Những món xào không thể thiếu trong mùa đông

author 21:55 03/01/2013

(VietQ.vn - Thời tiết lạnh, ngồi bên mâm cơm với món xào ăn ngay khi còn nóng, cái lạnh ngoài trời như được xua tan.Chỉ mất vài phút, bạn đã có những món xào thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Cải rổ xào dầu hào

 

Xu hướng ẩm thực ngày càng được ưa chuộng với món ăn giàu chất xơ, ít béo với chức năng có lợi cho tim mạch, chống béo phì và phòng ngừa tiểu đường… Cải rổ giàu chất xơ, ngọt và giòn, đây là món ăn giảm cholesterol trong máu.

Nguyên liệu:

500g cải rổ

1 thìa cà phê tỏi băm

1/2 thìa cà phê hạt nêm

1/4 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê dầu hào

Cách làm:

Cải rổ lấy phần cọng, tước bớt phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, xắt xéo miếng vừa ăn, chần qua nước sôi.

Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi, cho cải vào xào, nêm thêm hạt nêm, muối. Cuối cùng cho dầu hào vào, đảo đều tay cho cải thấm đều gia vị.

Dọn cải ra đĩa, dùng kèm nước tương ớt.

Mách nhỏ:

Nếu thích vẫn có thể sử dụng phần lá cải. Xào cải ở lửa to, chín tới để cải được giòn, ngọt. Trong dầu hào đã có gia vị nên không nêm thêm nhiều gia vị khác, sẽ làm cải bị mặn.

Sườn xào chua ngọt

 

Nhiều người thích món này bởi sự hòa quyện giữa vị chua chua dịu dàng cùng vị ngọt trong từng miếng sườn. Thật hấp dẫn với sắc vàng cánh gián, những miếng sườn nóng ăn kèm với cơm nóng, rất thích hợp trong ngày trời đông.

Nguyên liệu:

500g sườn non

300g ớt chuông

1/2 củ hành tây

3 khoanh thơm

1 trái cà chua

2 thìa cà phê xốt cà chua, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê dầu màu điều

1 gói bột chiên giòn

Dầu ăn

Cách làm:

Sườn non rửa sạch, để ráo, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp hạt nêm, để thấm.

Ớt, hành tây rửa sạch, xắt múi vừa ăn, chần sơ qua nước sôi.

Thơm, cà chua rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Bột pha với nước thành hỗn hợp sệt.

Nhúng sườn vào bột, chiên vàng, vớt ra để ráo, xếp ra đĩa.

Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi, cho xốt cà chua và dầu màu điều vào đảo đều. Tiếp tục cho ớt và hành tây, cà chua, thơm vào xào cho chín tới, nêm lại cho vừa ăn.

Múc đồ xào rưới lên sườn.

Mách nhỏ:

Nhúng sườn qua một lớp bột mỏng rồi chiên vàng sẽ tạo độ giòn cho sườn. Nếu nhúng bột quá dày, ăn sẽ nhanh ngán.

Cật xào ớt

 

Chỉ mất vài phút, bạn đã có món xào thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

2 quả bầu dục (cật heo)

Ớt chuông xanh, đỏ

1 nhánh gừng

Tỏi băm

Xì dầu, giấm, bột nêm, đường, bột đao

Cách làm:

Ớt xanh, đỏ bổ đôi, bỏ ruột, thái miếng vuông

Bầu dục rửa sạch, dùng dao cắt làm đôi, cắt bỏ phần trắng bên trong. Dùng mũi dao khía các đường chéo trên mặt quả bầu dục, sau đó thái miếng.

Lấy một cái bát nhỏ, cho 2 thìa xì dầu, một thìa giấm, một thìa bột nêm, nửa thìa đường và một chút bột đao, thêm một thìa nước nếu cần rồi hòa đều

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi và gừng. Vì bầu dục rất nhanh chín nên cho ớt vào xào trước trong 10 giây.

Tiếp đến cho hết chỗ bầu dục thái miếng vào xào. Cho bát nước xốt vừa trộn vào chảo, đảo đều cho ngấm. Xào trong 2 phút đến khi bầu dục chín, nước xốt sanh sánh là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ra đĩa ăn nóng.

Mách nhỏ:

Bầu dục (thận lợn) cần làm sạch sẽ, lấy hết phần mỡ trắng bên trong ra, nếu sợ tanh bạn có thể ướp với một chút rượu trắng. Khi xào bầu dục tránh đun quá lâu, miếng bầu dục sẽ bị khô và mất hương vị. Khi hòa nước xốt nên cho một chút đường và giấm để vừa làm “mềm” vị lại loại bỏ được mùi tanh. Quá trình xào nên để to lửa.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang