Những người nào phải nhịn không được ăn đu đủ chín

authorNgọc Nga 10:58 29/06/2017

(VietQ.vn) - Đu đủ được biết đến là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên những người bị một số bệnh trạng nhất định thì nên tránh ăn trái cây này.

Người bị dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng.. Nguyên nhân là do chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều, thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra nôn mửa.

Người có tiêu hóa kém

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.

Những người bị các bệnh về dạ dày không nên ăn đu đủNhững người bị các bệnh về dạ dày không nên ăn đu đủ. Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai

Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu phụ nữ mang thai ăn phải đu đủ có nhựa có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường, thậm chí thai chết lưu.

Người mắc bệnh về đường hô hấp

Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain, là chất gây dị ứng mạnh và do đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn hô hấp. Nếu bạn bị bệnh như sốt, hen thì nên tránh xa trái cây này.

Giải nhiệt ngày hè với món sinh tố đu đủ bổ dưỡng đẹp da(VietQ.vn) - Một cốc sinh tố đu đủ sẽ giúp chị em đẹp da, giữ dáng và giải nhiệt ngày hè hoàn hảo. Dưới đây là cách làm sinh tố đu đủ ai cũng cần biết để làm cho cả nhà.

Những người bị bệnh loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì trái cây này có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc vừa trải qua một ca phẫu thuật, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Những người mắc bệnh về thận cũng nên tránh xa đu đủ.Những người mắc bệnh về thận cũng nên tránh xa đu đủ. Ảnh: minh họa

Người mắc bệnh thận

Đu đủ rất giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, liều lượng vitamin C cao có thể gây ra sự hình thành các khối u trong thận.

Các vấn đề về da

Nếu da của bạn bị đổi màu và có màu vàng nhạt, đặc biệt là trên lòng bàn tay, hãy cẩn thận, bạn có thể bị bệnh da lành tính có tên là carotenemia. Bệnh này có thể là do tiêu thụ quá nhiều đu đủ. Đu đủ có chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng trong họ carotenoid cung cấp vitamin A. Tuy nhiên, dư thừa beta-carotene có thể gây ra các vấn đề về da.

Người đường huyết thấp

Đu đủ đã được lên men có thể làm giảm chỉ số đường trong máu ở những người đã có lượng đường trong máu thấp.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang