Công nghệ

Ứng dụng

Những loài thủy quái nước ngọt khổng lồ có nguy cơ tuyệt chủng

author 06:21 14/09/2014

(VietQ.vn) - Với tình trạng săn bắt quá mức của con người, rất có thể những loài thủy quái này sẽ biến mất trong thời gian không xa.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Bảo tồn Thủy sản đã cho thấy, loài cá Arapaima (cá hải tượng)

Cá Hải tượng long là một loài cá nước ngọt sống ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Được nhà sinh vật học người Thụy Sĩ - Louis Agassiz phát hiện vào năm 1829, đây được xem là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Cá hải tượng cũng là một trong những loài bị săn lùng nhiều nhất tại Nam Mỹ bởi có giá trị kinh tế cao. Do đó, để tìm thấy những chú cá hải tượng có chiều dài trên 2m sống trong tự nhiên là cực kỳ hiếm

Cá sấu hỏa tiễn là một loài cá nước ngọt lớn được tìm thấy duy nhất ở Bắc Mỹ. Loài cá này nổi bật với phần thân hình cá, còn đầu giống cá sấu với cái mõm dài cùng nhiều răng sắc nhọn.

Được biết, loài cá này đã tồn tại trên Trái đất được khoảng 100 triệu năm. Hiện nay, nhiều người thích săn lùng cá sấu hỏa tiễn để chinh phục và cũng chứng tỏ khả năng săn bắt cá bằng tay không của mình.

Cá đuối gai độc khổng lồ thường có mặt tại các con sông ở vùng Đông Nam Á. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới với trọng lượng từ 500 - 600kg.   Loài cá đuối này có hình bầu dục với chiều dài thường thấy khoảng 2m, với cái đuôi kéo dài có nhiều răng cưa.

Hiện nay, tại nhiều nước Đông Nam Á, loài cá đuối gai độc này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi phải đối mặt với việc bị đánh bắt quá mức và môi trường sống bị thu hẹp.

Cá hổ Congo là một loài cá ăn thịt khổng lồ của châu Phi, sinh sống chủ yếu ở lưu vực sông Congo. Loài cá này có thể phát triển đến chiều dài 1,5m và nặng 50kg.

Cá nheo châu Âu thuộc bộ cá da trơn, sinh sống trong một khu vực rộng lớn ở miền Trung, miền Nam Đông Âu, gần biển Baltic và biển Caspian. Loài cá này thích sống ở những khu vực nước tương đối ấm và có tốc độ dòng chảy chậm.

Cá nheo châu Âu có kích thước lớn lên đến 4m và trọng lượng có thể đạt 400kg, là loài cá nước ngọt lớn thứ hai trong khu vực.  Miệng của cá nheo châu Âu có chứa nhiều răng nhỏ, 2 râu dài trên hàm trên và 4 râu ngắn dưới hàm dưới. Loài này sử dụng những cái vây của mình để bắt mồi.

Cá tầm Bulega được tìm thấy chủ yếu ở lưu vực Caspian và biển Đen. Loài cá này dài tới 6m và có tuổi thọ lên đến 150 năm.

Trứng cá tầm Bulega có giá trị kinh tế cao, lên tới 10.000 USD/kg (khoảng 200 triệu VND) nên chúng bị săn lùng ráo riết. Nhiều quốc gia đã thực hiện việc nghiêm cấm các hoạt động thương mại để bảo tồn loài cá này.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang