Chất lượng sống

Ẩm thực

Những món ăn gây thương nhớ của thiên đường biển Nha Trang

author 06:36 21/06/2016

(VietQ.vn) - Xứ trầm hương không chỉ có biển, đảo, vịnh nổi tiếng thế giới. Món ăn Nha Trang cũng gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách ghé qua.

Sự kiện: Kinh nghiệm du lịch giá rẻ

Bánh canh chả cá: Ở Nha Trang món này mang hương vị chua ngọt đậm đà khiến thực khách nhớ mãi. Là món ăn trứ danh của các tỉnh miền Trung nói chung và Nha Trang nói riêng, sợi bánh canh và chả cá là hai thành phần chính tạo nên món bánh canh chả cá. Có nhiều cách biến tấu đa dạng tạo sự hấp dẫn riêng tùy vào từng địa phương. Khi ăn từng lát chả cá thơm phức, dai, mềm, có vị ngọt tự nhiên chính là nét lôi cuốn tạo nên sự khác biệt cho món ăn dân dã, gần gũi này ở phố biển xứ Trầm Hương.
Bánh căn: Thật thích và vô cùng ấm cúng khi ngồi quay quần bên bếp than đỏ rực, ấm nóng, xem thợ làm bánh khéo léo chan bột vào khuôn, cho từng nguyên liệu nhân hấp dẫn vào giữa bánh. Chờ đến khi những chiếc bánh nóng hổi từ khuôn ra, chờ đợi dĩa bánh đến tay mình trong một chiều nhiều gió là trải nghiệm thú vị cho những lữ khách khi ghé thăm phố biển.
Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, không thể không nhắc đến món nem nướng Ninh Hòa hay nem nướng Nha Trang. Nem Nha Trang bao gồm nem chua hay nem nướng. Tuy nhiên, hầu hết các khách du lịch sẽ đều chọn nem nướng để thưởng thức ở Nha Trang và mua nem chua về làm quà cho mọi người
Bò nướng: Chỉ nghe thôi thì bạn cũng đã biết được sức hút của món này như thế nào. Dân sành ăn vẫn kháo nhau rằng: ''du lịch Nha Trang chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh là mới biết Nha Trang có một nửa''. Tuy đó chỉ là câu đùa nhưng thực ra cũng không phải quá lời. Trong cẩm nang ẩm thực của du khách nước ngoài luôn có địa chỉ của quán bò Lạc Cảnh.
Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc, thì nguyên liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực ống và tôm tươi. Hương vị hải sản đầy mới lạ, thơm ngon đang chờ bạn nhâm nhi đấy.
Bánh đập, bánh ướt là một trong những món ăn chơi khá phổ biến ở Nha Trang. Ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều đều được. Món ăn này không dầu mỡ, ăn nhẹ bụng và thích nhất là được ngắm quy trình làm bánh ngay trước khi thưởng thức. Nhìn hấp dẫn lắm phải không các bạn, ngoài ra cái giòn rụm của bánh tráng nướng, cái mềm mại của bánh ướt, thịt nướng thơm ngon, đậm đà quyện với mỡ hành beo béo, vị ngọt thơm của tôm cháy hòa quyện vào vị mắm nêm cay nồng thấm đẫm trong từng vị giác người ăn.
Cầu gai có nơi gọi là Cầu nhum hay Nhím biển là món ăn không thể thiếu ở biển Nha Trang. Là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, nhum có họ hàng với trai, sò. Nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Mùa nhum sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu. Cuối mùa, nhum rất chắc thịt. Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8­10 cm; dày 3­4 cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay.
Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon vì làm từ cá tươi. Miếng chả cá chiên vàng, thơm phức khiến khách ăn rồi vẫn thèm. Khi làm chả, người ta thường dùng cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng ngon nhất là chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm. Chả cá thường hấp hay chiên (chiên thơm hơn nhưng hấp lại ngọt). Dù chiên hay hấp, chả luôn có đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút nước mắm ớt tỏi đặc. Chả cá Nha Trang là nguyên liệu chính của món bánh canh, bún cá hay mì Quảng. Cá sau khi đã lóc thịt, lấy đầu, xương nấu nước lèo cho ngọt.
Bún cá trong văn hóa ẩm thực của người dân biển Nha Trang thân thuộc như món phở với người Hà Nội hay tô mì Quảng với người Quảng Nam. Cùng tên nhưng bún cá Nha Trang có nhiều điểm khác biệt với bún cá vùng miền khác, làm nên đặc trưng riêng cho món ăn này. Món này khá độc đáo với nước dùng được ninh bằng cá cờ và xương cá thu. Chính điều đó khiến nước dùng của món bún này có vị thanh ngọt, mát đặc biệt. Một tô bún chả cá Nha Trang đặc biệt còn có thêm sứa và cá dầm, tức phần thịt cá cờ hấp được xé ra từng miếng, ăn vừa thơm, ngọt thịt, lại dai dai.
Món bún lá cá dầm nghe rất lạ lẫm đối với vùng miền khác nhưng đối với dân Khánh Hòa thì ai cũng biết món bún này, vì món bún lá cá dầm này rất ngon và được cho là đặc sản của Nha Trang và được hình thành một làng bán bún lá tại Ninh Hòa, gọi là làng bún lá Diên Lạc. Nguyên liệu bún được người dân chế biến khá lạ mắt so với loại bún thông thường mình ăn, người dân sản xuất bún có hình tròn bằng cái bát cơm, khi sản xuất người ta xoáy bún thành hình tròn mỏng và được đổ lên một mảnh lá chuối xanh cắt tròn để không bị dính.
Bánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình dạng giống chiếc bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút đường cùng với bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Nha Trang.
Bún bò Nha Trang thơm ngon mùi mắm ruốc. Thịt bò cũng được làm công phu từ phần thịt bắp, nhiều gân, khi ăn sần sật rất ấn tượng. Nhiều nơi ở Nha Trang còn cho thêm vào tô bún bò tiết luộc, hay giò heo để tăng thêm khẩu vị cho bún - ăn kèm với  rổ rau sống.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang