Những người này phải hạn chế ăn quả vải để đảm bảo sức khỏe

authorLăng Dương 06:40 28/05/2017

(VietQ.vn) - Quả vải là một trong những trái cây quen thuộc vào mùa hè. Tuy nhiên, một số người không nên ăn vải ví tính nóng của vải có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Quả vải là một trong những trái cây nở rộ vào mùa hè và được nhiều người ưa thích. Giá thành của vải không quá cao, nhất là khoảng thời gian chính vụ lại là loại quả “thuần Việt” nên được rất nhiều gia đình yêu thích và ăn suốt vụ. Vải có vị ngọt thanh, mọng nước, dễ bóc vỏ nên mọi người thường ăn khá nhiều loại quả này.

Tuy nhiên, quả vải lại có tính nóng nên khi ăn nhiều loại quả này xong bạn thường cảm thấy khó chịu trong người. Bên cạnh nhiều lợi ích cho sức khỏe vì vải có nhiều vitamin, protein, sắt, chất béo… thì quả vải cũng có nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Quả vải có nhiều dưỡng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn

 Quả vải có nhiều dưỡng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn

Sau đây là những đối tượng nên hạn chế ăn vải hoặc tuyệt đối không ăn loại quả này để bảo vệ chính mình:

Người bị tiểu đường

Không chỉ tạo cho vị giác người ăn vị ngọt nơi đầu lưỡi mà trong quả vải còn chứa một lượng đường rất cao. Ăn nhiều vải dễ làm tăng đường huyết nhanh trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến những người bị bệnh tiểu đường.

Vì thế, những người bị căn bệnh này không nên ăn vải mà có thể thay thế bằng những loại hoa quả khác chứa hàm lượng đường ít hơn.

Người muốn giảm béo

Ngoài lượng đường cao, trong quả vải cũng giàu chất béo. Đó là lý do mà nhiều người yêu thích loại quả này đã tăng cân nhanh chóng sau một mùa vải chín rộ.

Nếu muốn giảm cân, bạn không nên “kết thân” với loại trái cây này. Do những người béo thường có xu hướng ăn nhiều mà vải là loại quả dễ ăn nên bạn khó kiểm soát được lượng đường và chất béo đã nạp vào cơ thể mình. Vì thế, quá trình giảm béo sẽ khó khăn hơn.

Những người muốn giảm cân hiệu quả không nên ăn vải

Những người muốn giảm cân hiệu quả không nên ăn vải  

Người máu nóng

Theo đông y, vải có tính nóng nên ăn nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng nực khó chịu, nhiệt miệng. Hơn thế, lượng đường cao trong vải khi đi vào cơ thể còn khiến bạn dễ bị nổi rôm xảy, mụn nhọt.

Có thể nói, với những người bị nhiều mụn thì vải là loại trái cây cần “chống chỉ định” vì khi ăn vào, tình trạng mụn nhọt của bạn sẽ tồi tệ hơn. Thậm chí, nhiều người do ăn vải dù không có tiền sử bị mụn nhọt nhiều cũng xuất hiện mụn ở lưng và trên mặt.

Chính vì vậy, những người có máu nóng nên hạn chế ăn vải, chỉ thưởng thức một vài quả nếu thích. Những người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều vải một lúc.

Trẻ em

Trẻ em nên hạn chế ăn vải vì hệ tiêu hóa của các em còn kém, lượng đường trong vải cao lại dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể sinh sôi. Ăn nhiều vải có thể khiến các bé bị bệnh.

Trẻ em không nên ăn nhiều vải để tránh bị rôm sảy và nhiều bệnh khác

 Trẻ em không nên ăn nhiều vải để tránh bị rôm sảy và nhiều bệnh khác

Hơn nữa, mùa hè thường là thời điểm có bé hay bị rôm xảy do mồ hôi ra nhiều, thân nhiệt cao hơn người lớn. Thêm một lý do để các cha mẹ cho trẻ em ăn vải hạn chế nếu muốn bé không phải chịu cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Để giúp các bé có thể tận dụng được nguồn dưỡng chất có lợi từ quả vải, bạn có thể cho bé ăn 5 – 6 quả vải mỗi ngày.

Trên đây là những người không nên ăn nhiều vải để đảm bảo về sức khỏe. Việc ăn vải điều độ sẽ giúp bạn không cảm thấy nóng, khó chịu trong người, giúp ổn định cân nặng và phòng chống nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

2 mặt lợi, hại của quả mận mà bạn không ngờ đến(VietQ.vn) - Quả mận chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, đôi mắt, sắc đẹp... nhưng nếu ăn mận quá nhiều bạn sẽ gặp nhiều vấn đề không tốt về sức khỏe.

Thùy Lăng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang