Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là 'chém gió'!

author 06:09 25/07/2015

(VietQ.vn) - Nhãn tím, xoài tím, chanh hình não người, thanh long vàng, bưởi đỏ đều không giá trị dinh dưỡng cao hơn bình thường hoặc công dụng chữa bệnh gì đặc biệt.

Nhãn tím ở Sóc Trăng, xoài tím ngắt, chanh hình não người, thanh long vàng và bưởi đỏ

Những loại trái cây này đều có đặc điểm chung là rất độc đáo, lạ mắt, có màu sắc rất đẹp và thường được đẩy giá lên rất cao do hiếm và do người bán quảng cáo về khả năng dinh dưỡng hoặc chữa bệnh đặc biệt của quả.

Nhãn màu tím độc đáo, lạ mắt được biết đến rộng rãi vào giữa năm 2012 do ông Trần Văn Huy, nông dân ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng phát hiện rồi chiết cành, nhân giống cách đây hơn 10 năm.

Những quả nhãn tím đẹp mắt được tuy đã được ông Trần Vằn Huy gìn giữ và phát  triển từ lâu nhưng chỉ được nhiều người biết đến trong Ngày hội sông nước miệt vườn huyện Kế Sách và Lễ hội trái cây ngon ở Chợ Lách (Bến Tre) năm 2012. Tiếng tăm của loại quả này ngày càng lan rộng và giá được đẩy lên cao không thể ngờ, có thời điểm giá cao gấp 10 lần các loại nhãn bình thường.

Thông tin một nải chuối đỏ giá 500.000-600.000 đồng xuất hiện trên thị trường gần đây đã khiến giống cây có xuất xứ từ Australia lên cơn "sốt". Do màu đỏ tươi, hút mắt lại được người bán hàng “thổi phồng” công dụng cho rằng chuối đỏ rất tốt cho sức khỏe nên giá của loại này cũng tương đối đắt. Hiện chuối đỏ là một trong những đặc sản “hái ra tiền” với giá hơn nửa triệu đồng/nải. Tại các chợ cây cảnh Hà Nội và một số shop hạt giống online, cây chuối đỏ giống được rao bán với mức giá khá cao từ 60.000 đến 120.000 đồng một cây cao 10-15cm.

Chanh não người

Chanh não người

Chuối đỏ còn được gọi là chuối đỏ Dacca. Kích cỡ quả nhỏ hơn chuối thông thường, nhưng vỏ dày, thịt chuối mềm, ngọt và có vị thơm nhẹ. Điều đặc biệt là loại chuối có vỏ màu đỏ. Khi chín, phần quả bên trong vẫn có màu vàng như các loại chuối bình thường.

Xoài lạ màu tím ngắt là loại trái cây gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây. Giống xoài độc đáo này được nhân giống thành công từ Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan, có nguồn gốc từ một loại xoài của Đài Loan. Loại xoài này khi chưa chín có màu xanh lá giống như nhiều loại xoài khác, khi chín quả dần chuyển sang tím vô cùng lạ mắt, ruột xoài có màu vàng sậm, vị ngọt mát và thơm. Nhiều người tìm mua loại xoài này vì sự độc đáo và đẹp mắt của nó. Một quả xoài khi chín có thể đạt trọng lượng 0,8-1,2 kg, có thể chế biến thành nhiều món ăn hoặc ăn chín. ​

Mùa hè năm nay, một loại chanh lạ là chanh có lớp vỏ ngoài thành có hình dạng giống như não người đang được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Thực chất đây là loại chanh Thái được trồng phổ biến ở Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan với nhiều tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam thường có tên là Trúc hoặc là Chúc.

Ngoài xoài tím, chuối đỏ, nhãn tím, chanh hình não người còn có rất nhiều loại trái cây lạ khác từng nổi tiếng và gây sốt cộng đồng mạng như bưởi đỏ tiến vua Luận Văn, thanh long vỏ vàng ruột trắng, ổi lạ màu tím …

Quả lạ không hề có công dụng chữa bệnh hay giá trị dinh dưỡng cao

Theo các nhà chuyên môn, những quả có hình và ruột quả khác bình thường một chút trên thực tế là do những quá trình đột biến và chọn lọc, người trồng trọt tìm thấy, giữ lại những cây đột biến và nhân giống. Khi nhân giống trồng lại cây vẫn sẽ cho một số quả đột biến như màu vàng, màu đỏ khác biệt. Đây là hiện tượng đột biến tự nhiên.

Về mặt dinh dưỡng, những loại hoa quả đặc biệt này không có gì khác biệt với những loại hoa quả bình thường cùng chủng loại.

Xoài tím

Xoài tím

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Phòng Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, những loại quả trên chỉ đặc biệt ở những nét độc đáo về hình dáng, màu sắc. Cũng chính vì đặc điểm này nên chúng trở nên hiếm có trên thị trường. Như giống bưởi da xanh, thời kỳ đầu rất hiếm, các tỉnh miền Tây mang ra Hà Nội và bán giá rất cao nhưng hiện giờ đã nhân giống nhiều lên nên giá rẻ hơn. “Những quảng cáo về chất dinh dưỡng cao của các loại hoa quả độc đáo này là không chính xác”, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Phòng Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) nói.

Một câu hỏi cũng dành được nhiều thắc mắc của người tiêu dùng là liệu ăn các loại hoa quả này có độc hại gì không, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, hoàn toàn không có độc hại gì. “Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng những loại hoa quả này chữa được bệnh nọ hay bệnh kia hay dinh dưỡng cao hơn”, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Ngoài ra, một điều khá an toàn là những loại hoa quả này là đột biến tự nhiên, không có đột biến gen nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang