Những món ăn không thể thiếu trong mùa hè

author 10:35 03/07/2012

(VietQ.vn) - Những món ăn như canh chua cá giấm mẻ, tép xào khế chua hay canh trùng trục… đều đơn giản, dễ làm và vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè nóng bức.

Canh cá giấm mẻ

Nguyên liệu:

200gr philê cá điêu hồng, 100gr cà chua, hành lá, thì là, 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện:
Cá điêu hồng để nguyên miếng philê, giữ vẩy cá, chiên vàng. Cà chua cắt múi cam, hành lá, thì là cắt nhỏ. Cơm mẻ lược mịn
Nấu nước thật sôi. Xào cà chua, cho vào nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn (nước mắm, muối, đường, hạt nêm). Cho cá đã chiên vào nấu khoảng 5 phút.
Cuối cùng cho mẻ, nước sôi lại là được. Múc ra tô cho hành lá, thì là. Dùng nóng với cơm hay bún, có thể dọn kèm rau xà lách và rau húng cây thái nhỏ.

Canh cá có vị chua dịu, ngọt  và thơm đặc trưng

Tép xào khế chua

Nguyên liệu:
100gr tép khô (ruốc khô), 3 quả khế chua, hành lá, nước mắm, đường, dầu ăn

Thực hiện:
Tép khô chọn loại thật khô mùi thơm, vị nhạt. Rửa và nhặt sạch tạp chất, để thật ráo. Dọc hành đập đập, cắt khúc, lá hành cắt nhỏ, khế chua cắt mỏng. Xào dọc hành cho thơm, cho tép vào. Nêm đường trước, xào đến khi con tép bóng lên thì bắt đầu nêm chút muối, và nước mắm, đảo lớn lửa. Tép thật khô cho hành lá cắt nhỏ, trộn đều. Cuối cùng cho khế, tắt lửa.

Món tép xào khế chua dân dã.

Đậu hũ tẩm hành

Nguyên liệu:
3 miếng đậu hũ mềm (không phải đậu non), hành lá, nước mắm, chút đường, nước dùng, dầu ăn.

Thực hiện:
Hành lá cắt thật nhỏ. Pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước dùng, nếm thấy vừa ăn (như nước thịt kho là được). Đậu hũ cắt miếng dầy khoảng 2 cm. Chiên vàng, vớt ra, thả vào chén nước mắm, rồi vớt ra, xếp ra đĩa. Dọn kèm cơm trắng. 

Đậu tẩm hành lạ vị và dễ làm

Canh trùng trục

Nguyên liệu:
Trùng trục: 1kg, Cà chua: 2 quả, Hành lá, rau răm, Me/sấu/giấm bỗng, Rau sống

Thực hiện:
Trùng trục mua đem ngâm nước rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ trùng trục. Sau đó cho vào luộc. Tách riêng phần thịt trùng trục, bóc sạch phần ruột đen bỏ đi. Phần nước luộc để lắng, chắt lấy phần nước trong.
Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm phần đầu hành với dầu ăn rồi trút thịt trùng trục vào xào săn, sử dụng nước mắm để xào sẽ thơm hơn, tắt bếp, xúc trùng trục ra bát.
Cà chua bổ múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trùng trục vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng.
Đợi canh sôi các bạn cho dấm bỗng, me, hoặc sấu vào để tạo vị chua rồi cho tiếp phần thịt trùng trục vừa xào vào canh, rắc hành răm đã thái nhỏ rồi tắt bếp luôn kẻo hành răm nhừ quá sẽ tạo vị nồng.
Ăn kèm với rau sống là ngon tuyệt.

Canh trùng trục món ngon và mát cho mùa hè

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Hà Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang