Một số thực phẩm khiến não dễ bị co lại về khối lượng?

author 06:13 18/05/2018

(VietQ.vn) - Chế độ ăn uống không chỉ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mà còn có thể tác động tới khối lượng não, một số thực phẩm thậm chí có thể khiến não có xu hướng co lại về khối lượng.

Sau 40 tuổi, bộ não của chúng ta có xu hướng co lại về khối lượng với tốc độ khoảng 5% một thập kỉ. Khối lượng não giảm có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của một con người. Tuy nhiên, bạn có thể có cách để duy trì một khối lượng não khỏe mạnh, ngay cả khi chúng ta già đi, chẳng hạn bằng cách chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Nature Ecology & Evolution đã tiết lộ rằng kích thước não của loài linh trưởng không phải con người có thể được dự đoán bởi loại chế độ ăn uống  mà chúng ưa thích. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem liệu điều này có đúng với con người không.

Tiến sĩ Meike W. Vernooij, từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan cho biết những người có khối lượng não lớn hơn có khả năng nhận thức tốt hơn. Do đó, sáng kiến cải thiện chất lượng chế độ ăn uống có thể là một phương pháp hiệu quả giúp duy trì khả năng tư duy ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, bà cũng cho biết thêm cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này và cần phải kiểm tra cách thức mà qua đó chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến não.

Một số thực phẩm thậm chí có thể khiến não có xu hướng co lại về khối lượng 

Tiến sĩ Vernooij và các đồng nghiệp gần đây cũng tiến hành một nghiên cứu trên với sự tham gia của lượng lớn dân số ở Hà Lan để tìm hiểu xem có mối liên quan nào giữa chế độ ăn uống và kích thước não cũng như dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức nào hay không.

Phát hiện của họ được công bố ngày hôm qua trên tạp chí Neurology đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây và rau quả có thể giúp chống lại sự teo não có liên quan đến tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với 4.213 người tham gia với độ tuổi trung bình là 66, và không mắc chứng mất trí. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi đánh giá những gì họ thường ăn trong vòng 1 tháng.

Mộ số nhóm thực phẩm có trong bảng câu hỏi gồm: rau, trái cây, thực phẩm nguyên hạt, các loại hạt, sữa, cá, trà, chất béo chưa bão hòa, thịt đỏ, thịt chế biến, đồ uống có đường, rượu và muối.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chất lượng chế độ ăn của từng người tham gia và chấm điểm mức độ lành mạnh cho các chế độ ăn từ 0 (ít lành mạnh nhất) đến 14 điểm (khỏe mạnh nhất).

Kết quả đánh giá cho thấy chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe là chế độ ăn chứa nhiều rau, quả, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, cá, và chứa rất ít đồ uống có đường.

Trung bình, chế độ ăn của những người tham gia đạt được số điểm là 7. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng cho thấy khối lượng não trung bình của nhóm người tham gia này này là 932ml. Những người có chế độ ăn uống lành mạnh có khối lượng não lớn hơn khoảng 2ml so với những người có chế độ ăn ít lành mạnh hơn. Những người có chế độ ăn uống lành mạnh có khối lượng não lớn hơn, ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như biến thể kích thước đầu, tuổi, giới tính, thói quen hút thuốc và tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng quét MRI để xác định mức độ thoái hóa chất trắng trong não, phần có liên quan đến suy giảm nhận thức và mức độ chảy máu não. Mặc dù vậy, họ không chứng minh được chế độ ăn uống không lành mạnh có liên quan đến tổn thương chất trắng hoặc sự xuất hiện của chảy máu não.

Qua nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, một số ăn một số loại thực phẩm sẽ thúc đẩy khối lượng não và chế độ ăn uống lành mạnh giúp duy trì kích thước não tốt hơn.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang