Những lỗi ‘ngớ ngẩn’ nhiều tài xế Việt mắc khi lái xe ô tô khiến CSGT tuýt còi

author 06:23 04/09/2019

(VietQ.vn) - Không xi nhan, đi sai làn, đỗ xe không đúng quy định...là những lỗi nhiều tài xế Việt mắc phải khiến cảnh sát giao thông hay tuýt còi.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Tình trạng giao thông tại Việt Nam khá phức tạp, các tài mới hay cả những tài lâu năm nhiều kinh nghiệm đi chăng nữa cũng không ít lần bị tuýt còi. Do tác động của nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan, ngay cả những người luôn cố gắng tuân thủ luật giao thông thi thoảng cũng bị CSGT “sờ gáy”. Vậy những lỗi nào mà tài xế hay mắc phải nhất? 

Đi sai làn

Đây là lỗi tương đối phổ biến khi đi trong phố, đặc biệt là phố Hà Nội. Mức phạt của lỗi không tuân thủ vạch, biển báo là từ 300 – 500K (ở Hà Nội). Còn lỗi không đi đúng làn đường rơi vào khoảng 1,4 – 2 triệu.

Nhiều tài xế thường mắc lỗi không đáng có khiến ví lúc nào cũng 'thủng' vì bị CSGT tuýt còi 

Dừng đỗ sai qui định

Đây là một lỗi khá nổi tiếng và phổ biến mà nhiều tài xế bị thổi phạt. Do đó, không dừng, đỗ xe ở nơi không biết chắc là có thể dừng đỗ được hay không, tốt nhất nên gửi xe vào bãi gửi xe. Ngoài ra cũng cần chú ý quan sát biển cấm dừng đỗ, biển tuyến phố văn minh.

Rẽ không xi nhan

Lỗi không xi nhan khi rẽ cũng khá phổ biến do nhiều tài xế chủ quan, nhất là chuyển làn không xi nhan, đi như đánh võng. Lỗi này thường chỉ bắt giờ thấp điểm, nơi vắng người mật phục là chính. Do đó, cần phải tập cho thành thói quen, khởi hành trong sân đỗ xe cũng phải xi nhan để tránh 'thủng ví' bất ngờ.

Quay đầu xe trên phần đường dành cho người đi bộ

Khá nhiều tài xế thường quay đầu xe nhưng chiếm hết phần đường, kể cả đường đi bộ. Nguyên nhân có thể là do đường nhỏ hẹp nhưng dù sao lỗi này cũng không nên mắc vì có thể tìm đến những nơi rộng để quay đầu. Hoặc khi quay đầu xe nên chịu khó nhô đầu xe qua khỏi vạch sang đường một chút rồi hãy đánh lái quay đầu, hơi cản trở giao thông chút nhưng đúng luật.

Vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ cũng không phải là ít. Lỗi vượt đèn đỏ chủ yếu là do không quan sát được, nên tránh đi sau các xe to như xe buýt, xe công, xe bồn …

Chèn vạch liền

Lỗi chèn vạch trong nội đô ít gặp vì thường hay được bỏ qua. Lỗi chèn vạch liền chủ yếu trên các tuyến đường liên tỉnh. Lỗi chèn vạch thường xảy ra khi vào các tuyến đường cong, lái mới không để ý dễ bị chèn vạch; hoặc các chỗ đường hẹp, lái mới căn phải rộng để tránh 2B hay các chướng ngại khác cũng dễ bị phạm lỗi chèn vạch. Một số chỗ còn được tận dụng triệt để với các chim mồi là những xe tải, xe bò, thậm chí xe con mới cứng hoặc đỗ chiếm đường đi, hoặc đi quá chậm ép lái xe phải vượt. Lái mới nên lượn lờ các group nhiều để biết những cung đường này.

Lỗi vượt ở nơi cấm vượt

Gặp biển cấm vượt, lái mới cố gắng tuân thủ. Một số cung đường cấm vượt kéo dài, biển cấm vượt được nhắc lại nhiều lần, lái mới không nên vượt khi chưa thấy biển hết cấm vượt. Một số khu vực luôn có biển cấm vượt là cầu, hầm, đường hẹp, đường cua.

Lỗi chạy quá tốc độ

Chả có cách nào khác là phải quan sát biển hạn chế tốc độ để chạy cho đúng. Chạy quá tốc độ cho phép từ 5km/h trở lên là có thể bị phạt.

Ngó lơ dấu hiệu trợ lực lái thủy lực ô tô hư hỏng, tài xế dễ gặp nạn trên đường(VietQ.vn) - Hệ thống trợ lực lái thủy lực trong hệ thống lái hư hỏng nếu không phát hiện sớm khá nguy hiểm cho tính mạng tài xế không nên bỏ qua các dấu hiệu báo trước.

Lái xe khi có nồng độ cồn trong máu

Lỗi uống rượu bia lái xe có thể phạt từ 600-800 nghìn đồng theo Điểm b khoản 3 điều 8. Nếu trong nội thành Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, áp dụng mức phạt từ 1-1,4 triệu đồng. Hình phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày.

Điểm b khoản 5 điều 8 mức phạt cao hơn từ 2 - 3 triệu đồng, nếu có từ 0,25 - 0,4mg/lít khí thở. Hình phạt bổ sung là tước GPLX 30 ngày.

Nếu vượt quá 0,4mg/1lit khí thở mức xử lý là 4 - 6 triệu đồng (điểm b khoản 6 điều 8). Hình phạt bổ sung là tước GPLX 60 ngày. Hiện tại đại biểu QH đang có đề xuất xử lý hình sự với tội danh có men rượu bia khi lái xe.

Dùng đèn, còi sai qui định

Nhiều tài xế lái xe, nhất là vào ban đêm thường dùng đèn pha chiếu rọi, bóp còi inh ỏi khi tắc đường hoặc xin vượt gây khó chịu cho người đi đường. Chiếu theo điểm l khoản 1 điều 8 sẽ bị phạt 100 - 200 ngàn đồng. Không sử dụng đèn chiếu xa, chiếu gần đúng qui định là 600 - 800 nghìn đồng (điểm i khoản 3 điều 8). Nếu trong nội thành Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh được áp mức phạt 1,4-2 triệu đồng, tước GPLX 30 ngày.

Không nhường đường

Không nhường đường khi từ ngõ ra, từ đường nhánh ra đường chính; không nhường đường cho xe trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kể hướng nào tới tại nơi giao nhau cũng rất phổ biến. Mức xử phạt theo điểm d, đ khoản 3 điều 8 từ 300 - 500 ngàn đồng. Trong nội thành Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh nếu vi phạm điểm d khoản 3 điều 8 thì được áp dụng mức phạt từ 1-1,4 triệu đồng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang