Những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS

author 14:27 22/12/2014

(VietQ.vn) - Người Kurd ở Iraq phản kích chống IS, Ít nhất 20 tay súng IS bị tiêu diệt ở miền Đông Syria, Phiến quân IS tái chiếm thị trấn dầu mỏ chiến lược từ Iraq... là những tin tức mới nhất về tình hình khủng bố IS.

Sự kiện: Khủng bố IS

Người Kurd ở Iraq phản kích chống khủng bố IS 

Theo những tin tức mới nhất trên báo chí, hàng ngàn chiến binh Peshmerga của người Kurd hôm 20/12 đã phát động cuộc phản kích chống các phần tử cực đoan thuộc nhóm khủng bố IS, hai ngày sau khi phá vỡ cuộc vây hãm kéo dài nhiều tháng làm cho hàng ngàn người Yazidi thiểu số bị mắc kẹt. Các nhân vật lãnh đạo của người Kurd và các nhà báo cho biết lực lượng Peshmerga, với sự yểm trợ của những vụ không kích do Mỹ dẫn đầu, đã tràn qua mạn bắc của núi Sinjar và đang tiến quân theo hướng nam để tới thị trấn Sinjar và theo hướng đông để tới thành phố Tal Afar đang bị bao vây.

Lực lượng người Kurd tại Iraq kéo đại bác tới thành phố Sinjar chống khủng bố IS

Lực lượng người Kurd tại Iraq kéo đại bác tới thành phố Sinjar chống khủng bố IS. Ảnh minh họa

Chiều ngày 20/12, các nhà báo cho biết toán quân này được nhiều trẻ em reo hò chào đón trong lúc cờ của người Kurd ở Iraq tung bay trên ngọn núi. Một đoàn xe 32 chiếc chở hàng cứu trợ của người Kurd ở Iraq cho những người Yazidi bị mắc kẹt cũng đã tới được ngọn núi này ngày 21/12. Các phần tử thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm gần 1/3 lãnh thổ Iraq và Syria hồi đầu năm nay, làm cho khu vực này rơi vào hỗn loạn. 

Hai thị trấn Sinjar và Zumar đã rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo hồi đầu tháng 8, khiến cho hàng vạn người Yazidi bỏ chạy lên núi và bị mắc kẹt ở đó. Từ đó tới nay, các chiến binh của người Yazidi và người Kurd ở Iraq đã chiếm lại phần lớn những phần đất mà họ bị mất ở miền bắc Iraq.

Ít nhất 20 tay súng của khủng bố IS bị tiêu diệt ở miền Đông Syria

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 21/12 cho biết ít nhất 20 thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt khi tiến hành đánh chiếm một căn cứ không quân ở miền Đông Syria. SOHR nêu rõ từ đêm 20/12, IS đã tìm cách đột chiếm căn cứ không quân này.

Ít nhất 20 tay súng của khủng bố IS đã bị tiêu diệt mới đây

Ít nhất 20 tay súng của khủng bố IS đã bị tiêu diệt mới đây. Ảnh minh họa

Tổng cộng 20 phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công, bao gồm 19 tay súng Syria và một người Maroc. Lực lượng chính phủ cũng có hai binh sỹ thiệt mạng. Vụ tấn công trên là lần thứ hai IS tiến hành đánh chiếm căn cứ không quân ở Deir Ezzor, gần biên giới Iraq.

Phiến quân IS tái chiếm thị trấn dầu mỏ chiến lược tại Iraq

Ngày 21/12, hãng THX dẫn nguồn tin từ tỉnh Salahudin của Iraq cho biết nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tái chiếm thị trấn Baiji - nơi có nhà máy lọc dầu chiến lược lớn nhất Iraq mới được lực lượng an ninh nước này giải phóng 3 tuần trước. Theo nguồn tin, từ chập tối 20/12, hàng chục phần tử IS đã mở các cuộc tấn công lớn vào một số địa điểm trên trục đường chính chia tách thị trấn Baiji, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Bắc, chiếm lĩnh các cơ sở của chính quyền và lực lượng an ninh.

Khủng bố IS tái chiếm lại thị trấn dầu mỏ chiến lược ở Iraq

Khủng bố IS tái chiếm lại thị trấn dầu mỏ chiến lược ở Iraq. Ảnh AFP 

Ngoài ra, các phiến quân cũng bao vây cơ sở lọc dầu ở phía Bắc Baiji, nơi một số binh sĩ Iraq cùng lực lượng đồng minh gồm các chiến binh bộ lạc theo đạo Hồi dòng Shiite và Sunni đã rút lui về đây sau các đợt tấn công của IS.  Đến sáng 21/12, IS đã bắn hàng chục quả đạn cối vào nhà máy lọc dầu và bắt đầu gia cố các vị trí mà chúng chiếm được ở thị trấn này, đồng thời gài mìn nhiều tòa nhà ở khu vực trung tâm.

Cũng theo nguồn tin này, ít nhất 3 lữ đoàn lục quân, trong đó có một xe bọc thép, tối 20/12 đã tới một căn cứ không quân cách thị trấn Baiji khoảng 30 km về phía Nam, dường như để chuẩn bị cho một cuộc phản kích trong những giờ hoặc những ngày tới. Tỉnh trưởng tỉnh Salahudin, Raed al-Jubouri đã ra tuyên bố hối thúc chính quyền Baghdad "ngay lập tức chi viện để giải cứu Baiji và các lực lượng tại đây, vốn đang gặp khó khăn vì vũ khí và trang thiết bị lạc hậu hơn của phiến quân." Salahudin và thủ phủ Tikrit, cách Baghdad khoảng 170 km về phía Bắc, là quê hương của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Trang Mạc (tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang