những thực phẩm "tối kỵ" với người mới mang thai. Ảnh minh họa

Quả táo mèo có thể sẩy thai

Táo mèo có vị ngọt, chát, vị chua, vì vậy nó rất phù hợp với phụ nữ có thai đang nghén. Tuy nhiên, loại trái cây này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo kết quả của nhiều tài liệu, táo mèo có tác dụng trong việc kích thích tử cung, cải thiện tử cung co giãn theo nhịp nhưng hậu quả là có thể dẫn đến sẩy thai và sinh non.

Các loại rau mẹ bầu nên chú ý

Rau sam gây kích thích tử cung

Rau sam là một loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và tìm vì chúng mọc hoang nhiều. Rau sam ngoài tác dụng là thảo dược chữa bệnh, nó còn là thực phẩm để ăn. Rau sam có tính hàn, lạnh. Thực tế cho thấy khi phụ nữ mang thai ăn nhiều rau sam, nó sẽ kích thích tử cung mạnh. Hậu quả là có thể dẫn đến sẩy thai.

Rau ngải cứu gây chảy máu

Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên thì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

Nếu các bà mẹ sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, nếu người mẹ có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non, các bà mẹ không nên ăn nhiều ngải cứu.

Phụ nữ mang thai uống rượu sẽ làm biến dạng mặt trẻ sơ sinh(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây nhất công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics (Úc), phụ nữ mang thai uống rượu sẽ làm biến dạng mặt trẻ sơ sinh dù chỉ vài ngụm.

Rau ngót gây co thắt cơ trơn tử cung

Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sẩy thai, tiêu chảy vì lá rau ngót có chứa chất Papaverin. Vì vậy, nếu bạn sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai.

Do đó, nếu các bà mẹ có tiền sử sẩy thai liên tục, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót. Và để giữ an toàn cho bào thai, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều rau ngót, đặc biệt là nước ép của lá rau ngót sống.

Mướp đắng gay co thắt dạ con

Nếu phụ nữ mang thai lạm dụng mướp đắng, nó sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non cho những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung nghiêng, tử cung có sẹo…

Mặc dù tất cả các nghiên cứu không cho kết quả rõ ràng rằng chất đắng trong mướp đắng có thể gây hại cho bào thai. Tuy nhiên, thử nghiệm với chuột cho thấy, việc sử dụng mướp đắng với liều cao có thể gây ra dị dạng bào thai chuột. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng. Ngoài ra, chất Vicine trong hạt của mướp đắng có thể gây ngộ độc cho một số cơ quan nhạy cảm. Vì vậy, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh ăn hạt của mướp đắng. Khi nấu, bạn nên loại bỏ hoàn toàn hạt mướp đắng.

Vị đắng của mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp dễ dẫn đến sảy thai, sinh non. Ảnh minh họa Vị đắng của mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp dễ dẫn đến sảy thai, sinh non. Ảnh minh họa

Rau chùm ngây 

Rau chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera. Loại rau này được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hy Lạp, Ấn Độ và Italia. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa của chùm ngây có lượng vitamin C cao hơn 7 lần so với cam. Về canxi, chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với sữa; về protein, nó nhiều gấp hai lần sữa. Chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với cà rốt về vitamin A, hơn 3 lần chuối về kali.

Tuy nhiên, phụ nữ ở một số vùng trên thế giới dùng loại rau này để tránh thai vì chùm ngây có chứa alpha-sitosterol – chất tương tự như estrogen nên có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Chất Alpha-sitosterol trong rau chùm ngây làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, các nhà khoa học nhắc nhở phụ nữ mang thai không nên ăn chùm ngây.

Rau răm gây thiếu máu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là, nó sẽ dẫn đến sẩy thai. Do đó, phụ nữ mang thai không nên quá nhiều rau răm nhưng có thể ăn trứng vịt lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang