Những lưu ý khi dùng nước mắm trong nấu ăn để không gây hại

author 09:00 02/10/2016

(VietQ.vn) - Các chị em nội trợ cần "bỏ túi" tất cả những lưu ý khi dùng nước mắm dưới đây nếu không muốn gây hại cho cả nhà.

Sự kiện: Mẹo vặt gia đình

Nước mắm đã trở thành một thứ gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng nước mắm một cách hợp lý và đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng nước mắm chị em cần ghi nhớ.

Không sử dụng mắm để ướp thịt

Là mẹo sử dụng nước mắm đúng cách nhất khi nấu ăn bạn nên nhớ. Nếu bạn dùng mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên nhé. Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé.

 Không nên ướp thịt bằng nước mắm

Ngoài ra, bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn nhé.

Mỗi món sử dụng nước mắm một khác

Không sử dụng một “công thức nước mắm” cho hầu hết các món ăn 

Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.

Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Những món ăn kết hợp với vị thuốc chữa bách bệnh(VietQ.vn) - Một số món ăn kết hợp với vị thuốc không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe.

Không đun nước mắm quá lâu

Cũng như vậy với những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu.

Không đun nước mắm quá lâu 

Với những món xào và kho cũng cần áp dụng mẹo sử dụng nước mắm ngon khi nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn cũng nên đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm là tắt bếp ngay.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nước mắm 

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Những người không nên ăn nước mắm

Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không ăn nước mắm bởi trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không nên ăn nước mắm 

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao…Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang