Chất lượng sống

Ẩm thực

Những món đặc sản tinh túy của núi rừng Bắc Kạn

author 14:21 25/06/2016

(VietQ.vn) - Đến với Bắc Kạn, ngoài việc ngao du khám phá danh lam thắng cảnh, quý khách còn được thưởng thức những sản vật rất đặc trưng của núi rừng nơi đây.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Trám đen: Trám kho với thịt lợn ba chỉ là món ăn ngon. Đặc biệt người dân địa phương thường dùng trám để đồ xôi hay còn gọi là “xôi trám”, trám sau khi om mềm, bóc tách vỏ, trộn với xôi vừa đồ chín còn nóng hổi sẽ có món xôi trám đen vị ngon đặc trưng. Xôi trám có thể ăn không hoạc ăn kèm với thịt băm, lạc vừng …rất phù hợp trong tiết trởi se lạnh của mùa thu.
Mứt mận: Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.
Bánh ngải: Mỗi dân tộc đều sáng tạo ra những loại bánh có hương vị khác nhau, có một loại bánh mà chỉ người Tày mới có đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi. Muốn bánh thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương và không được lẫn dù chỉ một hạt gạo tẻ. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng.
Cá nướng Ba Bể: Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì thật tuyệt vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng. Không gì khoái bằng ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi đĩa cá nướng chấm tương ớt với vài chén rượu ngô. Vị cá thơm lừng, thịt cá bùi và dai. Rượu ngô cay cay nhưng vẫn có vị ngọt đâu đây nơi cuống lưỡi. Cùng ngắm cảnh hồ Ba Bể, thần tiên và thăng hoa hơn bất cứ mâm cao cỗ đầy nào khác.
Thịt lợn gác bếp: Khác với một số dân tộc khác, người Tày sống quanh hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi đi rừng rồi mới treo lên bếp. Khói từ bếp củi hàng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen. Thịt treo như vậy để cả năm cũng không hỏng. Là món ăn quý và độc đáo nên thường để dùng đón những vị khách quý.
Chuốt hột rừng: Chuối hột hồ Ba Bể được bán nhiều ở đường lên ao Tiên, khu vực đón khách từ cổng vào xuống hồ... Vì trồng trên những quả núi quanh hồ nên thân chuối vươn cao, quả căng tròn trông rất hấp dẫn, vừa tạo cảnh quan đẹp lại dùng để làm thuốc và quà biếu.
Mèn mén: Mèn mén là đặc sản rất độc đáo của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn. Mèn mén khi đã chín có vị thơm, dẻo, rất đậm đà. Người ta thường ăn món này với canh bí để tăng thêm phần hấp dẫn. Mỗi dịp tết đến hay hội hè quan trọng, người ta luôn ăn mèn mén như một món ăn truyền thống không thể thiếu.
Tôm chua Ba Bể: Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng...  Món ăn được bán khá nhiều ở các bản Bó Lù, Pác Ngòi… Ngoài tôm, các loại tép hay cá nhỏ được bắt tươi ở hồ, ăn không hết, người dân cũng muối vào lọ, để ăn dần.
Bánh pẻng phạ: Đây là loại bánh truyền thống của người Tày vùng Ba Bể đón năm mới sang hay dùng trong những lễ hội xuống đồng. Bánh pẻng phạ chế biến không cầu kì nhưng mùi vị thơm ngon. Nguyên liệu để làm bánh là bột gạo nếp được nhào với nước chè mạn pha đặc để lấy màu nâu nhạt và vị chát, sau đó thêm một chút rượu trắng cho dậy mùi.
Khâu nhục: Khâu nhục là món ăn đặc biệt mang đậm tính dân tộc của người dân Bắc Kạn. Khâu nhục được làm rất công phu, khoai được chọn phải là khoai môn Bắc Kạn, bên trong lòng khoai có vân màu tím. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ ngon, luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem quay, vừa quay vừa quết mật ong cho vàng bì. Khoai cũng phải rán vàng. Mọi thứ được xếp vào bát, cứ một miếng khoai, một miếng thịt, cho nhân được làm bằng thịt, nấm hương, mộc nhĩ …đã xào lên trên hấp cách thuỷ khoảng 5 tiếng đồng hồ. Thành phẩm khi xong được cho ra đĩa rất đẹp. Món khâu nhục làm cầu kì nhưng ăn lại rất ngon nên nhân dân Bắc Kạn thường dành vào những dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi và vào nhà mới.
Rau sắng: Không giống như các loại rau khác chỉ cần trồng một hai ngày là được thu hoạch, rau sắng từ khi trồng đến khi được hái lá đầu tiên phải sau ít nhất là 3-5 năm.  Lá rau sắng được dùng để nấu canh với thịt hoặc cá, thậm chí nấu không với nước sôi, chỉ cần thêm chút muối hay gia vị cho vừa miệng cũng vẫn cảm nhận được sự đậm đà. Rau sắng nhai càng lâu sẽ càng thấy có vị ngọt, càng thấy có vị bùi đặc biệt rất khó tả.
Bánh gio: Bánh gio là loại bánh đã có ở Bắc Kạn hàng trăm năm, đòi hỏi sự cầu kì trong từng công đoạn làm bánh. Bánh gio ngon là phải mịn, dẻo, dai và có màu vàng nâu. Bánh được chấm với mật mía ăn rất ngon và mát.
Xôi Đăm Đeng: Xôi Đăm Đeng có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác. Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm.  Xôi Đăm Đeng thường được ăn với muối vừng hoặc ruốc tùy theo khẩu vị từng người. Người dân miền núi quan niệm rằng ăn xôi này sẽ mang lại nhiều may mắn và tốt lành.  Nếu có dịp lên Bắc Kạn vào những ngày lễ, tết hãy thưởng thức món xôi “Đăm Đeng” để tận hưởng hương sắc của núi rừng nơi đây.
Lạp sườn hun khói: Lạp sườn ở đây được làm từ thịt lợn bản nên thịt rất thơm và chắc. Đặc biệt thịt ở đây được tẩm ướp với gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên núi đá vùng cao nên mùi thơm và vị cay rất khác biệt. Sau khi nhồi thịt xong, lạp sườn được phơi qua 2 lần nắng, rồi sau đó được treo vào gác bếp cho khô rồi ăn dần. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị của khói bếp, thoảng cay vị gừng, và đậm đà của hương hạt tiêu.
iến dong Na Rì: Miến dong là đặc sản nổi tiếng của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, được làm thủ công từ những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng ở độ cao trên 1000m. Sợi miến có màu vàng hoặc trong đục, sợi dai và giòn để lâu cũng không bị nát.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang