Nông dân đói khổ, lãnh đạo lương cao

author 05:33 23/05/2013

(VietQ.vn) - Các đại biểu QH đã có phản ứng đầu tiên ngay sau khi mức lương bình quân “khủng” 56,5 và 79,7 triệu mỗi tháng của lãnh đạo 2 tổng công ty lương thực được công bố trong báo cáo kiểm toán.

Thành tích bét nhè, thu nhập vẫn khủng

Báo cáo Kiểm toán nhà nước dẫn hàng loạt các số liệu xung quanh hoạt động của 2 tổng công ty lương thực. Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood2) giảm 113 tỷ đồng. Tổng công ty lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) cho một số công ty ứng trước 90% giá trị hợp đồng nhưng khách hàng chưa hoặc không giao hàng. Vinafood 2 ứng trước 80%-90% giá trị hợp đồng nhưng chưa ban hành quy chế về ứng vốn cho người bán hàng.

Vinafood 2 đầu tư lĩnh vực bất động sản, vận tải biển không hiệu quả. Vinafood 1 thì tỷ lệ cổ tức được chia trên vốn góp tại các công ty con chỉ đạt 5,31%.

Chính người nông dân đã làm cho Vinafood thu nhập khủng.
Chính người nông dân đã làm cho Vinafood thu nhập khủng.

Công ty mẹ – Vinafood 1 đầu tư 118,53 tỷ đồng phải trích lập dự phòng 42,23 tỷ đồng. Vinafood 2 đầu tư chứng khoán của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam 59,5 tỷ đồng phải trích lập dự phòng 47,7 tỷ đồng và mua cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) 52,57 tỷ đồng, hiện chỉ còn lại 16,64 tỷ đồng theo giá niêm yết.

Kết quả kiểm toán cũng chỉ ra năm 2011, Vinafood 2 bán USD cho các ngân hàng với tỷ giá cao hơn trần quy định của Ngân hàng Nhà nước thông qua việc mua bán ngoại tệ thứ ba, cụ thể là bán 259,8 triệu USD cho các ngân hàng thương mại lấy 186,4 triệu EUR, đồng thời bán số EUR này cho VCB lấy VND ngay tại thời điểm nhận để thu được khoản chênh lệch tương đương 189 tỉ đồng.
Nợ phải trả trên tổng nguồn vốn Vinafood 1 là 68%; Vinafood 2 là 65%…

Với “thành tích” này, thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 1 là 56,5 triệu đồng/người/tháng. Ngay cả những người ngồi đút chân gậm bàn khối văn phòng cũng hưởng là 28,4 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập của lãnh đạo TCT Vinafood 2 đạt kỷ lục 79,749 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng 32,9 triệu đồng/người/tháng.
56,5 triệu: Đúng, nhưng là tổng thu nhập

Trao đổi với báo chí chiều 21.5, ông Trần Bá Hoàn – Chủ tịch HĐTV Vinafood 1 ông Trần Bá Hoàn cho biết: Năm 2011, lợi nhuận của Tổng Cty là 1.700 tỉ đồng, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giành ra một khoản trên 900 tỉ đồng để dự phòng. Về số liệu trong báo cáo kiểm toán (56,5 triệu đồng/người/tháng), ông Hoàn cho biết “cũng đúng”, nhưng ông giải thích đó là “thu nhập”, chứ lương thì “chưa đầy 32 triệu đồng/tháng”. Chủ tịch HĐTV Vinafood giải thích tổng thu nhập bao gồm nhiều khoản: Quỹ khen thưởng về công tác điều hành, Quỹ hoàn thành kế hoạch của một nhiệm kỳ.

Ông Hoàn cũng cho biết do hết nhiệm kỳ của Hội đồng thành viên, có khoản thưởng hết một nhiệm kỳ 500 triệu đồng Bộ Tài chính giao cho HĐTV và Ban Tổng giám đốc. Năm 2011 là năm cựu Chủ tịch HĐTV Nguyễn Như Lai về hưu nên có 500 triệu đồng để chia. Một khoản khác được chia, theo ông Hoàn, là Quỹ tiền lương chuyển sang 2011 gần 6 tỷ đồng.

Không thể vô cảm với nông dân như vậy

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng mức lương mà lãnh đạo tổng công ty Nhà nước bị phản ứng là “khủng” và phản cảm với đời sống nông dân. Ông cho rằng cần làm rõ trách nhiệm cơ quan chủ quản của DN này khi duyệt mức lương từ đầu năm. “Vai trò chủ sở hữu đối với DN Nhà nước chính là các bộ ngành chủ quản và liên quan. DN được Nhà nước giao vốn Kinh doanh rồi tự đưa ra mức chi lương và bộ ngành gật đầu thì vai trò chủ sở hữu là ở đâu, không thể vô cảm với bà con như vậy”.

ĐBQH Nguyễn Văn Phụng đặt câu hỏi: Không có nông dân thì Vinafood 1 và Vinafood 2 lấy đâu ra nguồn hàng hóa để xuất khẩu, kiếm lời. Theo ông “ Đáng lý ra doanh nghiệp phải chủ động chia sẻ với bà con. Người nông dân làm lúa chẳng thể làm nghề khác, dù lỗ cũng phải trồng vì không biết làm việc gì khác”- ông Phụng nói.

Là Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM, ông Phụng khẳng định: Việt Nam đứng thứ nhất, thứ nhì về xuất khẩu lúa gạo nhưng lợi nhuận thì không bao nhiêu và Chính phủ đã cố gắng để bà con lãi 30% nhưng đến nay vẫn chưa đạt được”. Và “Mỗi lần tiếp xúc cử tri, bà con nông dân than gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt giá lúa đang rớt thảm và không bán được mà giá cả vật tư nông nghiệp thì ngày một tăng cao”. “Lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước được Nhà nước giao nhiệm vụ thu mua và xuất khẩu lương thực rồi hưởng lợi từ người nông dân mà lãnh đồng lương lớn như thì phải xem lại lương tâm”- ông Phụng nói.

Anh Đào

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang