Nissan tiếp tục cho dừng hoạt động một nhà máy

author 06:56 24/01/2021

(VietQ.vn) - Nissan sẽ đóng cửa hoạt động của nhà máy lắp ráp ô tô tại Philippines.

Chính phủ Philippines ngày 21/1 cho biết hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan sẽ đóng cửa hoạt động của nhà máy lắp ráp ô tô tại nước này, như một phần của kế hoạch tái cơ cấu toàn cầu của hãng.

Cụ thể, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) cho hay hãng Nissan ngày 20/1 thông báo với Bộ về kế hoạch ngừng hoạt động sản xuất lắp ráp mẫu xe Almera tại nước này.

Theo DTI, Nissan cho biết kế hoạch trên phù hợp với kế hoạch toàn cầu của hãng nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 Nissan sẽ đóng cửa hoạt động của nhà máy lắp ráp ôtô tại Philipines

DTI cho hay 133 công nhân sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định đóng cửa nhà máy của Nissan tại của Philippines, trong lúc mạng lưới tiếp thị và phân phối của hãng tại quốc gia Đông Nam Á này sẽ tiếp tục bán các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu từ Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan.

Trong năm qua, Nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới, trong kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của hãng. Kế hoạch được công bố ngày 28/5/2020 từ trụ sở Nissan Motor tại Nhật Bản.

Trước đó, vào tháng 12/2020, nhà máy Nissan Barcelona ở Tây Ban Nha hoạt động từ năm 1983, sử dụng khoảng 2.400 lao động, bị đóng cửa.

Tháng 10/2020, nhà máy TCIE - một liên doanh của Nissan với nhà phân phối đặt tại TP. Đà Nẵng ngừng sản xuất các 3 mẫu xe tại Việt Nam.

Việc phân phối xe Nissan tại Việt Nam được chuyển thương quyền từ Tan Chong Malaysia sang một doanh nghiệp Việt mới đăng ký kinh doanh trong năm 2020.

Trước đó, Nissan thông báo sẽ rời khỏi Hàn Quốc và đóng cửa doanh nghiệp trực thuộc sản xuất xe Datsun ở Nga.

Từ quan điểm thị trường, các hành động mà tập đoàn phải thực hiện là tập trung các hoạt động cốt lõi của Nissan tại Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Mỹ, tận dụng tài sản của liên minh Renault - Nissan để duy trì mức độ hoạt động phù hợp ở Nam Mỹ, ASEAN và Châu Âu.

Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy, ​​hãng quyết định cắt giảm 20% tổng sản lượng xe Nissan, xuống còn 5,4 triệu xe mỗi năm, nâng tỷ lệ vận hành nhà máy lên 80%.

Ngoài ra, công ty cũng cắt giảm 20% dòng sản phẩm toàn cầu, từ 69 mẫu xe xuống dưới 55 mẫu xe, củng cố sản xuất ở Bắc Mỹ xung quanh các dòng xe cốt lõi.

Mục tiêu tái cơ cấu tài chính là tiết giảm chi phí cố định khoảng 300 tỷ yên mỗi năm (khoảng 2,78 tỷ USD), tập trung vào nhà máy tại Thái Lan như một cơ sở sản xuất duy nhất trong khu vực ASEAN.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang