Những "sát thủ giấu mặt" nào đang đe dọa của sức khoẻ của bạn?

author 16:47 07/07/2013

(VietQ.vn) - Ít ai ngờ rằng, ngay tại nơi mình ở vốn rất sạch sẽ lại chứa đầy chất độc

 

Kiểm tra phòng ngủ

Hãy bước vào phòng ngủ của bạn. Trên bàn trang điểm chắc chắn để rất nhiều loại mỹ phẩm, formaldehyde và resin trong mỹ phẩm có thể gây tổn hại cho mắt. Trong phấn rôm và phấn đánh mặt có chứa hoạt thạch, đó là chất gây ung thư. Trong tủ quần áo có thể bắt gặp không ít chiếc áo bó sát người, hay quần co giãn, tất nilon,... chất sợi tổng hợp nylon polyeater sau khi cơ thể tăng nhiệt, nó có thể giải phóng ra một lượng nhỏ "phân tử plastic". Trong quá trình may mặc lại cho thêm hoá chất làm mềm vải, son khí và chất chống tĩnh điện,... những chất này cũng đều có thể nguy hại đến sức khoẻ con người.

Bạn có thường xuyên đến hiệu hấp tẩy khô? Đúng là tiện lợi, sạch sẽ lại có thể giữ gìn quần áo. Tuy nhiên trong chất tẩy hoá học và chất chống bám dính lại chứa ethylene perchloride, nó đều có thể gây hại cho gan và chức năng tạo máu của tuỷ.

Kiểm tra phòng đọc

"Chất độc hại" trong phòng đọc cũng rất nhiều. Chất tẩy xoá, chất tẩy mực,... có vẻ rất tiện lợi, nhưng trong các loại hoá chất này đều chứa một số chất độc như benzen và thuỷ ngân, nó có thể kích thích tuyến thượng thận tiết dịch, đồng thời nâng cao tính mẫn cảm của tim đối với adrenaline, làm cho tim đập nhanh hơn, đập không đúng quy luật, nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tim cấp tính, thậm chí là tử vong.

<br>
 

Kiểm tra phòng bếp

Trong bếp chắc chắn có rất nhiều chất tẩy rửa. Bạn có thấy tay của mình bị thô ráp không? Đó là do chất hoạt động bề mặt, chất tẩy rửa và các chất phụ gia khác trong các sản phẩm tẩy rửa có thể phá huỷ lớp bảo vệ ưa dầu trên bề mặt da, làm cho da bị ăn mòn và tổn thương. Các thành phần hoá học trong chất tẩy rửa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tóc và các cơ quan khác trong cơ thể. Chất tẩy rửa lưu lại trên bát đĩa đặc biệt nguy hại đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra, có thể bạn cũng quen sử dụng chung nhiều chất tẩy với nhau để tăng hiệu quả loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên chất tẩy rửa đồ gia dụng có loại chứa axit, có loại chứa chất kiềm, khi dùng chung có thể sẽ tạo ra phản ứng hoá học, như dung dịch vệ sinh nhà tắm khi loại bỏ cáu bẩn có thể tạo ra ammonia hoặc ammoniac, khi ammoniac kết hợp với chất tẩy có tác dụng làm trắng thì rất dễ tạo ra chloramines, chất này rất độc, sau khi hít vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến phổi, nghiêm trọng có thể gây bệnh viêm phổi và tích nước ở phổi.

 

Kiểm tra nhà vệ sinh

Trong nhà vệ sinh mọi người thường để thuốc diệt trùng và thuốc xịt phòng. Nếu sau khi xịt thuốc diệt trùng bạn cảm thấy trong người khó chịu, đau đầu, chóng mặt hoặc có triệu chứng như bị cảm cúm thì hãy nghĩ rằng có thể bạn đã bị trúng độc thuốc diệt trùng. Nếu cảm thấy tức ngực, mệt mỏi, mắt mũi đau nhói, bạn hãy bỏ ngay bình thuốc xịt phòng trên tay, xem có cảm thấy dễ chịu hơn không

Một số cách lựa chọn đồ gia dụng an toàn

Chú ý chất liệu

Trước tiên xem nhà sản xuất lựa chọn chất liệu, nước sơn,... như thế nào, vì chất lượng của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đển chất lượng sản phẩm. Rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ để hạ thấp giá thành sản phẩm, họ đã sử dụng chất liệu không đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của mình. Như vậy có thể đoán biết rằng, chắc chắn những sản phẩm đó đều không đạt yêu cầu an toàn.

Chú ý kiểu dáng

\Một bộ đồ gia dụng đẹp luôn khiến bạn cảm thấy thoải mái. Do vậy khi chọn mua đồ gia dụng nên chú ý đến kiểu dáng phải phù hợp với cách cục thiết kế ngôi nhà của bạn. Bao gồm chiều dài, chiều rộng, độ cao,... Ngoài ra cũng phải nắm bắt được màu sắc tổng thể, không nên chọn màu sắc đối lập nhau mà tạo cảm giác không thoải mái cho người ở.

Tính an toàn

Khi trang trí nhà ở phải hết sức lưu ý, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, chẳng hạn những góc nhọn trong nhà, tránh để trẻ va phải, đồng thời cũng cần lưu ý che đậy các ổ điện trong nhà, không nên để trẻ chạm vào ổ điện, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến những thứ mà trẻ dễ đụng chạm tới, cần phải gia cố chắc chắn, không nên để trẻ đụng vào.

Thuý An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang