'Thực phẩm vàng' giúp thanh lọc cơ thể, phòng ngừa bệnh tật trong hè oi bức

authorTrần Thanh 06:42 20/04/2017

(VietQ.vn) -Tổng hợp những thực phẩm vàng giúp thanh lọc cơ thể trong ngày hè oi bức mà bạn nên bổ sung để giúp thanh lọc cơ thể cũng như bổ sung năng lượng nước cho cơ thể.

Sự kiện: Bí quyết sống khỏe

Mùa hè, cơ thể phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Mồ hôi chảy ra khỏi cơ thể khiến nhiều người mất đi hàm lượng nước rất cao. Có những loại thực phẩm mùa hè giúp giải nhiệt cũng như bổ sung năng lượng nước cho cơ thể rất tốt. 

Ăn rau diếp cá giúp thông khí

Rau diếp cá chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hóa, có thể trị bệnh táo bón. Đây cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu. Rau diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, nên thích hợp sử dụng trong ngày hè.

Cà tím chống lão hoá

Cà tím hay còn gọi là cà dái dê được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực mùa hè. Trong cà tím chứa nhiều vitamin E, có chức năng chống xuất huyết, ngăn ngừa lão hóa. Ăn cà tím thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Cà tím cũng là một trong những loại rau củ có màu tím ít ỏi. Hàm lượng vitamin E và P trong lớp vỏ cà tím không loại rau củ nào có thể thay thế.

Dưa chuột

Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc cơ thể - ảnh 1

 Dưa chuột là một loại thực phẩm mùa hè cung cấp lượng nước cao

Hãy thêm dưa chuột vào chế độ ăn hàng ngày, bởi trong dưa chuột chứa một lượng nước cũng như hàm lượng chất xơ cao. Điều này giúp cho cơ thể được bổ sung đầy đủ tất cả những dinh dưỡng cần thiết cho mùa hè.

Đậu  xanh

Đậu xanh cũng là một trong số những loại thực phẩm mùa hè siêu lành mạnh. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin K rất tốt cho cơ thể trong mùa hè này.

Chanh

Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc cơ thể - ảnh 2

 Nước chanh giúp thanh lọc cơ thể trong mùa nắng nóng

Chanh cũng giống như cam, đây là một loại quả cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin C khá tốt. Chanh đóng vai trò giúp làm khả năng miễn dịch và thanh lọc cơ thể trong mùa nắng nóng.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa rất nhiều nước, giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể trong mùa hè. Hơn nữa, lượng nước có rất nhiều trong dưa hấu cũng giúp giảm bớt mọi độc tố ra khỏi cơ thể.

Xoài

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn xoài là rất nóng. Tuy nhiên, điều ngược lại xoài rất có lợi cho cơ thể trong mùa hè. Các chất dinh dưỡng có trong xoài giúp cơ thể điều chỉnh cân bằng lượng dinh dưỡng có trong cơ thể. Hãy thêm xoài vào khẩu phần ăn của gia đình 1 tuần 2 lần để giúp mùa hè có thêm nhiều năng lượng.

Nước dừa

Nước dừa rất tốt cho sức khoẻ, sử dụng thường xuyên nước dừa vào mùa hè sẽ giúp cơ thể giải nhiệt. Đặc biệt với những phụ nữ mang bầu, việc uống nước dừa thường xuyên cũng giúp làm sạch nước ối trong thời kỳ mang thai.

Cà chua

Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc cơ thể - ảnh 3

 Một trong những thực phẩm mùa hè tốt cho sức khỏe là cà chua

Cà chua rất ngon và giàu vitamin C, đây là một trong những loại trái cây tốt nhất giúp đánh bại cái nóng của mùa hè. Thêm cà chua vào khẩu phần ăn mỗi ngày còn giúp chống lại một số bệnh ung thư.

Cá hồi

Cá cũng được liệt kê vào danh sách những món ăn nên sử dụng trong mùa hè. Đặc biệt là cá hồi không hề có tính nhiệt mà ngược lại nếu sử dụng cá hồi cơ thể sẽ mát hơn.

Đậu phụ

Vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua...

Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò...

Mướp đắng (khổ qua)

Vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Mướp đắng dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống (thái nhỏ phơi khô dùng dần).

Củ cải

Vị ngọt, tính mát, có lợi cho cả 5 tạng, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát, thân thể nhẹ nhàng, da dẻ hồng hào trắng mịn, mất nếp nhăn. Ngoài ra củ cải còn tiêu ứ, khí không thoát, giải độc do rượu, cầm máu... Thường chế biến các món: luộc, xào thịt, xào tim, gan, bồ dục, hầm với thịt dê, thịt lợn.

Mía

Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo... cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu.

Trần Thanh (t/h)

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang