Những thông tin thú vị về siêu trăng tại Việt Nam diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng

author 06:31 13/02/2019

(VietQ.vn) - Ngày 19/2 tới đây (nghĩa là dịp rằm tháng Giêng âm lịch), Việt Nam cùng các nước trên thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn đáng chú ý là siêu trăng dài và rõ nhất năm 2019.

Theo đó, vào ngày này, trăng tròn sẽ đạt cực đại lúc 22h53’ (giờ Việt Nam). Trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí cực cận - điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Vì vậy, quan sát từ Trái đất, người xem sẽ thấy Mặt trăng to và sáng hơn bình thường, nên gọi là siêu trăng. 

Khi siêu trăng diễn ra, Mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện Mặt trời. Mặt trăng lúc này phản xạ tối đa ánh sáng Mặt trời về phía Trái đất. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, điều này sẽ khiến cho Mặt Trăng cực gần và cực sáng so với bình thường, lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với khi ở điểm xa Trái Đất nhất trong quỹ đạo.

Năm 2019, có 3 lần diễn ra hiện tượng siêu trăng, vào ngày 21/1, 19/2 và 21/3. Đặc biệt, lần siêu trăng sắp tới sẽ xảy ra vào đúng rằm tháng Giêng tại Việt Nam, được cho là lần dài nhất và rõ nhất trong năm.

Ảnh minh họa 

Các bộ lạc xa xưa ở Mỹ thường gọi hiện tượng này là "trăng tuyết" do thời gian xuất hiện đúng vào thời điểm tuyết rơi. Cũng có một số tài liệu gọi hiện tượng này là "trăng đói" do thời tiết khắc nghiệt, cản trở người đi săn. 

Giới khoa học khẳng định, siêu trăng sẽ không gây ra các sự kiện địa chất nào, nó chỉ tạo nên một số khác biệt với sự lên xuống của thủy triều. Nếu nó cộng hưởng với điều kiện thời tiết nào đó thì có thể nó sẽ gây ra một số vấn đề ở những khu vực ven biển.

Trước đó, vào ngày 14/11/2016, người dân trên khắp thế giới đã cùng chứng kiến siêu trăng, khi mặt trăng ở vào vị trí gần nhất với Trái Đất trong suốt gần 7 thập kỷ qua, nhờ vậy, mặt trăng trở nên to hơn và sáng hơn. Siêu trăng xảy ra khi trăng tròn và lại ở vào điểm cực cận so với Trái Đất. Ở khoảng cách 356.509 km so với Trái Đất, Mặt trăng đêm qua đã ở vào điểm cực cận so với hành tinh của chúng ta. Lần cuối Mặt trăng ở vào vị trí này là từ năm 1948.

Bảo Lâm

Khởi đầu năm mới 2018 thế giới 2 lần đón Siêu Trăng(VietQ.vn) - Siêu Trăng xuất hiện khi mặt trăng sáng và to hơn trên bầu trời. Hiện tượng này xảy ra khi trăng tròn trùng với cận điểm của mặt trăng trong quỹ đạo quay quanh trái đất. Điều này sẽ xẩy ra đúng vào ngày đầu tiên của năm mới 2018.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang