Những thực phẩm âm thầm 'nuôi sống' tế bào ung thư cần biết để tránh

author 06:25 10/02/2019

(VietQ.vn) - Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng nuôi sống cơ thể nhưng có nhiều loại thực phẩm lại khiến cho tế bào ung thư phát triển, nhiều người không hề biết.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Măng tây chứa chất asparagine có thể tăng tế bào ung thư vú

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu trên động vật, đã được đăng tải trên tạp chí Nature, có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể khiến ung thư phát triển và lan rộng. Theo đó tế bào ung thư, nhất là ung thư vú phát triển nhanh khi có chất asparagine trong thực đơn ăn uống.

Asparagine là một amino axit – các tế bào dùng axit này để tạo ra protein. Và loại thực phẩm giàu asparagine bao gồm măng tây – asparagus, sữa, hải sản, thịt bò, khoai tây, hạt, đậu nành và rất nhiều loại thực phẩm khác.

Cặn trà, cặn nước chứa nhiều kim loại tăng nguy cơ ung thư thận

Các vật dụng dùng để đựng nước trong gia đình như bình lọc nước, cốc uống nước, cốc uống trà nếu không được cọ rửa sạch sẽ thường xuyên sẽ tạo thành một lớp cặn màu đục đóng quanh viền cốc, viền chén. Trong cặn trà có chứa rất nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì và cadmium, chất gây ung thư nitrite, làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thận và ung thư đường tiêu hóa.

Nhiều thực phẩm có thể khiến tế bào ung thư phát triển

Nhiều thực phẩm có thể khiến tế bào ung thư phát triển 

Thực phẩm hun khói hoặc thực phẩm muối chua chứa chất benzopyrene

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng thực phẩm hun khói cùng thực phẩm muối chua có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40% so với người bình thường. Bởi trong những loại thực phẩm này chứa một lượng lớn hydrocacbon đa vòng và benzopyrene - một chất gây ung thư mạnh.

Đồ chiên rán chứa chất acrylamide độc hại

Nhắc đến các món ăn sẵn, không thể không kể đến các món chiên như khoai tây, khoai lang chiên giòn. Tuy nhiên, đây là những đồ ăn được chiên ngập trong dầu và chứa lượng chất béo cực cao, chưa kể các chất tạo hương vị nhân tạo và chất bảo quản.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, một hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh, đây là chất gây ung thư thường được tìm thấy ở thuốc lá.

Rượu có thể gây ra gan nhiễm mỡ, ung thư gan

Uống rượu có thể gây ra gan nhiễm mỡ, gây tổn thương mãn tính cho tế bào gan theo thời gian, dẫn đến bệnh gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Các nghiên cứu chỉ ra 40% bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên nhân do sử dụng rượu bia trong một thời gian dài.

Sai lầm khi bỏ kem chống nắng vào mùa đông (VietQ.vn) - Hiện nay do thời tiết mùa đông đang rất khắc nghiệt nên hầu hết người Canada đang phải gồng mình đối phó và đây cũng là nguyên nhân khiến làn da của họ càng trở nên tồi tệ hơn.

Đồ ăn cay nóng có thể gây ưng thư thực quản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu nhiệt độ của đồ ăn lên đến 65°C, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Bởi vì thức ăn quá nóng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản, khi màng nhầy bị tổn thương lặp đi lặp lại và biến thành mãn tính, nó sẽ gây viêm loét dạ dày và biến đổi thành ác tính.

Trái cây thối sẽ sản sinh ra các vi khuẩn đẩy nhanh quá trình nấm, mốc gây độc

Nhiều người có thói quen sử dụng hoa quả sau khi đã hỏng và chỉ cắt bỏ phần hỏng trên quả giữ lại phần chưa hỏng để ăn. Trên thực tế, khi hoa quả đã hỏng sẽ sản sinh ra các vi khuẩn đẩy nhanh quá trình nấm, mốc gây độc hại cho sức khỏe con người.

Ung thư chỉ nguy hiểm khi tế bào ung thư lan rộng

Cuộc nghiên cứu, được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Ung thư của Đại học Cambridge, đã tiến hành trên chuột mang tế bào ung thư vú đang phát triển mạnh. Thông thường chúng sẽ chết chỉ sau vài tuần khi khối u lan hết cơ thể.

Nhưng khi chuột được cho ăn với thức ăn chứa ít chất asparagine hoặc cho thuốc để khống chế chất asparagine, thì khối u khi đó rất khó lan nhanh.

Nghiên cứu của Đại học Glasgow cũng cho thấy việc loại bỏ amino axit serine và glycine đã làm chậm tiến trình phát triển ung thư hạch bạch huyết và ung thư ruột già.

Giáo sư Hannon trả lời BBC: “Chúng tôi đang tìm ra nhiều chứng cứ cho thấy một số loại ung thư bị ảnh hưởng bởi một số thành phần trong chế độ ăn uống.

“Trong tương lai, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bệnh nhân hoặc sử dụng thuốc thay đổi cách các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào những chất dinh dưỡng này, chúng tôi hi vọng sẽ cải thiện được kết quả trong cách điều trị.”

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang