Những thiết bị công nghệ gia đình nối mạng có thể bị kẻ xấu theo dõi

author 14:10 28/01/2020

(VietQ.vn) - Hiện nay nhiều thiết bị công nghệ gia đình được kết nối với internet tạo ra một cuộc sống tiện lợi và hiện đại hơn tuy nhiên những sản phẩm công nghệ này lại dễ dàng bị hacker tấn công.

Các thiết bị công nghệ gia đình hiện nay như máy tính, tivi, tủ lạnh… đang trở nên phổ biến và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên những sản phẩm này lại đang trở thành mối đe dọa không nhỏ tới sự an toàn cho người sử dụng bởi nó có thể trở thành ‘mồi nhử’ để tội phạm hacker tấn công người sử dụng.

Máy tính xách tay

Vào năm 2014, FBI Mỹ và các đội thi hành luật ở các nước khác đã bắt giữ hơn một tá hackers dùng phần mềm Blackshades kích hoạt camera ở máy tính xách tay để do thám các nạn nhân. Phần mềm này lây qua nửa triệu máy tính, và ít nhất một hacker đã hăm dọa tống tiền các nạn nhân.

Nhiều thiết bị công nghệ gia đình có thể bị theo dõi người dùng nên thận trọng 

Tivi thông minh (smart TV)

Hãng nghiên cứu an ninh ReVuln tìm thấy một điểm yếu ở smart TV Samsung năm 2012 có thể mở cổng cho hackers truy cập vào các files ở các USB nối tivi, thêm nữa, hackers có thể điều khiển tivi và thay đổi settings của máy. Tivi Samsung nối video nhận diện khuôn mặt với ghi âm, các hackers có thể quay video, ghi âm các gia đình ngoài ý muốn của họ.

Điện thoại thông minh

Một điều tra của tờ The Sun cho biết đối với điện thoại, mắc lỗi trong nói chuyện hàng ngày với sự khởi động điều khiển giọng nói “OK Google” là dễ dàng. Nếu điện thoại được lập trình để biết người dùng hỏi nó để tìm kiếm cái gì, nó sẽ ghi âm 10 phút, ngay cả khi người dùng không biết.

 

Những 'mùi lạ' báo động xe ô tô đang 'cầu cứu' tài xế nên biết(VietQ.vn) - Sau thời gian sử dụng ô tô thường xuất hiện mùi lạ không chỉ khiến cho người dùng khó chịu, mà còn là dấu hiệu cho thấy những hư hỏng không thể ngờ tới.

Các máy phục vụ sức khỏe

Vào năm 2016, một nhà phân tích về các thông tin tình báo có tính đe dọa bị bệnh tiểu đường tiết lộ ông đã tìm ra cách điều khiển các bơm insulin từ cách đó nửa dặm, từ đó điều chỉnh lượng insulin và có khả năng giết nạn nhân.

Năm sau, FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ) công bố các máy cho người bệnh tim của công ty thiết bị y tế toàn cầu của Mỹ St.Jude Medical, bao gồm máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim có thể bị hack. St Jude đầu tiên phủ nhận tuyên bố này, sau đó sửa lỗi này sau khi FDA tuyên bố. Các trường hợp này cho thấy sự quan trọng của các biện pháp an ninh.

Các camera an ninh

Một nhà nghiên cứu ở công ty an ninh Sophos ở Anh phát hành một video cho thấy một chương trình có thể đoán một mật mã của camera trong chưa đầy một phút, và không chỉ gửi video đang chiếu tới máy tính của ông mà còn điều khiển được camera xoay hướng nào ông muốn. Ông chỉ ra phần lớn người dùng không thay đổi mật mã, vì thế hacker do thám người dùng được. Hãy dùng một mật mã mạnh và thay đổi nó thường xuyên.

Tủ lạnh, máy rửa chén, máy pha cà phê …

Thông tin người dùng có thể bị lộ từ máy nghe pha cà phê có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng một tí thông tin đó làm cho tên rình mò định vị được người dùng ở đâu, biết thói quen, lịch của người dùng. Petraeus nói công nghệ này có thể “thay đổi khái niệm của chúng ta về tính bí mật”.

Bóng đèn

Cũng có công nghệ cho phép giám sát các bóng đèn trong nhà. Do đó người dùng hoàn toàn có thể bị theo dõi theo các dấu vết sử dụng đèn theo lịch, các tên trộm điều khiển các bóng đèn, khi đột nhập, khua khoắng, chúng tắt đèn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang