Những thực phẩm dễ gây dị ứng thường gặp

author 06:24 23/07/2013

(VietQ.vn) - Dị ứng thức ăn nếu trong trường hợp nặng mà không được cấp cứu kịp thời thì nó có thể đe doạ đến tính mạng. Các nhà khoa học gọi đó là Anaphylaxis (tính quá mẫn). Dưới đây là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng thường gặp nhất

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Triệu chứng của dị ứng thực phẩm

Dị ứng thức ăn có thể có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Một số loại cơ bản thường biết đến như sau:

- Xuất hiện chứng phát ban ở da

- Sưng phồng ở lưỡi

- Bị hen xuyễn và rối loạn hơi thở

- Cảm thấy bị đau đầu, ốm yếu và hạ huyết áp

- Có cảm giác ngứa và sưng họng

- Bụng khó chịu, đau bụng, rối loạn tiêu hoá

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương vì sự thích nghi kém hơn và thường có những biểu hiện như kém hoạt động, thở khò khè, da phát ban, ngứa và rối loạn tiêu hoá.

Trẻ em là đối tượng dễ bị dị ứng thực phẩm nhất

Dị ứng thức ăn có nguy hiểm?

Dị ứng thức ăn nếu trong trường hợp nặng mà không được cấp cứu kịp thời thì nó có thể đe doạ đến tính mạng. Các nhà khoa học gọi đó là Anaphylaxis (tính quá mẫn).

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi thấy cơ thể bị dị ứng với loại thức ăn nào thì tuyệt đối cần tránh không dùng loại thức ăn đó.

Thật khó để chỉ ra loại thức ăn nào dễ gây dị ứng vì tuỳ từng cơ địa mà cơ thể phản ứng với loại thức ăn đó khác nhau nên tốt nhất bạn nên tìm hiểu cơ địa bản thân và tránh dùng loại thức ăn đó nếu thấy có triệu chứng dị ứng.

Với loại thức ăn lạ bạn chưa ăn lần nào thì chỉ nên dùng thử một chút xem cơ thể có thích nghi hay không.

Dưới đây là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng thường gặp nhất;

Sữa:

Dị ứng sữa thường xảy ra ở trẻ em, nhưng hầu hết trẻ em bị dị ứng sữa thường tự hết sau 3 năm. Dị ứng sữa là do cơ thể không sản xuất lactase, một enzyme cần thiết để tiêu hóa đường chủ yếu trong sữa. Vậy nên, tránh sữa, sữa chua, bơ, pho mát và kem nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose.

Lúa mì:

Lúa mì có protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể

Lúa mì có protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số người có phản ứng tiêu hóa với một chất dính gọi là gluten có trong protein lúa mì. Không phải tất cả mọi người không hấp thụ gluten là dị ứng với lúa mì. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và ói mửa.

Thực phẩm có vỏ như sò, tôm hùm và tôm:

Một số người bị dị ứng với chỉ một loại động vật có vỏ và có thể những loại có vỏ khác". Các triệu chứng dị ứng loại thực phẩm này bao gồm sưng tấy, thở khò khè, nghẹt mũi, khó thở, đau bụng, buồn nôn và chóng mặt.

Trứng:

Các triệu chứng của dị ứng với trứng bao gồm phát ban da, nôn, viêm mũi... Cả hai lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng có chứa một số protein có thể gây ra dị ứng. Tuy nhiên, những người bị dị ứng lòng trắng trứng thường phổ biến hơn cả.

Sô-cô-la:

Làm sao mà lại có thể dị ứng với sô-cô-la được chứ nhỉ - chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ vậy. Thật không may, mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có xảy ra. Số-cô-la chứa bột ca cao mà một số người lại không hấp thụ được bột ca cao nên bị dị ứng. Những người bị dị ứng với sô-cô-la cũng nên tránh các sản phẩm khác có chứa ca cao.

Đậu tương:

Dị ứng đậu nành thường gặp ở trẻ em hơn là ở người lớn, nhưng hầu hết trẻ em lên 3 tuổi sẽ tự mất đi tình trạng dị ứng này. Các triệu chứng dị ứng đậu tương bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, ngứa, sưng tấy, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở. Đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn cũng rất phổ biến.

Hải sản cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng

Dứa:

Shukla nói dứa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người chưa thành niên. Một nhiễm trùng cổ họng và sưng trong cơ thể là triệu chứng phổ biến của tình trạng dị ứng này.

Chanh:

Chanh có thể gây ra một phản ứng dị ứng nếu cơ thể bạn có một hàm lượng axit cao. Tiêu thụ chanh sẽ làm tăng hàm lượng axit, sau đó chảy qua mạch máu, gây phát ban.

Đậu phộng:

Trẻ em thường dị ứng với đậu phộng hơn người lớn. Phản ứng da và các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp là các triệu chứng phổ biến. Nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng, thêm một biện pháp phòng ngừa là phải tránh sô-cô-la với đậu phộng.

Các loại hạt khác:

Điều này bao gồm chủ yếu là trái cây khô như hạt điều và hạt hạnh nhân. Dị ứng các hạt xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Tránh các loại dầu có nguồn gốc từ hạt là tốt nhất. Lối sống của bạn cũng có thể gây dị ứng. Một lối sống lành mạnh sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn và giảm bớt nhạy cảm cảm.

Ngọc Anh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang