Những thói quen của người Mỹ khiến dân nước khác khó chịu

author 14:52 21/08/2015

Tip tiền, giơ ngón tay cái, bỏ tay vào túi quần hay uống đồ của người khác khi đi tiệc đều là chuyện bình thường tại Mỹ nhưng lại trở nên thô lỗ ở một số quốc gia khác.

Dưới đây là những hành động thường dễ dàng chấp nhận tại Mỹ nhưng không được người dân các nước khác chào đón. 

Văn hóa tip tiền

Khi đến Nhật Bản và Hàn Quốc, du khách bo tiền cho nhân viên sẽ bị coi là một hành động xúc phạm. Những người làm ở hai nước này nghĩ rằng họ đã được trả lương để làm tốt và tự hào về công việc của mình. Họ không cần sự khích lệ bằng tiền mặt. 

Ở Nhật Bản, Hàn Quốc du khách không nên tip tiền. Ảnh: Upi.

Ngồi ghế sau trên taxi

Tại Australia, New Zealand, một số vùng Ireland, Scotland, việc phải ngồi ghế sau trên xe taxi bị xem là thô lỗ, không bình đẳng. 

Giơ ngón tay cái

Tới các nước vùng Trung Đông, Mỹ Latin, Tây Phi, Nga và Hy Lạp, nếu bạn giơ ngón tay cái với người bản địa, hành động có nghĩa tương tự như giơ ngón tay thối trước dân Mỹ. 

Cười hở miệng

Ở Nhật chuyện nói cười hở miệng tự nhiên là thô lỗ. Khi người Nhật cho rằng ăn chóp chép là việc bình thường thì dân Mỹ lại rất khó chịu. 

Đến hẹn đúng giờ

Tại các nước Mỹ Latin, điển hình là Argentina, đến hẹn đúng giờ là một hành động cực kỳ khiếm nhã, giống như việc bạn đi sớm cả tiếng đồng hồ tại Mỹ. 

Một tay bỏ túi quần

Nếu ai đó cho một tay vào túi quần sẽ bị người Thổ Nhĩ Kỳ cho là kẻ kiêu ngạo. Sự khó chịu này xảy ra tương tự ở một số nước châu Á như Hàn Quốc.

Mở quà ngay lập tức

Tại hầu hết các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ, bóc quà ngay sau khi nhận là hành động tồi tệ và thể hiện sự tham lam. 

Uống đồ của người khác

Rất thô lỗ nếu bạn uống đồ không phải do mình đem tới khi đi tiệc ở Na Uy. Tuy nhiên, tại Mỹ, ví dụ như đem hộp 6 lon bia tới tiệc nướng, bạn có thể thưởng thức đồ uống của bất kỳ ai.   

Dùng tay trái 

Ở châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Đông, dùng tay trái để cầm nắm đồ hay ăn uống đều bị coi là điều cấm kỵ. 

Hỏi về nghề nghiệp

Ở Mỹ việc hỏi thăm ai làm nghề gì là chuyện bình thường. Ngược lại, tại các nước có hệ thống phúc lợi xã hội tốt như Hà Lan, các câu hỏi đó bị xem là phân biệt tầng lớp. 

Từ chối đồ ăn

Đến các quốc gia Ả Rập như Lebanon, từ chối đồ ăn sẽ làm chủ nhà thấy bị xúc phạm, thì tại Mỹ khách làm thế khiến chủ nhà cảm thấy thoải mái, dễ dàng hơn. 

Ăn sạch đĩa

Tại Mỹ, ăn hết sạch đĩa của mình là thể hiện bạn rất hài lòng với món ăn. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Phillipines, Thái Lan và Nga, hành động này lại cho thấy thực khách còn đói và muốn ăn thêm. 

Ăn uống ở nơi không có phục vụ

Ở Rwanda và Nhật Bản, ăn uống tại các địa điểm, phương tiện công cộng như trên xe buýt hay lúc đi bộ đều bị xem là rất khiếm nhã. Bạn chỉ nên ăn ở nơi có phục vụ cho hoạt động này như nhà hàng, khách sạn, quán bar...

Để lộ chân trần

Đến các nước theo đạo Phật, Hindu hay Hồi Giáo, để lộ chân trần là hành động rất thô lỗ do người dân quan niệm chân là phần thấp và bẩn nhất của cơ thể con người khi chạm đất. 

Mặc đồ thể thao, đi dép xỏ ngón nơi công cộng

Việc ăn mặc như thế này là chuyện thường ở Mỹ thì tại Nhật và một số nước châu Âu, hành động này thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Theo VNE


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang