Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng trở thành ‘sát thủ’ với người mắc viêm gan B

authorHòa Lê 13:15 01/09/2017

(VietQ.vn) - Dưới đây là những thực phẩm tuy bổ dưỡng nhưng người mắc viêm gan B nên tránh vì chúng gây nhiều tổn hại cho gan.

Sự kiện: Bí quyết sống khỏe

Thịt dê

Thịt dê là một trong số những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng hoàn toàn không phù hợp với người viêm gan B. Do thịt dê có hàm lượng protein và lipit cao. Nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng trở thành ‘sát thủ’ với người mắc viêm gan B

 Thịt dê tốt cho sức khỏe nhưng hoàn toàn không phù hợp với người viêm gan B. Ảnh: 24h.com

Lòng đỏ trứng

Cũng như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên mỗi tuần người bệnh chỉ nên ăn 1-2 quả. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng như một liệu pháp thay thế.

Tôm

Người bệnh viêm gan B không nên ăn tôm bởi tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. Tôm có thể có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe của người bình thường nhưng với người viêm gan B thì đó là thực phẩm hoàn toàn không nên dùng.

Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng trở thành ‘sát thủ’ với người mắc viêm gan B

 Người bệnh viêm gan B không nên ăn tôm bởi tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. Ảnh: Bepgiadinh

Hành, hẹ

Đây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

Nhân sâm

Nếu dùng nhân sâm, người viêm gan B có thể bị xuất huyết trong cơ thể. Do nhân sâm có  tác dụng tăng nhiệt giảm âm. Tuy nhiên, người viêm gan lại có xu hướng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… Nếu dùng sâm sẽ làm người viêm gan B âm càng suy, dẫn đến xuất huyết trong cơ thể.

Tỏi, gừng

Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng trở thành ‘sát thủ’ với người mắc viêm gan B

Tỏi, gừng là một trong những thực phẩm người bệnh viêm gan B cần kiêng kị trong ăn uống. Ảnh: Camnangsuckhoe

 

Cả tỏi và gừng đều thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong 2 loại này đều có chứa volatile. Chất này sẽ làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới thiếu máu. Vì vậy, cả tổ và gừng đều bất lợi với người viêm gan.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang