Chất lượng sống

Ẩm thực

Những món ăn đường phố nức tiếng nên thử khi đến Thái Lan

author 06:03 09/08/2016

(VietQ.vn) - Ẩm thực Thái Lan đã nhận được không ít lời khen tặng của du khách quốc tế, trong đó phần công của các món ăn đường phố là không nhỏ.

Đồ nướng xiên que cũng sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Người Thái Lan nướng tất cả mọi thứ, từ thịt, cá, trứng, xúc xích tới nội tạng động vật hay rau củ, trong đó món thịt lợn nướng ăn kèm với xôi là món được ưa chuộng nhất. Những cửa hàng nướng thơm điếc mũi như thế này là lựa chọn hấp dẫn cho các bạn đi du lịch bụi. Chỉ với 10 - 25 baht, tương đương khoảng 7.000 đến 20.000 đồng/xiên nên các bạn có thể ăn thỏa thích mà không sợ thâm hụt túi tiền.
Xôi xoài được coi là sự kết hợp lạ lùng giữa phần xôi dẻo, béo ngậy nước cốt dừa với những lát xoài chín vàng, thơm ngọt. Thêm nữa giá món ăn cũng rất rẻ, chỉ 60 baht một phần (khoảng 40 ngàn đồng). Đây là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan.Vị chua nhẹ của xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.
Sau khi tham quan chợ cuối tuần Chaktuchak hay những giờ shopping nóng và mệt, thật khó có thể từ chối khi thấy những xe kem dừa hấp dẫn này vẫy gọi. Chỉ chờ bạn gật đầu, người bán hàng sẽ nhanh tay bổ đôi quả dừa, rút hết nước và dùng ngay nửa quả dừa đó làm cốc đựng kem. Kem dừa được làm từ nước cốt dừa nên mềm mịn và béo ngậy, món này còn được trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc, hoặc một số loại hoa quả khô tùy lựa chọn.
Bánh dừa (Khanom krok) là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Kanom krok trong tiếng Thái có nghĩa là bánh dừa. Món ăn này là một sự kết hợp hoàn hảo của bột mì, nước cốt dừa. Sau khi trộn hỗn hợp, nặn tròn dẹp và nướng trên bếp than củi. Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Bạn có thể đến Or Tor Kor Market, Kamphaeng Phet Road, Bangkok để thưởng thức món ngon này.
Trước đây, món ăn truyền thống này thường được bán trên các ghe thuyền tại rất nhiều kênh rạch của Thái Lan và đến ngày nay, nó đã trở thành món ăn đường phố phổ biến tại Bangkok. Món này là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu đơn giản gồm rau muống, tiết lợn, giá mầm, thịt bò hoặc lợn nêm chút vị chua chua của chanh cùng vị cay cay của ớt. Nếu một lần có cơ hội đến thăm đất nước Chùa Vàng, bạn hãy ghé qua ngõ Boat noodle, Victory Monument, Bangkok để tận hưởng món ăn mỹ vị này.
Thịt lợn sẽ được thát thành những lát mỏng và dài, sau đó sẽ được ướp trong nước tương đen với gốc rau mùi nghiền nát và nước mắm. Sau khi các nguyên liệu đã được tẩm ướt vào trong miếng thịt thì người ta sẽ mang nó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi miếng thịt có bề mặt giống như thịt bò khô.  Sau đó, để phục vụ du khách, đầu bếp sẽ chiên giòn lại thịt và phục vụ với sốt ớt khô rang.
Mì lên men kanom jeen hay còn gọi là spaghetti lạnh của Thái. Nguyên liệu chính để làm món này chính là mì được làm từ gạo đã lên men nên có mùi vị rất đặc biệt. Và đặc biệt phần hấp dẫn của món ăn phải kể đến nước sốt. Nước sốt của mì lên men được chế biến từ hỗn hợp cà ri, nước cốt dừa, nước mắm, đường và cá. Đặc biệt cá phải được ninh chín, gỡ xương và đâm nhỏ, trộn với cà ri, sau đó lại tiếp tục ninh nhừ. Các loại rau như giá đỗ, hoa chuối, đậu que, dưa cải chua, mướp đắng, rau húng quế… tất cả đều được xắt nhỏ. Sau khi tưới nước sốt lên mì, các bạn hãy cho các loại rau ăn kèm lên phía trên và chỉ việc trộn đều để thưởng thức.
Ở Thái Lan, những món đồ ngọt có màu cam như thế này 90% được làm từ lòng đỏ trứng ngào với bột đường.Từ nguyên liệu này, chúng được sáng tác dưới nhiều hình dạng khác nhau, có loại như những sợi miến mỏng, có loại có dạng hình tròn, cầu kỳ nhất là hình bông hoa nhỏ xinh.Tùy theo hình dạng mà những món này được gọi là tong yip, tong yord hay foi tong.
Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ...
Chuối chiên cũng là một món quà vặt khá phổ biến của ẩm thực Thái Lan. Chuối dùng để làm bánh là loại chuối Thái được bào mỏng và nhúng vào hỗn hợp gồm sữa dừa, bột mì, đường, muối, dừa khô và đem chiên vàng rộm.Món chuối chiên được phủ lớp nước cốt dừa trắng beo béo ngòn ngọt, khi ăn thơm dẻo lại có cả mùi vừng rang thơm phức đã hớp hồn biết bao du khách.
Pad Thái là một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích. Một phần Pad Thái có giá khoản 70 đến 80 baht (khoảng hơn 40 ngàn đồng).
Cách chế biến món dừa nướng này rất đơn giản: dừa nguyên trái được người Thái đem nướng trên bếp lửa, sau đó được ướp lạnh và cho ra đời món đồ uống ngon nhất trên đời. Lý do bởi quá trình nướng đã khiến nước dừa trở nên ngọt đậm đà và rất thơm. Tuy nhiên phần cùi dừa bị chuyển sang thành màu tím nhạt và mềm nên ăn không ngon như dừa tươi. Giá cho một trái dừa nướng kiều này là khoảng 1 USD (khoảng 21.000 đồng).
Cá nướng muối cũng là một trong những món ăn bạn dễ bắt gặp khi lang thang các con phố của Thái. Cá được phủ một lớp muối dày, nướng trên than. Khi ăn, gạt bỏ phần da sẽ hiện ra phần thịt cá trắng tươi, đậm đà. Giá của món ăn này tùy thuộc vào kích thước của cá.
Sang Kaya Fug Tong là một trong những món bánh rất được ưa thích ở Thái Lan bởi hình dáng dễ thương và hương vị bí ngô ngọt ngào. Người làm bánh khéo léo bỏ hết phần ruột mà không chạm tới thịt quả, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem trứng mịn màng sau đó đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng, mỗi phần bánh sẽ được gói trong lá  chuối để các thực khách có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào.
Món trà sữa Tháiđang làm mưa làm gió tại khắp các cửa hàng giải khát Việt Nam cũng là thức uống vô cùng được ưa chuộng tại Thái Lan. Trà sữa Thái có màu cam đặc trưng do được pha từ hồng trà với sữa (mà phải là sữa bột, sữa đặc và bột sữa nguyên kem để tạo nên vị béo ngậy của sữa mà không mất đi vị trà đặc trưng). Tại Thái Lan, bạn có thể bắt gặp món giải nhiệt này trên bất cứ nơi nào.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang