Những món ăn có thể mất mạng cần tránh trong ngày Tết

author 06:30 27/01/2017

(VietQ.vn) - Ngày Tết là dịp các gia đình trổ tài nhiều món ăn ngon nhưng không phải món nào cũng an toàn. Dưới đây là những món ăn cần tránh để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Tiết canh

Báo Công Lý đưa tin, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong năm 2016 cả nước ghi nhận 90 ca bệnh liên cầu khuẩn lợn. Bệnh này thường tăng vào dịp trước và sau Tết khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao.

 Ăn tiết canh có thể nhiễm liên cầu khuẩn tuyệt đối tránh. Ảnh minh họa Ăn tiết canh có thể nhiễm liên cầu khuẩn tuyệt đối tránh. Ảnh minh họa

PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, bệnh liên cầu lợn ít người mắc song tỷ lệ ca nặng, tử vong rất cao. Riêng tại Hà Nội năm qua ghi nhận hơn 10 ca bệnh thì một người tử vong, nhiều người bị di chứng nặng nề…

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các món ăn được chế biến từ các bộ phận của lợn chưa được nấu chín như: tim, gan, thịt lợn chần tái, nem chua, nem chạo,…); không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, lợn bị xuất huyết hoặc phù nề.

Thực phẩm khô ngày Tết nguy cơ 'ngậm' hóa chất (VietQ.vn) - Ngày Tết, thực phẩm khô cũng được nhiều gia đình lựa chọn vì tiện lợi, dễ ăn nhưng món ăn này lại cực kỳ nguy hiểm.

Giò thủ

Theo báo VTC News, giò được làm phần thịt tai mũi heo cắt miếng, xào chín và gói chặt bằng lá chuối. Vì chứa nhiều thịt mỡ, mỗi giò thủ nặng 100g chứa tới hơn 500 calo. Do vậy, đây cũng là một trong những kẻ thù hàng đầu của cân nặng trong dịp đặc biệt này.

Dưa, hành muối

Các món muối chua: dưa hành, dưa cải,..là những món được yêu thích trong ngày Tết. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều vì phần lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Bởi bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim.

Thức ăn xông khói, nướng

Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và gây ra ung thư.

Các món chiên rán

Món chiên rán có nguy cơ gây ung thư cũng cần phải tránh. Ảnh minh họa

Món chiên rán có nguy cơ gây ung thư cũng cần phải tránh. Ảnh minh họa 

Cá món chiên rán có hàm lượng chất béo cao, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất độc hại. Đặc biệt, các thực phẩm có nguyên liệu là chất bột khi ở nhiệt độ cao (bị cháy) có thể tạo ra hợp chất acrylamide gây độc hại với cơ thể.

Các món tái

Bò, dê tái chanh, gỏi cá, nem chua… là những món ăn được xếp vào hàng thông dụng của người Việt nhưng lại có nguy cơ gây bệnh rất cao, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Trong đồ ăn tái có chứa trứng giun sán trên sông biển ao hồ, trung chuyển qua ốc, tôm, cua rồi ẩn sâu vào thịt cá.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang