Những vật dụng gia đình như ‘quả bom nổ chậm’

author 12:51 20/03/2016

(VietQ.vn) - Hãy cẩn thận với những vật dụng gia đình bởi trong một điều kiện nhất định nào đó, chúng có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ kinh hoàng.

Những vật dụng gia đình dưới đây bởi trong một điều kiện nhất định nào đó, chúng có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ kinh hoàng mà không thể lường trước được. Hãy kiểm tra ngay lại những thứ sau đây trong nhà mình để phòng tránh cháy nổ kịp thời. 

Bật lửa 

Bật lửa là vật dụng quen thuộc với nhiều đấng mày râu, nhưng chúng lại là một nguồn phát nổ tiềm ẩn mà ít người để ý.  Cụ thể, trong bật lửa gas có chứa một lượng gas nhất định, khi gas trong bật lửa bị rò rỉ (do nứt vỏ nhựa, hở van…) ra môi trường xung quanh (có khí oxy), gặp môi trường nhiệt độ đủ cao hay có tia lửa điện (dù rất nhỏ) có thể gây hiện tượng cháy nổ, gây hại cho người sử dụng.

Bật lửa là một trong những vật dụng gia đình dễ gây cháy nổ

Bật lửa là một trong những vật dụng gia đình dễ gây cháy nổ

Mặc dù đám cháy nổ của bật lửa gas không đủ lớn để gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng nếu nó lại xảy ra ở gần vật liệu dễ cháy nổ khác thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra.

Pin, sạc dự phòng điện thoại

Sạc, pin dự phòng của điện thoại là một thiết bị tích điện dùng để cung cấp năng lượng cho pin chính của máy bạn. Cấu tạo chung của những viên pin năng lượng, cụ thể ở đây, 1 cell Pin Lithium-ion được cấu tạo bởi rất nhiều tấm mang điện tích trái dấu xếp chồng lên nhau và phân tách nhau bởi những lớp cách điện. Nhưng do 2 điện cực trái dấu chỉ được phân tách bởi 1 tấm cách điện mỏng, nên trong trường hợp đặc biệt, những tấm này bị hỏng và điện tích được dẫn trực tiếp qua các bản cực trái dấu, toàn viên pin sẽ nóng lên nhanh chóng và gây cháy nổ.

Bởi lẽ đó mà nhiều hãng hàng không đã ban lệnh cấm mang pin, sạc dự phòng trong hành lý ký gửi để phòng tránh nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Bình gas 

Bếp gas được coi là một vật dụng gia đình phổ biến trong căn bếp. Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ nổ lớn.  

Một đồ dùng gia đình dễ phát nổ nhất là bình ga

Một đồ dùng gia đình dễ phát nổ nhất là bình ga

Nguyên nhân của các vụ nổ bình gas chủ yếu do khí gas bị rò rỉ. Bản thân khí gas không thể gây cháy nổ. Chúng chỉ thực sự gây họa khi khí gas rò rỉ kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Lúc này chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc điện, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn. 

Tủ lạnh

Cần biết rằng, cấu tạo của tủ lạnh gồm dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn... trong đó bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh. Máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh; khi tủ lạnh hoạt động máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy.

Nguy cơ nổ tủ lạnh thường gặp ở những tủ đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ.Bên cạnh đó cũng có trường hợp do điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng, làm tăng áp suất của gas, dẫn tới cháy nổ.

Bình cứu hỏa mini

Nếu không được bảo quản đúng cách, bình cứu hỏa mini có thể hoàn toàn phản tác dụng và trở thành "trái bom nổ chậm" gây nguy hiểm tính mạng bất cứ lúc nào.

Bình cứu hỏa mini như một

Bình cứu hỏa mini như một "quả bom nổ chậm"

Bình chữa cháy mini thường có dạng bột - là bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuy nhiên các loại bình chữa cháy phải được bảo quản trong điều kiện mát mẻ, tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ngoài trời, nhiệt độ thích hợp từ -10 độ C tới 55 độ C. 

Nếu ở trong nhiệt độ quá nóng, như hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời có thể gây tăng thể tích bình, chất lỏng bên trong bình tăng theo. Khi đạt ngưỡng áp suất đủ lớn, nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm. 

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang