Những sát thủ cá mập nguy hiểm nhất đại dương

author 11:33 23/03/2016

(VietQ.vn) - Cá mập được mệnh danh là "cỗ máy giết người" nguy hiểm nhất dưới đại dương với hàm răng sắc nhọn, lạ lùng và đáng sợ.

Sự kiện: Khám phá đại dương

Cá mập là loài săn mồi hiệu quả nhất của đại dương, chúng sở hữu hàm răng sắc nhọn, lạ lùng, đáng sợ và thậm chí được coi như một "cỗ máy giết người" đầy nguy hiểm.

Theo thống kê của Kiến Thức, cá mập đầu búa nặng từ 400 – 460 kg, dài từ 4 – 6 m, sinh sống trong các vùng biển nhiệt đới trên thế giới. Loài này được trang bị cơ quan cảm giác ở trên đầu, dễ dàng phát hiện con mồi và những chiếc răng hình tam giác với cạnh hình răng cưa, nằm nghiêng về phía góc miệng đầy nguy hiểm. Loài này chỉ tấn công con người khi bị kích động.

Cá mập đầu búa Cá mập đầu búa có răng hình tam giác

Cá mập yêu tinh có hàm có thể co duỗi dài ra để đớp mồi rất đáng sợ, cái mũi như mỏ chim, khoằm và dài hơn rất nhiều so với mũi các loại cá mập khác. Loài này trưởng thành có thể dài tới 3,3 m và nặng 159 kg. Nó là “nỗi khiếp sợ” của các loài mực ống, cá, cua, các loài vi khuẩn.

Cá mập yêu tinh có hàm răng đáng sợCá mập yêu tinh có hàm răng đáng sợ

Cá mập Thresher thuộc họ cá nhám đuôi dài cũng là một trong những loài cá mập ăn thịt đáng sợ. Loài này là sát thủ từ răng đến đuôi - đặc biệt là đuôi với độ dài cực lớn (có thể dài bằng cả phần thân của con vật). Các nhà nghiên cứu quan sát cá mập Thresher bắt mồi phát hiện ra rằng kỹ thuật điển hình của loài này là bơi qua chỗ các con mồi và quất đuôi, sau đó quay trở lại bắt những con cá bị choáng váng hoặc đã bị chết.

Cá mập Thresher có chiếc đuôi dàiCá mập Thresher có chiếc đuôi dài

Cá mập diềm là loài cá nước sâu hiếm khi được nhìn thấy ở bề mặt, mặc dù chúng thường được đánh bắt bởi tàu thuyền đánh cá lưới. Cá mập diềm nổi tiếng với hàm răng kỳ lạ với khoảng 300 răng sắc nhọn, loài này cũng được cho là một trong những sát thủ của đại dương.

Cá mập diềm có bộ hàm kỳ quáiCá mập diềm có bộ hàm kỳ quái

VTC News cũng điểm một số loại cá mập mệnh danh sát thủ như cá mập bò là loài cá mập hung dữ nhất trong số các loài cá mập. Loài này có khả năng thích nghi với cả môi trường nước ngọt, chính bởi vậy chúng càng trở nên nguy hiểm với con người. Theo thống kê đây là loài cá mập tấn công con người nhiều nhất.

Cá mập bò là loài cá mập nguy hiểm nhấtCá mập bò là loài cá mập nguy hiểm nhất

Cá mập vây trắng mặc dù sống xa bờ nhưng loài cá mập này lại tấn công bất cứ thứ gì chúng gặp. Đặc biệt là nạn nhân của những vụ đắm tàu hoặc những thợ lặn thích mạo hiểm ngoài khơi xa, nếu gặp loài vật này thì cơ hội sống gần như bằng không.

Cá mập vây trắng tấn công mọi thứ có thểCá mập vây trắng tấn công mọi thứ có thể

Cá mập xám đa phần tấn công người vì tưởng nhầm là các loại cá khác. Loài cá mập này khá hiền, tuy nhiên nếu con người có động thái khiêu khích hoặc bơi lội trước mặt nó thì khả năng bỏ mạng cực cao.

Cá mập xám tấn công người vì nghĩ đó là loài cá khácCá mập xám tấn công người vì nghĩ đó là loài cá khác

 Được biết mỗi năm có khoảng 100 vụ cá mập tấn công được báo cáo trên toàn thế giới. Úc là nơi có nhiều vụ cá mập tấn công người nhất trên toàn thế giới trong suốt 3 thập niên qua. Kể từ năm 1982 đến năm 2011, Úc chứng kiến 32 trường hợp thiệt mạng vì cá mập. Riêng trong vòng hai năm qua, có thống kê cho thấy đã có 6 người chết vì bị cá mập tấn công, khiến vùng bờ Tây nước Úc trở thành một trong những khu vực nguy hiểm nhất thế giới về tình trạng cá mập tấn công. 

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang