Những nguy hại khôn lường từ thức ăn thừa nấu lại nhiều lần
Đừng tiếc của mà hâm đi hâm lại những loại thức ăn thừa này
Uống rượu bia ngày Tết, ngưỡng nào là an toàn?
Thận trọng khi lựa chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn trong dịp Tết
Tờ Trí Thức Trẻ dẫn nguồn tin Boldsky, trong những ngày Tết, bữa cơm là lúc cả nhà đoàn tụ và quây quần bên nhau nên chúng ta luôn có tâm lý chuẩn bị một bàn ăn chật kín. Dĩ nhiên, với những món ăn phong phú và nhiều như thế, chúng ta không thể tránh được tình trạng thức ăn thừa. Một phần vì tiếc của, tiết kiệm, chúng ta không muốn cho chúng vào thùng rác. Không những thế, những bà nội trợ còn có suy nghĩ cho vào tủ lạnh để ăn tiếp, đỡ mất công nấu cho bữa ăn sau.
Nên cân đối để tránh tình trạng thừa thức ăn. Ảnh minh họa
Theo báo Vnexpress, việc đun nấu lại thức ăn thừa nhiều lần không chỉ khiến thực phẩm mất đi dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc, tăng biên chứng ung thư, béo phì,...
Trúng độc thức ăn
Thức ăn thừa để vào tủ lạnh thời gian dài, sẽ bị vi khuẩn salmonella, halophilic bacteria, pathogenic E. coli... tấn công gây viêm, nhiễm độc. Hơn nữa, nếu thức ăn để trong tủ lạnh sau khi lấy ra dùng trực tiếp, không đun lại cho nóng, có thể bạn sẽ bị trúng độc, biểu hiện cụ thể như buồn nôn, bụng dạ đau khó chịu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mất nước, ngộ độc thự phẩm phải đi cấp cứu gấp…
Dinh dưỡng không đủ
Thức ăn thừa thường xuyên nấu lại hoặc dùng nước đun sôi để trần qua cho nóng, các vitamin B, C, chất khoáng sẽ tan trong nước và biến mất. Nếu thường xuyên dùng những thực phẩm này, bạn rất dễ bị suy giảm sức khỏe, bệnh tật, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém như người già và trẻ em.
Giảm sự thèm ăn
Việc nấu đi nấu lại một món ăn nào đấy sẽ khiến cho mùi vị, màu sắc món ăn bị "biến dạng", không thể được như ban đầu. Bởi vậy, nếu thường xuyên ăn đồ thừa bạn sẽ dần mất cảm giác thèm ăn, giảm hứng thú trong ăn uống, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bạn có thân hình "mi nhon".
Tăng biến chứng ung thư
Trong thức ăn thừa có hàm lượng nitrit nhất định, mà lượng nitrit trong cơ thể càng mạnh nguy cơ ung thư càng cao. Bởi vậy, việc thường ăn đồ thừa, sẽ khiến bạn tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày, thực quản, gan, thệ thống tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Béo phì
Trong gia đình, nếu hàng ngày bạn chuẩn bị lượng thức ăn quá nhiều, vượt quá nhu cầu thực tế của các thành viên trong gia đình, sẽ khiến mọi người cảm thấy lãng phí mà cố ăn cho hết.
Tuy nhiên, nếu năng lượng vào cơ thể thời kỳ dài vượt quá lượng thức ăn cơ thể cần, sẽ dẫn đến béo phì. Mà người béo phì thì dễ bị cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, sỏi mật, ung thư, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, dễ đoản mệnh.
Minh Châu (T/h)