Những người này tuyệt đối không được cạo gió đánh cảm để tránh mất mạng oan

authorHòa Lê 06:29 15/03/2018

(VietQ.vn) - Cạo gió đánh cảm là phương pháp được nhiều người áp dụng mỗi khi cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này.

Cạo gió đánh cảm được coi là phương pháp chữa bệnh dân gian khá hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp cạo gió đánh cảm. Để tránh mất mạng oan, những người này tuyệt đối không được cạo gió đánh cảm.

Không cạo gió đánh cảm cho người bị sốt không rõ nguyên nhân, bởi vì việc này có thể làm tình trạng xuất huyết trở nên trầm trọng hơn.

Những người này tuyệt đối không được cạo gió đánh cảm để tránh ‘mất mạng’ oan

Không cạo gió đánh cảm cho người bị sốt không rõ nguyên nhân. Ảnh minh họa

Không cạo gió cho trẻ em vì da của trẻ rất non và mỏng nên rất dễ bị tổn thương, khí huyết của bé cũng rất yếu nên sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió.

Người bị bệnh tim, cao huyết áp không nên cạo gió. Nguyên nhân là vì những động tác mạnh khi cạo gió có thể gây kích ứng và làm bùng phát trở lại các cơn đau tim nguy hiểm.

Cạo gió cũng không được áp dụng cho người bị tăng huyết áp vì nó có thể gây giãn mạch và làm nặng thêm tình trạng thiếu máu não. Hậu quả là người bệnh bị méo miệng, mắt không khép, thậm chí tử vong.

Có ngày ‘mất mạng’ với thói quen này khi dùng nóng lạnh(VietQ.vn) - Thói quen tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” này khi sử dụng nóng lạnh lại nguyên nhân gây nguy hiểm đến tính mạng cả gia đình.

Cách cạo gió đúng cách

Thông thường cạo gió là dọc hai bên cổ gáy, từ cổ dọc xuống đến vai, kín hết diện vai, dọc hai bên cột sống rồi tỏa ra hai bên mạng sườn, kín hết diện lưng. Nếu người bệnh ho, ngứa cổ họng thì cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực. Nếu bụng lạnh đau cạo thêm vùng bụng, nếu nhức dọc chi trên thì cạo thêm cánh tay và cẳng tay.

Những người này tuyệt đối không được cạo gió đánh cảm để tránh ‘mất mạng’ oan

 Khi cạo thì chọn nơi kín gió, tránh gió lùa, người bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Ảnh minh họa

Khi cạo thì chọn nơi kín gió, tránh gió lùa, người bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Sát trùng dụng cụ cạo gió, thoa dầu gió lên vùng cần cạo rồi dùng lực vừa phải miết đều theo hướng một chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy nóng ấm, dễ chịu là được. Ở lưng có thể dùng lực mạnh hơn một chút. Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác. Thông thường mỗi lần cạo từ 3-5 phút là da ửng đỏ. Sau khi cạo cho người bệnh uống một cốc sữa hoặc một cốc trà gừng nóng hoặc ăn một bát cháo giải cảm có hành tươi và tía tô rồi đắp chăn nằm nghỉ.

Cạo gió thực sự hữu hiệu trong trường hợp cảm mạo thời tiết, nhiễm lạnh , nhức mỏi tay chân do làm việc quá độ. Trong trường hợp suy nhược vì một bệnh lý nào đó như đau đầu chóng mặt vì cao huyết áp, viêm xoang,… thì nên đến cơ sở y tế khám để có chẩn đoán xác định và phương thức điều trị thích hợp.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang