Nội Bài-Lào Cai: Dự án ấn tượng nhất toàn thế giới năm 2014

author 16:36 23/09/2015

(VietQ.vn) - Dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai vừa được vinh danh là một trong những dự án ấn tượng và mang ý nghĩa quan trọng nhất toàn thế giới trong năm 2014.

Ngày 23/9, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm Chủ đầu tư, Getinsa-Payma S.L là Tư vấn giám sát vừa được vinh dự xướng danh tại Lễ trao giải của Hiệp hội Kỹ sư tư vấn quốc tế (FIDIC) năm 2015. Lễ trao giải được tổ chức tại Thành phố Dubai (Tiểu vương quốc Ả rập).

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai được trao giải dự án ấn tượng và có ý nghĩa quan trọng nhất trong năm 2014

Cụ thể, Nội Bài-Lào Cai được lựa chọn trong tổng số hơn 60 dự án từ các quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Brazil, Úc, Anh, Singapore,…Sau đó, Dự án được lựa chọn tiếp vào danh sách ngắn gồm 19 dự án, và cuối cùng được ghi nhận là một trong những dự án ấn tượng và mang ý nghĩa quan trọng nhất trong năm 2014 trên toàn thế giới.

Lễ trao giải do FIDIC tổ chức trong các cuộc gặp gỡ thường niên của Hiệp hội nhằm mục đích vinh danh các dự án quan trọng nhất áp dụng khung pháp lý của các Điều kiện hợp đồng FIDIC được thực hiện trên toàn thế giới trong những năm trước đây. 

Đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai khởi công từ quý 3 năm 2008 và hoàn thành vào ngày 21/9/2014. Đường dài 265 km có điểm đầu là nút giao thông giữa quốc lộ 2 và đường cao tốc Bắc Thăng Long- Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Đường cao tốc này là một phần của đường Xuyên Á AH14. Phần lớn đường cao tốc sẽ đi ven theo bờ sông Hồng. Tuyến này đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu của Trung Quốc và là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng. Điểm đầu tại nút giao thông quốc lộ 18A với quốc lộ 2, điểm cuối tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, vị trí đấu nối với đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (Trung Quốc).

Theo thiết kế, đoạn Hà Nội-Yên Bái có 4 làn xe cho phép đạt vận tốc thiết kế tối đa 100 km/h; đoạn Yên Bái – Lào Cai có 2 làn xe và đạt vận tốc tối đa 80 km/h. Vào ngày 21/9/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu cắt băng thông xe toàn tuyến Nội Bài - Lào Cai tại khu dịch vụ số 5 (lý trình Km 237+000) Thôn Sơn Cả, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Được biêt, FIDIC là từ viết tắt của Federal International des Ingenieurs Conseils – Hiệp hội Kỹ sư tư vấn quốc tế. FIDIC là một tổ chức xã hội nghề nghiệp ra đời tại châu Âu từ năm 1913 nhằm hỗ trợ về mặt chuyên môn, nghiệp vụ tư vấn cho các thành viên là các tổ chức hoặc cá nhân khi tham gia vào tổ chức này. Tính đến năm 2010, FIDIC đã có trên 60 thành viên là các tổ chức tư vấn các nước tham gia, trong đó có Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS).

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang