Những nguồn bức xạ cực nguy hiểm từ các thiết bị nhà nào cũng có

author 19:31 23/08/2017

(VietQ.vn) - Lò vi sóng, wifi, sóng điện thoại...là những nguồn bức xạ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại điện từ, bao quanh ta là những đường dây tải điện, ti vi, tủ lạnh, vi tính, máy giặt, lò vi sóng… Đó chính là những nguồn bức xạ điện từ và con người đang phải hứng chịu sự bức xạ điện từ đó.

Thực chất, con người không thể nhìn thấy và không thể cảm nhận ngay được sự hiện diện của trường điện từ, chính vì vậy không phải bao giờ cũng có thể lường trước được sự nguy hiểm của sự tác động của chúng. Sự phát xạ điện từ tác động có hại đến cơ thể người. Kết quả của sự tác động của trường điện từ làm thay đổi các hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn, nội tiết và nhiều hệ thống khác của cơ thể người.

Sự tác động thường xuyên của bức xạ điện từ nhân tạo thực sự làm sa sút sức khỏe của mỗi cá thể người và sinh vật. Trẻ con và đặc biệt là thai nhi, rất nhạy cảm đối với sự tác động khó chịu của trường điện từ. Cơ chế hấp thụ năng lượng của cơ thể người khá phức tạp. Cơ quan nhạy cảm nhất đối với sự tác động của trường điện từ là hệ thống thần kinh trung ương (cảm nhận chủ quan là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. . .) và hệ thống nội tiết.

Việc làm suy giảm chức năng nội tiết sẽ gây hiệu ứng từ phía hệ thống tim mạch, tuần hoàn, miễn dịch và trao đổi chất v.v… Sự ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch gây ra sự suy giảm hoạt động của các cơ quan trao đổi chất, thay đổi mạch đập và nhịp tim.

trường điện từ còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống thần kinh. Sự tác động của trường điện từ lên cơ thể người biểu hiện ở sự rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, cảm giác chủ quan là tăng sự mệt mỏi, đau đầu, kém hưng phấn, hay cáu gắt v.v.

Dưới đây là các tác động cực nguy hiểm từ các thiết bị điện tử xung quanh chúng ta.

Lò vi sóng

Cả khi lò vi sóng được bảo đảm “bít cửa” phóng xạ, nguy cơ rò rỉ vẫn có thể xảy ra thông qua miếng đệm và mặt trước của lò. Lò càng cũ, nguy cơ rò rỉ bức xạ càng tăng.

Lò vi sóng cũng có nguy cơ rò rỉ phóng xạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Ảnh minh họa

Lò vi sóng cũng có nguy cơ rò rỉ phóng xạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Ảnh minh họa

Điện thoại di động

Loại thiết bị này đã trở thành vật thiết thân đối với mỗi người, nhưng nó cũng là “chiếc lò vi sóng cực nhỏ” mà bạn mang theo bên mình. Bức xạ từ điện thoại tăng rất nhanh ở những vùng có độ phủ sóng thấp. Rủi ro lớn nhất chính là cự ly tiếp cận ngắn của điện thoại di động, nó phát xạ ở vị trí rất gần não bộ.

Thiết bị phát wifi

Chúng ta gặp không ít vấn đề với tháp thu phát sóng điện thoại ngoài trời, nhưng ngay “chiếc tháp mini” trong nhà cũng có thể gây khó chịu. Chiếc tháp mini đó chính là thiết bị phát sóng wifi đang hiện diện ngày một nhiều trong các gia đình. Do nhu cầu kết nối internet để làm việc, học tập và giải trí, thiết bị wifi rất ít khi được tắt đi. Chính vì thế, chúng ta có thể đang đối mặt với tình trạng phơi nhiễm bức xạ liên tục trong ngày.

Dao cạo điện, máy sấy tóc

Tương tự điện thoại di động, những thiết bị này dễ gây tổn hại cho người dùng do cự ly tiếp cận ngắn khi sử dụng. Nguy cơ bức xạ từ dao cạo điện và máy sấy tóc được đánh giá là đáng kể hơn điện thoại di động. Sự phổ biến của các thiết bị này trong đời sống hiện đại càng làm cho mối nguy bức xạ tăng thêm.

Máy sấy tóc cũng có nguy cơ nhiễm bức xạ hơn cả điện thoại. Ảnh minh họa

Máy sấy tóc cũng có nguy cơ nhiễm bức xạ hơn cả điện thoại. Ảnh minh họa 

Máy tính xách tay

Loại thiết bị thời thượng này cũng được xem là nguồn bức xạ đáng kể. Mặt dưới của máy tính xách tay là phần đáng ngại nhất, và việc tiếp xúc gần thường xuyên có thể gây ra tình trạng vô sinh ở người dùng. 

Máy ổn áp, bộ đảo điện

Những thiết bị thuộc dạng “mua về rồi quên” này là nguồn bức xạ điện từ (hay còn gọi là bức xạ điện từ) trong nhà cao nhất. Các thiết bị này càng già cỗi càng phát xạ nhiều. Chúng chia sẻ không gian sống với bạn và có thể phát xạ ở mức cao trong khoảng cách 1 - 2 m.

Hệ thống mạch điện

Hệ thống này bên trong những ngôi nhà hoặc cao ốc cũ có thể được xem là nguồn phát sinh bức xạ điện từ nhất quán. Bức xạ điện từ từ nguồn này rất dai dẳng. Về cơ bản, người ta bị phơi nhiễm với nguồn bức xạ này suốt 24 giờ trong ngày.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang