Nobel Hóa học 2013 giúp tạo các loại thuốc mới

author 07:05 10/10/2013

Nobel Hóa học 2013 đã giúp các hãng dược chế tạo các loại thuốc mới, các kỹ sư phát triển những nguồn năng lượng sạch và các sản phẩm công nghiệp thông minh hơn.

RSAS tuyên bố chuyên gia Martin Karplus, người Mỹ gốc Áo, 83 tuổi, Michael Levitt, người Anh, 66 tuổi, và Arieh Warshel, người Mỹ gốc Israel, 72 tuổi, được tôn vinh nhờ công trình “phát triển các mô hình của những hệ thống hóa học phức tạp”.

Nobel Hóa học 2013

Nobel Hóa học 2013 được trao cho 3 nhà khoa học là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshel. Ảnh: AFP

 

“Nghiên cứu của họ đã giúp tạo ra các mô hình vi tính mô phỏng cuộc sống thực tế, đóng vai trò tối quan trọng trong phần lớn các tiến bộ của ngành hóa học hiện đại” - RSAS đánh giá.

Các nghiên cứu của ba chuyên gia từ thập niên 1970 kết hợp giữa vật lý cổ điển và vật lý lượng tử để tạo ra các mô hình vi tính có khả năng mô phỏng và dự đoán các phản ứng hóa học. Công cụ do họ phát triển đã thay đổi hoàn toàn cách làm việc của các nhà hóa học hiện đại.

Không chỉ vậy, RSAS đánh giá công trình của ba nhà khoa học đã giúp các hãng dược chế tạo các loại thuốc mới, các kỹ sư phát triển những nguồn năng lượng sạch và các sản phẩm công nghiệp thông minh hơn.

RSAS đánh giá sức mạnh lớn nhất của nghiên cứu mà ba chuyên gia Karplus, Warshel và Levitt thực hiện là nó có thể được sử dụng để nghiên cứu mọi loại hóa học, từ các phân tử của cuộc sống cho tới các quy trình hóa học công nghiệp.

Ba chuyên gia Karplus, Warshel và Levitt sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD và chính thức được tôn vinh tại Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10-12 tới.

Theo Tuổi Trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang