Những thói quen cần loại bỏ ngay khi sử dụng ấm siêu tốc

authorHòa Lê 07:30 28/03/2017

(VietQ.vn) - Ấm siêu tốc là một trong những đồ dùng phổ biến ở mỗi gia đình. Tuy nhiên cách dùng ấm siêu tốc đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ ngay nếu bạn muốn sử dụng ấm siêu tốc một cách an toàn. 

Đổ cạn nước khỏi ấm ngay sau khi nước sôi

Thực tế sau khi nước đạt tới 100 độ C, công tắc điện đã ngắt, nước vẫn sôi tiếp do mâm nhiệt của ấm vẫn tỏa nhiệt. Nếu ngay lập tức bạn trút hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. Nếu rót nước vào phích, bạn nên để lại khoảng 15ml nước. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn hãy làm cạn nước trong ấm.

Những thói quen cần loại bỏ ngay khi sử dụng ấm siêu tốc

 Nếu ngay lập tức bạn trút hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. Ảnh minh họa

Để ấm đóng cặn

Để ấm đóng cặn không chỉ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến ấm chậm sôi hơn mà cặn bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rơle đo nhiệt độ bị hỏng, khiến nhiều trường hợp ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi. Vì thế cần vệ sinh thường xuyên đáy ấm, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày.

Ngoài ra, di chuyển ấm khi đang đun nước, đun nước ngoài trời, đun nước gần chỗ ẩm đều là những hành động rất nguy hiểm, dễ gây chập điện, không chỉ làm hỏng ấm mà còn đe dọa sự an toàn của bạn.

Những thói quen cần loại bỏ ngay khi sử dụng ấm siêu tốc

 Đậy nắp không kín khi đun nước dễ dấn đến nguy cơ cháy nổ. Ảnh minh họa

Đậy nắp không kín khi đun nước

Hành động cẩu thả này không chỉ khiến bạn tốn điện, mất nhiều thời gian hơn để làm sôi nước, mà đậy nắp không kín sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước sôi. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rơ le tự động ngắt nguồn điện, nhưng bộ phận này chỉ hoạt động với điều kiện nắp ấm đã đóng kín. Nếu cứ đun nước đến cạn, nguy cơ cháy hỏng ấm là rất cao.

Giá vàng hôm nay ngày 27/3/2017: Vọt tăng cao, đúng theo ‘kịch bản’(VietQ.vn) - Giá vàng hôm nay 27/3/2017 trên thị trường thế giới vọt tăng cao. Nhiều chuyên gia cho rằng những thông tin bất ổn tại Mỹ tác động trực tiếp tới giá vàng.

Nấu nước liên tục

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi ấm đang nóng sẵn. Nấu nước liên tục khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Tốt nhất, hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

Nhiều trường hợp đun nước trong một thời gian dài, rơle nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm ấm đun ngừng hoạt động, dù có cắm phích điện vào nguồn nhưng không thấy đèn báo sáng. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian để ấm nguội lại thì mới sử dụng tiếp được.

Những thói quen cần loại bỏ ngay khi sử dụng ấm siêu tốc

 Nấu nước liên tục khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Ảnh minh họa

Lượng nước không phù hợp

Vì muốn đun được nhiều nước hơn cho một lần đun, nhiều bạn đã cho nước quá mức cho phép của ấm hay vì muốn nhanh chỉ cần 1 chút nước mà bạn đun quá ít nước so với quy định. Tất cả những điều nà đều làm giảm đi tuổi thọ của ấm và có khi còn gây chập cháy rất nguy hiểm.

Cầm dây nguồn để rút phích cắm ra

Theo tư vấn của các nhà cung cấp, để việc sử dụng ấm đun nước nóng siêu tốc được an toàn và hiệu quả, người sử dụng không được cầm dây nguồn để rút phích cắm ra, mà hãy cầm ngay phích cắm để tránh trường hợp bị điện giật do hở đường dây.

Trong trường hợp, nếu dây nguồn bị hư hỏng thì dây này cần được thay thế ngay. Tuyệt đối không sử dụng ấm đun nước nếu bị rơi hoặc bị hư hỏng.

Những thói quen cần loại bỏ ngay khi sử dụng ấm siêu tốc
 Người sử dụng tuyệt đối không được cầm dây nguồn để rút phích cắm ra. Ảnh minh họa

Cùng với những lưu ý trên, nhà cung cấp cũng khuyên rằng trong quá trình sử dụng ấm đun nước siêu tốc người tiêu dùng cần lưu ý, trước khi sử dụng hãy kiểm tra kỹ và chắc rằng dây nguồn và phích cắm khô ráo.

Tránh trường hợp sử dụng ấm đun nước khi tay đang ướt. Mặt khác, theo đặc thù sản xuất của ấm đun nước nóng siêu tốc mà các nhà cung cấp khuyên người sử dụng, chỉ nên sử dụng sản phẩm này trong nhà mà không được sử dụng ấm đun nước ngoài trời.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang