Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà thành

author 09:49 03/10/2014

(VietQ.vn) – Nhắc đến Hà Nội người ta nhớ đến những con phố hàng ăn với những món ngon mang hương vị tinh tế được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực của đất kinh kỳ.

Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay luôn mang một nét văn hóa riêng độc đáo và hấp dẫn du khách đến mức hễ cứ nhắc đến ẩm thực Hà Nội người ta sẽ nhớ đến hương vị của phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, cốm Làng Vòng …

Phở Hà Nội

Phở được xem là linh hồn của người Hà Nội. Ảnh minh họa

Phở được xem là linh hồn của người Hà Nội. Ảnh minh họa

Phở được xem là linh hồn của người Hà Nội, một món ăn có thể ăn được vào mọi giờ và mọi thời điểm, rét ăn cho ấm, nóng ăn cho toát mồ hôi, và ăn ở thời điểm nào thì hương vị của phở vẫn mang những nét đặc trưng mà chỉ đất kinh kỳ mới có được.

Nước phở ngon được chế biến từ các nguyên liệu xương bò, nước mắm, gừng nướng. Phở Hà Nội có vị ngọt chất của xương bò, mùi thơm của thịt bò vừa chín đến, màu nước phở trong veo, bánh phở mỏng mềm, bên trên là những lát thịt mỏng cùng hành hoa, vài lát gừng vàng, vài miếng ớt đỏ tươi rắc đều trên mặt bát, chỉ một tô phở nhỏ mà hội tụ đầy đủ hương vị, màu sắc tự nhiên, bắt mắt khiến thực khách mê mẩn.

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây - món ăn giản dị, thơm ngon nổi tiếng phủ Tây Hồ. Ảnh minh họa

Bánh tôm Hồ Tây - món ăn giản dị, thơm ngon nổi tiếng phủ Tây Hồ. Ảnh minh họa

Những con tôm đỏ rực nằm trên chiếc bánh vàng ruộm, giòn tan ở một quán rộng trên con đường mà cái tên mang đầy sức sống – đường Thanh Niên từ lâu đã trở thành món ăn đắt giá của thủ đô Hà Nội.

Tôm dùng để làm bánh là tôm nước ngọt được bao bọc bởi bột mì cho vào chảo mỡ nóng  ngập bánh cho đến khi bánh vàng ruộm, và có mùi thơm hấp dẫn cùng với màu đỏ gạch của tôm. Đi cùng bánh tôm là loại nước chấm vị chua, ngọt, cay thêm chút rau sống hay dưa góp cho món ăn đỡ ngán mùi dầu mỡ.

Thưởng thức bánh tôm Hồ Tây không phải bởi đó là cao lương mỹ vị mà đơn thuần xuất phát từ sự giản dị, ít pha tạp trong cách chế biến cũng như tấm lòng thơm thảo của người đầu bếp khi tạo ra một nét ẩm thực riêng ở phủ Tây Hồ xưa.

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng mang nét thanh tịnh, trang nhã của ẩm thực Hà thành. Ảnh minh họa

Chả cá Lã Vọng mang nét thanh tịnh, trang nhã của ẩm thực Hà thành. Ảnh minh họa

Ba mươi sáu phố phường Hà Nội có con phố được hình thành bởi sự nổi danh của món ăn ẩn chứa sự lịch lãm, tinh tế của ngời Tràng An đó là phố Chả Cá với món chả cá Lã Vọng.

Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng mang lại hương vị độc đáo cho món ăn, vị ngon của chả cá xuất phát từ vị thơm, ngọt của thịt làm từ cá Anh Vũ thêm vào đó là các loại gia vị nghệ, mỡ, nước mắm được chế biến theo cách riêng truyền thống ăn kèm với lạc rang, rau mùi, húng láng để cảm nhận hết cái thú của món ăn này.

Chả cá Lã Vọng được thực khách biết đến bởi biết nâng niu khẩu vị của người thưởng thức lại mang đầy đủ nét thanh tịnh, trang nhã của nghệ thuật ẩm thực Hà thành xưa.

Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì - món ăn xuất hiện từ hàng ngàn năm ở đất Thăng Lng trên những gánh hàng rong quen thuộc. Ảnh minh họa

Bánh cuốn Thanh Trì - món ăn xuất hiện từ hàng ngàn năm ở đất Thăng Lng trên những gánh hàng rong quen thuộc. Ảnh minh họa

Một món ăn bình dân xuất hiện trên mảnh đất Thăng Long từ ngàn năm xưa, bánh cuốn Thanh Trì đã theo những gánh hàng rong đi khắp phố phường Hà Nội từ sáng sớm đến trưa trật.

Bánh cuốn Thanh Trì ngon và nổi tiếng một phần nhờ vào những bí kíp gia truyền trong cách làm bánh. Những lớp bánh mỏng tang như lá lúa được xếp chồng lên nhau, người tráng bánh tỷ mẩn bóc từng lớp bánh mỏng thật khéo để không bị rách rồi cuộn lại khéo léo thành những chiếc bánh trắng phau. Bánh mang vị ngọt mát của hương lúa gạo cũng như vị thơm ngậy của hành, mỡ khiến thực khách cảm nhận rõ vị dịu dịu, êm êm nhưng cũng thật nồng nà, ngầy ngậy của mỡ, hành.

Món ẩm thực dân giã tồn tại hàng ngàn năm đã trở thành đặc sản của đất kinh kỳ để mỗi lần thường thức, thực khách lại có cảm giác “bánh chưa đến môi đã trôi đến cổ mất rồi”.

Cốm Làng Vòng

Cốm làng Vòng - thức quà quê quen thuộc trong ẩm thực đất kinh kỳ. Ảnh minh họa

Cốm làng Vòng - thức quà quê quen thuộc trong ẩm thực đất kinh kỳ. Ảnh minh họa

Là một thức quà của lúa non - cốm Làng Vòng từ lâu được biết đến như một thức quà quê dân giã, nồng hậu của đất thủ đô mỗi dịp thu về. Lúa làm cốm được gặt về khi vẫn còn xanh, lúa nếp non được sàng sảy cẩn thận rồi đồ chín, ủ kín cẩn thận để có được những hạt cốm thơm dẻo mang hương ị thoang thoảng, thanh cao, tinh túy của người Hà Nội. Những hạt cốm xanh thơm được bọc trong những lớp lá mướt là báo hiệu rõ rệt dịp thu về, mang đúng không khí trời thu của Hà Nội.

Mỗi thức quà của Hà Nội đều mang một đề tài riêng, một hương vị riêng trong từ điển ẩm thực Hà thành. Những món ăn mang đặc trưng của Hà Nội từ những ngày lá vàng rơi lả tả đến nhưng ngày đông rét mướt luôn hấp dẫn thực khách khi khám phá ẩm thực đất kinh kỳ.

Cao Huyền


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang