Những lợi ích từ việc áp dụng 5S vào hoạt động tại Bệnh viện Tân Phú

author 06:46 02/10/2020

(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng 5S, môi trường làm việc cùng với hệ thống lưu trữ thuốc, vật tư y tế tại Bệnh viện Tân Phú đã sạch sẽ, gọn gàng hơn trước.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

5S là 5 chữ cái đầu của các từ: Sàng lọc (Seiri - Sorting out); Sắp xếp (Seiton - Storage); Sạch sẽ (Seiso - Shining the workplace); Săn sóc (Seiletsu - Setting standards); Sẵn sàng (Shitsuke - Sticking to the rule).

Khái niệm 5S bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Năm 1986, 5S được phổ biến ở nhiều nước như Singapore, Trung Quốc, Ba Lan... Từ năm 1993, 5S được đưa vào Việt Nam và bắt đầu áp dụng tại một số doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã áp dụng phương pháp 5S trong quản lý chất lượng. Có thể kể đến các bệnh viện công lập lớn như: Bệnh viện Truyền máu huyết học, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam… đến các bệnh viện tư nhân như: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu…

Một nghiên cứu được thực hiện tại một số bệnh viện trên thế giới chỉ ra rằng, việc áp dụng 5S đã làm tăng diện tích lưu trữ thêm 10%, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu xuống 20%. 5S không chỉ là những nguyên tắc mà đã trở thành tập quán quản trị trong doanh nghiệp Nhật Bản. Đó là văn hóa "sạch sẽ" nơi công sở nhằm triệt tiêu sự lãng phí và tăng hiệu suất làm việc.

5S ngăn chặn sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao và tránh được sai sót. Các thiết bị vật tư hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn…

Hiệu quả áp dụng 5S tại Bệnh viện Tân Phú giúp khu làm việc, nơi bảo quản hồ sơ, vật tư y tế trở nên gọn gàng hơn. Ảnh: Bệnh viện Tân Phú

Nhận thức được những lợi ích từ 5S, kể từ năm 2016, Bệnh viện Tân Phú (TP.HCM) đã áp dụng 5S vào các phòng, khoa khám bệnh của bệnh viện như Khoa Răng Hàm Mặt, Khoa Nhi, Khoa Mắt, Khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức... Hoạt động 5S hướng trọng tâm vào việc sắp xếp, tổ chức quy củ lại các vật tư y tế trong tủ thuốc, vật tư tiêu hao, tủ hồ sơ công văn.

Trong đó, điển hình Khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện được đánh giá là một trong những khoa thực hiện tốt nhất 5S. Cụ thể, tại các tủ thuốc, tủ vật tư, tủ hồ sơ và các góc thông tin của khoa được thực hiện đồng bộ và duy trì, tạo thói quen hằng ngày đối với nhân viên của khoa, có phân công trách nhiệm người quản lý góc 5S.

Tại Khoa Nhi, Khoa Mắt, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức… cũng đồng loạt triển khai sắp xếp bước đầu cho 5S tại các tủ thuốc, tủ vật tư, đạt được kết quả tốt và duy trì thực hiện cho đến nay. Theo Bệnh viện Tân Phú, kể từ năm 2018 đến nay, phong trào 5S đã lan rộng khắp các khoa phòng trong bệnh viện, một số khoa đã bắt đầu triển khai thực hiện từ hành động nhỏ đến thực hiện thành công các lĩnh vực trong 5S. Bên cạnh đó, việc xây dựng góc 5S tại bệnh viện nhằm đẩy mạnh phong trào và tạo động lực cho các khoa phòng cùng nhau xây dựng 5S thành hành động, thói quen tốt trong công việc, góp phần cải thiện môi trường làm việc, nâng cao hoạt động khám chữa bệnh.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang