Nói không với nấm kém chất lượng dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019

author 14:45 12/12/2018

(VietQ.vn) - Nấm là sản phẩm được người tiêu dùng cực kỳ ưa chuộng, đặc biệt khi Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019 chuẩn bị gõ cửa. Tuy nhiên, ngộ độc nấm cũng là vấn đề "nóng" đáng lo ngại trong thời điểm này.

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm không rõ nguồn gốc, nấm kém chất lượng. Ảnh minh họa. 

Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có những khuyến cáo thiết thực đến người tiêu dùng trong việc mua và sử dụng các loại nấm trong thời điểm nhạy cảm này.

Cụ thể, người tiêu dùng tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm có màu trắng...; Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, sẽ rất khó nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu...

Đồng thời, đối với những sản phẩm nấm trôi nổi, nấm kém chất lượng, người tiêu dùng tuyệt nhiên không được sử dụng. Đồng thời, người tiêu dùng nên mua nấm cũng như các loại thực phẩm khác tại những nơi rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, cần trang bị cho bản thân kiến thức về cách đọc nhãn mác sản phẩm, tránh tình trạng mắc bẫy "nhập nhèm" nhãn mác của những cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trót ăn phải nấm độc cần làm ngay những điều này để tránh mất mạng(VietQ.vn) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc nấm khiến nhiều người thiệt mạng. Dưới đây là những cách sơ cứu khi chót ăn phải nấm độc.

Phương Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang