Chất lượng sống

Ẩm thực

Những món ăn Hà Nội 'xưa' nhưng chưa bao giờ 'cũ'

author 17:22 03/08/2016

(VietQ.vn) - Ẩm thực truyền thống của Hà Nội thân thuộc nhưng chưa bao giờ cũ kỹ. Mỗi món ăn đều là tinh hoa đất Hà thành, để cho ai xa xứ cũng phải nhớ thương.

Sự kiện: Đặc sản các vùng miền Việt Nam

Chả rươi được coi là một đặc sản “của hiếm” của Hà Nội bởi vì rươi chỉ xuất hiện một quãng thời gian rất ngắn trong năm, người Hà Nội nhanh tay mua rươi tươi về để tủ lạnh dùng dần. Chả rươi giòn ngoài, mềm trong, beo béo, thơm ngậy mùi vỏ quýt được bán ở Ô Quan Chưởng, quán Hằng béo - Lò Đúc và phố Gia Ngư.
Bát bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm. Hương vị là sự kết hợp ăn ý của nước dùng trong veo nhưng không kém phần béo ngậy, chua chua thanh thanh và dậy mùi dấm bỗng đặc trưng. Khi ăn, thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống tươi ngon mới khiến bát bún đầy đủ hương vị.  Một lần thưởng thức bạn mới thực hiểu, không dưng mà hầu như quán bún ốc nào ở Hà Nội cũng đông khách trong suốt nhiều năm qua, dù cho cơn bão đồ ăn Tây có mạnh mẽ đến cỡ nào. Không quán hàng sang trọng, biển hiệu hoành tráng, người Hà Nội thưởng rỉ tai nhau về các địa chỉ thưởng thức món đặc sản này mỗi khi lên cơn thèm.
Một món bún khác hút khách không kém vào các buổi trưa là bún chả. Món ăn này có nhiều ''phiên bản'' ở khắp các vùng miền nên nếu là du khách phương xa, bạn vẫn có thể cảm thấy rất quen thuộc.  Dưới cái nắng hè oi ả, dù bát bún có ngon tới đâu mà bốc khói nghi ngút thì ắt hẳn cũng sẽ bớt đi phần nào hấp dẫn. Do đó, người Hà Nội thường tìm tới món ăn không chan nước dùng nóng, nhiều đạm nhưng không ngấy này. Mùi thơm từ những vỉ nướng chả trở luôn tay trên bếp than chính là biển hiệu quyến rũ nhất của các quán bún chả.  Trước đây, bún chả ''sành điệu'' phải là phải nướng bằng kẹp tre, để khi ra thành phẩm, miếng thịt không chỉ có mùi nức mũi của thịt mỡ cháy mà còn mang mùi thơm đặc trưng không thể lẫn của tre nướng. Bún chả kiểu này khiến chủ quán khá kỳ công, từ việc chọn, cưa, ngâm và chẻ tre. Do đó, ở Hà Nội hiện nay, số quán còn nướng chả bằng kẹp tre chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Bún thang là món ăn cổ truyền của các gia đình Hà Nội xưa, đặc biệt là trong dịp Tết. Món ăn với nhiều nguyên liệu và đủ mùi vị nhưng vẫn mang lại cảm giác thanh thanh, đầy tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và “chuẩn”, vì thế số lượng những quán hàng này cũng khá khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.  Có tới gần 20 nguyên liệu mới đủ làm nên món ăn nhiều màu sắc và đủ mùi vị này: trứng tráng mỏng thái chỉ, gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm… Nước dùng trong và ngọt thơm, đậm đà vị của tôm, chan đều lên bát bún nhỏ xinh vừa ăn. Trước đây, người ta thường dùng kèm với tinh dầu cà cuống cho dậy mùi thơm. Tuy nhiên, hiện nay, thứ hương liệu này khá khó kiếm và cũng tương đối “xa xỉ” nên hiếm thấy trong các quán hàng.
Phở Hà Nội có cái ngọt chất của xương bò, vị thơm của thịt bò ngon vừa chín đến độ dẻo mà không dai. Màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm. Một nhúm bánh phở trần qua nước nóng trắng mềm, bên trên là những lát thịt thái mỏng như lụa điểm mấy ngọn hành hoa, rau thơm xanh nõn, vài lát gừng vàng, lại thêm mấy lát ớt đỏ tươi thái mỏng. Chỉ trong một bát phở đã hội tụ đủ màu sắc và hương vị một cách tinh tế và ngon tuyệt vời.
Từ Bắc tới Nam, vùng miền nào cũng trồng lúa gạo, cũng có bánh cuốn, bánh tráng nhưng bánh cuốn Thanh Trì của Hà Nội vẫn không thể lẫn với loại bánh tương tự ở các địa phương khác.  Lá bánh cuốn được làm từ loại gạo ngon tráng ra mỏng tang, trắng trong như lụa mà không nát. Mỗi lá chỉ cần thoa thêm chút mỡ, rắc chút hành khô phi thơm là nổi vị.  Bánh cuốn ăn với nước chấm thơm vị cà cuống đặc trưng, đây chính là yếu tố làm nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Thanh Trì. Vị ngon của bánh cuốn, vị bùi của mộc nhĩ, chút vị béo thoảng qua của mỡ và hành phi quyện với vị chua cay mặn ngọt thơm phức tinh dầu cà cuống của nước chấm, đã đưa món ăn này lên hàng đặc sản.
Gọi là bánh tôm Hồ Tây vì những con tôm đỏ rực nằm trên chiếc bánh vàng rộm giòn tan được bắt lên từ Hồ Tây. Loại tôm này thịt ngon, hương vị đậm đà.   Bột làm bánh tôm được chưng cất rất cầu kỳ và pha chế thêm những gia vị theo bí quyết riêng của những người làm bánh.   Bánh tôm to bằng lòng bàn tay được rán giòn điểm một  con tôm bằng ngón tay ở giữa. Bánh tôm ăn kèm với một bát nước chấm được pha chế riêng, có vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm.
Món chả cá Lã Vọng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị đặc trưng của Việt Nam như: nghệ, thì là, mắm tôm, nước mắm. Tất cả hòa quyện lại thành món ăn có một không hai, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.  Chả cá Lã Vọng luôn nằm trong danh sách những món ăn không thể bỏ qua của du khách nước ngoài khi đến Hà Nội.  Patricia Schultz đã đưa món Chả cá Lã Vọng vào cuốn ''1.000 nơi nên biết trước khi chết'' (1000 Places to See Before You Die).
Cứ mỗi độ thu về, những cây lúa nếp cái hoa vàng đã qua giai đoạn vào đông, đang thì chín sữa, hội tụ đầy đủ các dưỡng chất, hương thơm, hạt chuẩn bị chín thì người dân làng Vòng, một làng nhỏ thuần nông, có nghề truyền thống làm cốm từ  lâu đời, lại lục tục kéo ra đồng gặt lúa non về làm cốm. Cốm là món ăn đặc sản không chỉ của dân gian mà xưa kia còn dùng để tiến vua và mỗi năm cũng chỉ có vào dịp thu về.
Sấu là một thứ quả quen thuộc ở Hà Nội. Dọc theo những con phố, người ta đã quen với hình ảnh hàng cây sấu già rợp bóng trong những ngày hè. Sấu cũng xuất hiện nhiều trong các món ăn của người Hà Nội như sấu dầm canh rau muống, sấu nấu canh sườn/canh thịt, sấu ngâm gừng, nước sấu, ô mai sấu...  Hầu như vị khách phương xa nào tới cũng mong muốn được mang về làm quà một túi sấu xanh, giòn chắc và ngon mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được ghé thăm đúng vào mùa sấu, do đó, chọn mua những thức quà để được lâu như ô mai hay sấu ngâm là sự lựa chọn tuyệt vời.
Quán kem nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội có từ thời bao cấp, nay trở thành một nét văn hóa mà người Hà Nội đi đâu cũng nhớ.  Kem Tràng Tiền không giống những loại kem được sản xuất công nghiệp, vị kem mát lạnh, ngọt thanh, thơm và bùi. Quầy kem Tràng Tiền chính gốc ở phố Tràng Tiền quanh năm đông đúc, ngay cả trong những ngày mùa đông lạnh cắt da cắt thịt.
Trà sen Hồ Tây không phải tự nhiên mà vang danh, chưa nói đến sự cầu kì chế biến. Mà đầu tiên nhờ sự quý giá của sen Hồ Tây vốn rất riêng. Hoa sen nơi đây đẹp hơn mọi nơi khác, bởi sen Hồ Tây có nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc, màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt. Nhưng thứ tuyệt vời nhất mà sen Tây Hồ đem đến cho đời thì chỉ có một, là Trà sen.
Phở cuốn ở Hà Nội mới có khoảng gần chục năm nay, và nhắc đến nó là người ta nghĩ ngay đến làng Ngũ Xã, nằm ven hồ Trúc Bạch, vì đây chính là mảnh đất cho ra đời món ăn đặc biệt này.  Đĩa phở cuốn trắng tinh, mùi thịt bò hấp dẫn lôi cuốn thực khách, khi ăn chấm nước mắm pha chua chua ngọt ngọt và vài lát dưa góp đu đủ.  Phở cuốn dễ ăn mà không ngán. Bạn có thể chọn thêm hai món “phái sinh” là phở chiên phồng và phở chiên trứng để tha hồ thưởng thức. Để làm miếng phở cuốn chiên phồng, người đầu bếp lấy bánh phở gấp thành hình bao diêm chiên trong chảo ngập mỡ cộng với bánh phở thái chỉ đánh trứng chiên xù, trông rất hấp dẫn.
Chiếc bánh ránh lúc lắc vàng ruộm, bên ngoài được phủ kín bởi vừng rang thơm, khi cầm chiếc bánh lắc nhẹ còn nghe được cả tiếng “lăn” của viên đậu xanh nhỏ bên trong nhân bánh. Sự thú vị này làm lên nét đặc biệt chỉ riêng có ở bánh rán lúc lắc – món ăn cổ truyền của người Hà Nội.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang