Chất lượng sống

Ẩm thực

Những món ăn Hàn Quốc khiến giới trẻ Việt mê mẩn

author 05:35 05/08/2016

(VietQ.vn) - Nền văn hóa Hàn Quốc có sự ảnh hưởng lớn đến giới trẻ Việt. Các món ăn hấp dẫn bước ra từ trong phim ảnh đã khiến nhiều người mê mẩn.

Sự kiện: Đặc sản các vùng miền Việt Nam

Xếp thứ hai trong danh sách những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, chắc chắn không còn cái tên nào khác ngoài Kimbap. Kimbap – “kim” là tên ghép của  lá rong biển khô; “bap”  là “cơm”. Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển.  Kimbap “có vẻ” giống với Maki – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển của Nhật. Nhưng kimbap thường to hơn (béo hơn) vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm đang dạng hơn gồm cơm trắng, cà rốt, trứng, dưa chuột…, tùy sở thích từng người.
Một món ăn nhẹ độc nhất vô nhị của Hàn Quốc được làm từ bột mì nhào kĩ và ở trong được độn với đường nâu, quế, vừng và lạc được nghiền nhỏ, chính là hotteok. Món bán nướng được yêu thích vào mùa đông lạnh giá, được làm từ bột mì bên ngoài và nhân caramel sánh, sau khi chiên giòn trong mỡ nóng, bạn có thể thưởng thức món bánh Hotteok nóng hổi. Hương vị của bánh cũng có thể thay đổi được bằng cách thay đổi hương vị của bột mì. Đây sẽ là lựa chọn cực chuẩn cho những ngày đông hanh khô và gió bắc lạnh giá.
Món ăn xuất hiện trong hầu hết các bộ phim Hàn Quốc, những chiếc xe bán đồ ăn vặt vào mùa đông trên đường phố với những xiên chả nóng hổi và thơm nức lòng, chả cá xiên khiến cho cái lạnh của mùa đông như tan biến. Đây là một hình thức biến tấu khác của món chả cá, thay vì ăn kèm tương ớt, chả cá sẽ được thưởng thức cùng với nước súp ngọt ngào hoặc các hương vị được chế biến khác đi một chút. Những ngày đông lạnh giá, hay mưa phùn, gió rét, sau giờ làm việc, học tập hoặc  lót dạ buổi tối muộn…được thưởng thức những xiên cá cùng nước sốt nóng hổi thì còn gì bằng.
Người Hàn Quốc rất sáng tạo, đặc biệt là trong ẩm thực. Từ truyền thống lâu đời, cho đến hiện đại, những người nấu ăn ở đất nước này luôn tạo ra những sản phẩm không chỉ ngon mà còn lạ. Khoai tây xoắn là một ví dụ điển hình nhất. Hương vị của món khoai tây xoắn không khác nhiều so với món khoai tây chiên ở Việt Nam, tuy nhiên, với hình dạng lạ mắt kèm nước sốt hấp dẫn, đây là món ăn hấp dẫn, đặc biệt là những chiều đông chớm lạnh. Tương cà và tương ớt vẫn là lựa chọn số một khi thưởng thức món ăn độc đáo này.
Mì lạnh không chỉ đơn giản là món mì được làm lạnh mà còn là tên gọi chung của các món mì được ăn vào mùa hè ở Hàn Quốc. Các dạng mì lạnh có thể mì hoặc miến, xào hoặc ăn kèm nước dùng nhưng có cùng chung đặc biệt là ăn kèm các thức phẩm giải nhiệt thanh mát như giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, rau xanh... Món mì quen thuộc và có nét tương đồng với miến trộn của Việt Nam đó là Japchae. Mì lạnh Japchae còn đặc sắc bởi hình dạng và hương vị độc đáo của sợi mì. Đây là loại mì lạnh được làm từ bột kiều mạch, tinh bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang. Nét đặc trưng sợi nhỏ, dai, dài, không dính bết vào nhau. Món miến trộn này có thêm những thành phần như dầu mè, hạt vứng, đậu xanh..., có màu sắc bắt mắt và hương vị cũng đa dạng tùy tay người chế biến. Japchae có thể được thưởng thức vào những ngày thời tiết không quá lạnh, đôi khi, việc bạn ngồi trong phòng ấm, cầm trên tay một bát japchae cũng thú vị không kém.
Sudae là món dồi lợn nhồi lúa mạch, tiết lợn, dangmieon hoặc có thể thêm lá tía tô hoặc hành lá. Ruột non và ruột già của heo được muối và nhồi hỗn hợp gồm huyết heo, gạo, hành, tỏi, thịt heo băm nhỏ và miến. Hỗn hợp này sẽ được hấp lên để giữ nguyên vị ngọt của món ăn. Sundae dùng chung với đồ lòng của heo. Thực khách sẽ dùng tăm hoặc que để thưởng thức. Có nét tương đồng với dồi lợn ở Việt Nam, vì vậy mà đây sẽ là lựa chọn số một cho những ai muốn được thay đổi khẩu vị từ món ăn Việt sang Hàn một cách nhẹ nhàng và thú vị.
Chắc các bạn không còn lạ gì với những cảnh ăn mì xì xụp trong các quán ăn ven đường hay cảnh xe giao hàng với những tô mì có nước sốt đen đặc trưng trong các bộ phim Hàn Quốc nhỉ? Đây thường là món cứu đói khi đêm về của người dân. Mì tương đen là biểu tượng về ẩm thực ở xứ kim chi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều quán mì tương đen trên đường phố Hàn Quốc, hoặc chỉ cần một cú điện thoại là mì được giao ngay đến nhà. Mì tương đen còn có một ý nghĩa rất thú vị là những người còn độc thân không nhận được quà trong ngày Valentine 14/2 sẽ ăn món này vào ngày Valentine Trắng 14/3.
Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc được gọi là xứ sở kim chi. Kim chi có mặt ở hầu hết mọi bữa ăn của mọi người dân Hàn Quốc. Họ ăn kim chi như một món ăn kèm và ăn theo thói quen. Mỗi căn nhà ở Hàn Quốc đều có kim chi trữ sẵn. Kim chi có nhiều loại như kim chi cải thảo, kim chi chua, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột... Kim chi để càng lâu ăn càng ngon. Khác với cải chua ở Việt Nam, kim chi được ướp với thành phần chính là bột ớt nên khi ăn sẽ có hơi vị chua cay. Khi vào các nhà hàng ở Hàn Quốc, kim chi luôn là món ăn kèm được dọn lên đầu tiên và hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể dùng kim chi như món ăn kèm để đỡ ngán hoặc dùng kim chi chế biến những món như mì xào kim chi, canh kim chi cay, cơm xào kim chi, hay cho kim chi vào làm cơm trộn...
Cơm trộn là món ăn thân quen mà các tín đồ phim Hàn dễ dàng bắt gặp. Nhân cơm trộn thường gồm có cà rốt, nấm kim châm, đậu que, trứng, thịt xào, dưa leo, cải xanh luộc… Đặc biệt, bạn có thể trộn bất cứ thứ gì mình thích cho món ăn được chế biến tại nhà. Đúng như tên gọi cơm trộn, bạn phải trộn đều thật đều tất cả mọi thứ với nhau.
Tokbokki hay còn gọi là bánh gạo cay. Đây là món ăn truyền thống rất được người dân Hàn Quốc ưa chuộng. Tokbokki được làm từ gạo, cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó nấu với bột ớt để cho ra màu sắc vô cùng mời gọi. Bạn có thể dùng tokbokki để ăn với lẩu, ngon tuyệt cú mèo! Tokbokki hiện nay được biến tấu thành rất nhiều món ăn đa dạng như tokbokki với mì tương đen, tokbokki xào với bột ớt và phủ một lớp phô mai phía trên…Trời mưa mà được ăn một dĩa tokbokki nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà vị cay thì còn gì bằng.
Các quán thịt nướng Hàn Quốc là điểm hẹn yêu thích của giới trẻ. Ưu điểm của món ăn này là thịt được tẩm ướp đậm đà. Khi nướng, thịt thơm lừng kết hợp với kim chi chua cay, rau sống tươi ngon, nước sốt có vị cay, mặn vừa phải.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang