Những người "hôi bia tiger" có thể bị khởi tố hình sự

author 12:03 10/12/2013

Nói về những người “hôi của” ở Đồng Nai khiến dư luận phẫn nộ thời gian qua, theo luật sư Dũng, vụ việc này hoàn toàn có thể khởi tố hình sự.

Hành động “hôi của” đáng xấu hổ của rất nhiều người dân khi một chiếc xe chở bia gặp nạn tại tại vòng xoay Tam Hiệp (thuộc khu phố 1, phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Đây là một trong những vụ việc điển hình về tình trạng thấy người gặp nạn nảy sinh lòng tham “hôi của” của một bộ phận người dân, điều này đang đi ngược lại với tinh thần truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt.

Trước sự việc này, Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã chỉ đạo Công an TP. Biên Hòa vào cuộc điều tra. Cơ quan công an cũng đang tích cực củng cố hồ sơ để khởi tố hành vi trên và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Triệu Trung Dũng - Trưởng văn phòng Luật sư Triệu Dũng và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, chỉ cần nhìn nhận về mặt ý thức, đạo đức, tình người thì đây là hành vi đáng xấu hổ cần được xã hội lên án mạnh mẽ. Xét về hành vi “hôi của” của một số người dân trong vụ việc này hoàn toàn có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự được.

Cũng theo luật sư Dũng, để xác định rõ tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của những người “hôi của”, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xác định các dấu hiệu liên quan như: giá trị tài sản bị chiếm đoạt đó là bao nhiêu, những người tham gia đó là ai... để xử lý theo luật định. Tuy nhiên, một số vụ “hôi của” xảy ra trước đây cho thấy, hành vi này có thể xem xét xử lý về các tội “công nhiên chiếm đoạt tài sản” theo điều 137 Bộ luật Hình sự đã sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo đó, người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tại khoản 2, 3, 4, 5 điều luật này còn quy định rất rõ như sau: 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Hành hung để tẩu thoát;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở  lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ  năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng:

Người nào hành hung người có tài sản để tẩu thoát thì tùy theo hành vi, có thể bị khởi tố thêm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự.

“Lẽ ra, trong trường hợp này, mọi người phải chung tay giúp đỡ, bảo vệ tài sản cho người bị nạn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng phải đưa người đó đi cấp cứu nữa. Nhưng ở đây lại là những hành động rất đáng lên án kịch liệt thể hiện nhận thức pháp luật hạn chế của người dân cùng đổ xô vào “hôi của”. Hành vi này cần được xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và không tái diễn những sự việc tương tự trong thời gian tới” - luật sư Dũng cho hay.

 

 

 

 

Theo Tri thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang