Những siêu vũ khí thay đổi cục diện chiến tranh tương lai

author 06:57 11/12/2014

(VietQ.vn) - Sự phát triển vũ bão của khoa học kỹ thuật nói chung và ngành công nghiệp quân sự nói riêng đã thai nghén ra những cỗ máy chiến tranh có thể đẩy lệch cán cân lực lượng trong những cuộc chiến tương lai.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Máy bay không người lái (UAV)

Các chuyên gia vũ khí quân sự cho rằng, trong tương lai gần, thế hệ máy bay chiến đấu có người lái sẽ dần được thay thế bằng các UAV. Sự thật là hiện nay, các UAV đã gần đảm nhiệm được hết các vai trò của các máy bay có người lái.

Máy bay không người lái UAV là phát minh quan trọng nhất trong số siêu vũ khí tương lai

Máy bay không người lái UAV là phát minh quan trọng nhất trong số siêu vũ khí tương lai. Ảnh minh họa

Sự kiện được coi là cuộc cách mạng trong công nghệ UAV đó là vào ngày 11/7/2013, UAV X-47B của Mỹ đã hạ cánh thành công trên tàu sân bay. Sự kiện này mở ra một kỷ nguyên mới cho các khái niệm tác chiến trên không trong tương lai, giống như Sự kiện lần đầu tiên máy bay có người lái hạ cánh thành công trên tàu sân bay cách đây gần 1 thể kỷ.

Tên lửa hành trình siêu thanh

Tên lửa hành trình siêu thanh sẽ là vũ khí tấn công mang tầm chiến lược trong tương lai. Chúng có thể bay với tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh (khoảng 6.400 km/h). Đây là tốc độ không thể đánh chặn. Tên lửa siêu thanh có thể tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, căn cứ chiến lược của đối phương chỉ với một phát bắn.

Tên lửa hành trình siêu thanh là siêu vũ khí quân sự tạo ảnh hưởng đặc biệt trong chiến tranh hiện đại

Tên lửa hành trình siêu thanh là siêu vũ khí quân sự tạo ảnh hưởng đặc biệt trong chiến tranh hiện đại. Ảnh minh họa

Mỹ là quốc gia đi tiên phong trong việc phát triển tên lửa siêu thanh. Chương trình X-51 WaveRider là một phần trong dự án phát triển vũ khí tấn công nhanh toàn cầu có tên Falcon của Mỹ. Những công nghệ tích lũy được từ chương trình X-51 sẽ được áp dụng cho chương trình phương tiện bay công nghệ siêu thanh HTV-2. Các thử nghiệm ban đầu vẫn chưa đạt kết quả mong muốn song người ta tin tưởng rằng công nghệ này sẽ được hoàn thiện trong tương lai.

Vũ khí laser năng lượng cao

Vũ khí laser năng lượng cao sẽ là vũ khí phòng thủ chủ lực trong các cuộc xung đột quân sự trong tương lai. Chúng có thể bắn luồng ánh sáng chết chóc, tiêu diệt máy bay, tên lửa hay các vũ khí dẫn đường công nghệ cao.

Hệ thống siêu vũ khí laser LaWs lắp trên tàu khu trục USS Ponce của Hải quân Mỹ

Hệ thống siêu vũ khí laser LaWs lắp trên tàu khu trục USS Ponce của Hải quân Mỹ. Ảnh Strategypage

Mỹ là quốc gia dẫn đầu trong các dự án phát triển vũ khí laser năng lượng cao. Đức cũng đạt được những thành công nhất định với pháo laser dùng cho mục đích phòng thủ. Tiềm năng của vũ khí laser năng lượng cao là rất lớn nên các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Nga, Đức Trung Quốc đang đầu tư khá mạnh cho công nghệ vũ khí tương lai này.

Vũ khí điện từ

Vũ khí điện từ là loại vũ khí đang được các nước rất quan tâm nghiên cứu và phát triển. Đứng đầu là siêu cường Mỹ. Hiện nay Mỹ đã và đang thử nghiệm các loại pháo điện từ trang bị cho tàu chiến của Hải quân. Pháo điện từ có thể bắn một đầu đạn không thuốc nổ với vận tốc lên đến 8.600 km/h. Chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với vũ khí hiện tại như về chi phí, phạm vi bắn và tốc độ đầu đạn.

Siêu vũ khí điện từ có hiệu quả tác chiến cao hơn hẳn các loại vũ khí quân sự hiện nay

Siêu vũ khí điện từ có hiệu quả tác chiến cao hơn hẳn các loại vũ khí quân sự hiện nay. Ảnh Gizmag

Trở ngại lớn nhất trong thời điểm này là một lần bắn cần đến 6 triệu ampe (tức lớn hơn dòng điện tạo nên hiện tượng cực quang). Do vậy, cần mất nhiều thời gian trước khi giới chuyên gia có thể phát minh loại tụ điện đủ sức tạo nên khối lượng năng lượng khổng lồ như vậy, cũng như các loại vật liệu giúp họng pháo không bị vỡ sau mỗi phát bắn.

Viễn cảnh mở rộng tầm bắn và tăng vận tốc của pháo điện từ hứa hẹn cung cấp một số lợi thế về khía cạnh tấn công lẫn phòng thủ, từ khả năng tấn công chính xác có thể đối chọi mọi hệ thống phòng không tối tân đến đảm nhiệm vai trò phòng thủ đánh chặn những mục tiêu đang bay tới.

Vũ khí không gian

Bất chấp các áp lực quốc tế chống lại hoạt động quân sự hóa không gian, các nước lớn vẫn tiếp tục nghiên cứu những công nghệ có thể biến bầu trời thành chiến trường kế tiếp trong tương lai. Một trong những khả năng là trang bị cho các vệ tinh trên quỹ đạo bằng các loại vũ khí xung điện từ (EMP) hạt nhân hoặc đầu đạn thường.

Sở hữu siêu vũ khí không gian đồng nghĩa với việc nắm được ‘con át chủ bài’ trong các cuộc chiến tương lai

Sở hữu siêu vũ khí không gian đồng nghĩa với việc nắm được ‘con át chủ bài’ trong các cuộc chiến tương lai. Ảnh minh họa

Bằng việc kích nổ vũ khí EMP phóng từ vệ tinh ở độ cao đã định, có thể phá hoại mạng lưới điện, vệ tinh, cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết để chỉ huy chiến dịch quân sự (gọi tắt là C4ISR). Dựa trên kích thước của vũ khí EMP, một cuộc tấn công có thể đánh phủ đầu cả quốc gia, hoặc tập trung vào một mục tiêu nào đó, như cơ quan đầu não của phe đối địch.

Theo giới chuyên gia, vũ khí EMP xuất kích từ các bệ phóng ở tầm thấp hoặc thông qua những hệ thống tên lửa trên mặt đất dễ bị đánh chặn hoặc kích hoạt cuộc tấn công phủ đầu từ đối phương. Tuy nhiên, vũ khí EMP trên vệ tinh lại nằm ngoài tầm với của hầu hết các nước, ngoại trừ những thế lực không gian lâu nay.

Hơn nữa, thời gian phản ứng trước một vụ tấn công từ không gian có thể ngắn hơn gấp nhiều lần, loại bỏ khả năng bị đánh chặn. Một công nghệ mới cũng đang được phát triển là chùm tia laser năng lượng cao phóng từ quỹ đạo, nhằm triệt tiêu hiệu quả hơn các tên lửa đạn đạo trong giai đoạn di chuyển chậm nhất của nó là trên không gian.

Minh Thùy

(tổng hợp từ Đời Sống Pháp Luật, Zing và Thanh Niên)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang