Những nguyên tắc ‘vàng’ phòng tránh ngộ độc ngày Tết

author 07:01 24/01/2020

(VietQ.vn) - Ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết là tình trạng thường xuyên diễn ra, không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe của bệnh nhân mà còn làm hỏng không khí vui xuân của cả nhà. Vậy nên, chúng ta nên nắm bắt một số cách phòng tránh để hạn chế tình trạng ngộ độc.

Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn xảy ra khi chúng ta ăn phải những thức ăn chứa mầm bệnh như những vi khuẩn gây hại hoặc những chất độc sinh ra từ quá trình thức ăn bị ôi thiu. Thức ăn từ thịt động vật, hay chưa được nấu chín, rau chưa rửa sạch, các sản phẩm từ sữa, các loại thủy sản…, hầu hết đều chứa mầm bệnh. Các vi khuẩn thường - gây bệnh là: salmonnella, E.coli, listeria, campylobacter…

Nguyên nhân ngộ độc thức ăn cũng có thể do các chất gây hại vô tình trong quá trình chế biến: chất bảo quản, chất dùng làm gia vị không có nguồn gốc rõ ràng, hoặc các độc chất tự sinh ra trong quá trình ôi thiu khi thức ăn dự trữ, bảo quản không phù hợp.

Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn

Thứ nhất, thực phẩm sau khi mua về cần được chế biến ngay hoặc phải bảo quản trong tủ lạnh

Theo ThS. BS dinh dưỡng Nguyễn Trọng An, (Vụ Bảo vệ Bà mẹ trẻ em, Bộ LĐ -TB&XH) các loại vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong thực phẩm sẽ phát tán rất nhanh nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Thực phẩm sau khi mua về cần được chế biến ngay hoặc phải bảo quản trong tủ lạnh để bảo đảm thực phẩm khi chế biến còn tươi, hàm lượng các chất dinh dưỡng ít bị mất.

Các thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh cần được bọc kín và để riêng thức ăn sống và chín, tránh sự nhiễm khuẩn chéo. Nơi chế biến thức ăn cần tránh xa khu vực dễ nhiễm khuẩn như nhà vệ sinh, cống rãnh,… Nếu ở điều kiện nhiệt độ phòng khoảng 32oC, trong vòng 1 giờ thì các loại thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh. Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản có thể dự trữ trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 ngày, còn đối với thịt bò, thịt bê, thịt cừu thì có thể 3 – 5 ngày.

Trong quá trình chế biến thức ăn, người nội trợ phải vệ sinh đôi tay thật sạch, đi găng tay hoặc đồ vật chuyên dụng để chế biến; Không dùng chung dụng cụ khi chế biến thức ăn sống và chín. Thức ăn nên dùng ngay sau khi chế biến hoặc chậm nhất là sau từ 24 – 48 giờ nếu bảo quản tốt. Thức ăn lưu cữu lâu ngày cũng đồng nghĩa với số lượng vi khuẩn gia tăng, khi đó nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những món ăn để lâu ngày là rất lớn. Bởi vậy, thức ăn cũ chỉ nên sử dụng lại một lần, hạn chế không đun đi đun lại nhiều lần nhằm tránh mất chất dinh dưỡng đồng thời tạo môi trường cho vi khuẩn, vi sinh vật độc hại sinh sôi. Thức ăn an toàn là khi được nấu chín ở nhiệt độ 60 – 1000C.

Thứ hai, rửa tay và vệ sinh vật dụng ăn uống thường xuyên

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà bếp cũng là nơi dễ nhiễm khuẩn vì đó là môi trường giàu dinh dưỡng, lí tưởng để các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại sinh sôi và nảy nở. Vì vậy, để bảo đảm vệ sinh cho món ăn trong quá trình nấu nướng, phải giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ và khô thoáng để vi khuẩn không có cơ hội để phát triển và gây bệnh. Bát đũa sau khi rửa cần được sấy khô và bảo quản chỗ khô ráo để hạn chế sự lây nhiễm của vi khuẩn. Thói quen tốt này có khả năng ngăn ngừa sự lây lan các vi khuẩn có hại qua đường ăn uống. Bát đũa sau khi rửa cần được sấy khô và bảo quản chỗ khô ráo để hạn chế sự lây nhiễm của vi khuẩn.

Việc rửa tay trước và sau bữa ăn giúp ngăn ngừa vi khuẩn, phòng tránh tình trạng ngộ đôc.

Việc rửa tay tưởng chừng như rất đơn giản, tuy nhiên nếu rửa tay không đúng cách thì cũng vô tác dụng. Theo các chuyên gia, bạn cần rửa tay bằng nước ấm cùng với xà bông diệt khuẩn, sau đó lau khô tay với khăn vải mềm và nếu cẩn thận hơn có thể dùng bông gòn thấm cồn lau lên đôi bàn tay. Việc rửa tay nên được tiến hành trước và sau khi chuẩn bị món ăn, đặc biệt là đối với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng và các loại hải sản.

Thứ ba, bày bàn ăn cũng cần đúng cách

Vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng nếu thức ăn không được bảo quản sau khi chế biến. Bày bàn ăn đúng cách cũng là biện pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn bạn hãy tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây: 

- Hãy loại bỏ thức ăn dư thừa (đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ đồng hồ hoặc để ngoài thời tiết nóng trong hơn 1 giờ).

- Nếu bạn có nhu cầu bày biện thức ăn nguội ra sớm hơn 2 giờ đồng hồ, hãy sử dụng khay đá đặc phía dưới để thức ăn được bảo quản lạnh tốt hơn và thay thường xuyên khi đá tan chảy. Khi dùng khay đá, bạn nên đựng thức ăn vào đồ đựng nông để tất cả các phần trong thức ăn được bảo quản đều.

- Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn nên sử dụng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở bàn ăn) để giữ thức ăn luôn nóng.

Bộ Y tế khuyến cáo không uống rượu bia trong dịp Tết(VietQ.vn) - Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang