Những thói quen tai hại khi sử dụng smartphone

authorHương Giang 10:00 26/01/2020

(VietQ.vn) - Không chỉ để điện thoại bên cạnh lúc ngủ mà những thói quen dùng smartphone hàng ngày khác cũng có thể trở nên tai hại cho sức khỏe.

Nhiều người đặt điện thoại di động ở gần để nghe được tiếng chuông báo thức, hay thậm chí là để theo dõi chất lượng giấc ngủ cho mục đích sức khỏe. Tuy nhiên, điện thoại di động không phải là một thứ giúp mọi người ngủ ngon. Ngoài lúc đi ngủ, điện thoại thông minh đang làm hại người dùng vào cả ban ngày theo nhiều cách khác. Sau đây là những lỗi phổ biến cần lưu ý để tận hưởng công nghệ một cách lành mạnh hơn.

Để điện thoại bên cạnh lúc ngủ

Điện thoại di động về cơ bản là một máy phát và máy thu điện từ. Điều đó có nghĩa là nó phát ra sóng radio. Mặc dù nó chưa được chứng minh, nhưng nghiên cứu cho thấy sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến não như thế nào sau khi tiếp xúc trong nhiều giờ.

Điện thoại có thể đánh thức người dùng bằng các thông báo trong khi đang ngủ. Nếu không thể tắt hoàn toàn hoặc để điện thoại ở một phòng khác trong khi ngủ, hãy bật chế độ máy bay.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá lâu

Ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ ngăn chặn melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, đó là một lý do khác không nên ở gần điện thoại trong khi ngủ. Ánh sáng xanh cũng gây ra đau đầu và các vấn đề về mắt, thị giác. Hãy thử đặt lại các mức độ ánh sáng trên điện thoại và bật bộ lọc ánh sáng xanh.

Sử dụng khi tín hiệu kém

Khi thấy tín hiệu yếu trên điện thoại, điều đó thực sự có nghĩa là nó phát ra tín hiệu mạnh hơn dưới dạng máy phát và nhiều năng lượng từ điện thoại di động đồng nghĩa với việc gây hại cho sức khỏe nhiều hơn.

Tiến sĩ Devra Davis, tác giả của 'Ngắt kết nối: Sự thật về bức xạ điện thoại di động, ngành công nghiệp này đang làm gì để che giấu nó và cách bảo vệ gia đình', khuyên mọi người nên sử dụng điện thoại cố định hoặc để điện thoại càng xa càng tốt khi tín hiệu kém. Điều này cũng làm cho điện thoại nóng lên và đó là một mối nguy hiểm khác.

Thủ thuật cực hay khi lướt web trên điện thoại iPhone(VietQ.vn) - Điện thoại iPhone là dòng sản phẩm được nhiều người chuộng dùng hiện nay tuy nhiên không phải cũng biết hết các tính năng hữu ích của nó.

Để điện thoại tiếp xúc với làn da

Có một số nghiên cứu tập trung vào mối liên hệ giữa điện thoại di động và bệnh ung thư, cụ thể là tín hiệu truyền của chúng có tốc độ khoảng 900 MHz, khiến điện thoại bị nóng.

Da hấp thụ nhiệt dễ dàng từng chút mỗi khi người dùng giữ nó gần với cơ thể. Mặc dù không có tác hại nào đã được chứng minh của bức xạ tần số vô tuyến đối với cơ thể con người, nhưng thực tế mọi người biết rằng tỷ lệ hấp thụ giảm đáng kể khi giữ khoảng cách giữa với điện thoại.

Hãy thử sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài trong khi nói chuyện trên di động, để giữ cho nó không chạm vào cơ thể và nếu không sử dụng, hãy để cách xa với mức độ phơi sáng ít nhất.

Nhìn vào màn hình với tư thế không tốt

Có một thực tế được biết rằng sử dụng điện thoại di động gây ra chấn thương ngón tay cái như viêm tenosynov. Một thuật ngữ mới về sức khỏe khi dùng điện thoại di động được gọi là text neck, chỉ triệu chứng đau cổ ở những người có thói quen “cắm mặt” hay cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại di động liên tục. Khi cúi đầu về phía trước để nhìn vào màn hình, sự căng thẳng trên cột sống bị tăng dần.

Và khi thời gian trôi qua, trọng lượng mà cổ cảm thấy có thể gấp 5 lần trọng lượng đầu thực tế. Điều này gây ra đau cổ và tư thế bất thường. Cố gắng giữ điện thoại ngang tầm mắt và cổ càng thẳng càng tốt.

Hương Giang (theo: Bright Side)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang