Nóng: Chưa ghi nhận trường hợp 2 mẹ con tử vong vì 'sinh thuận tự nhiên'

author 09:59 15/03/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng chưa xác định được trường hợp tử vong vì 'sinh thuận tự nhiên' tại quận 2, TP. HCM như mạng xã hội lan truyền những ngày qua.

Tin tức trên báo Người lao động, tại cuộc họp báo được tổ chức sáng nay (15/3), tại Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), khẳng định, liên quan đến vụ việc đang gây 'bão' trên mạng xã hội mấy ngày qua về trường hợp 2 mẹ con sản phụ tử vong vì 'sinh thuận tự nhiên', việc xác minh đã được tiến hành từ hôm qua, tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận được có trường hợp nào mẹ hay bé chết cho sinh nở tại nhà.

Việc xác minh đang được mở rộng trên khắp địa bàn TP HCM, thậm chí cả tỉnh lân cận.

 Buổi họp báo liên quan đến thông tin 2 mẹ con tử vong vì 'sinh thuận tự nhiên'

Ông Vinh cũng khuyến cáo các sản phụ nên thật thận trọng khi tìm hiểu thông tin về trào lưu đang lan truyền trên mạng "thuận tự nhiên - tự đẻ", sau khi sinh không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.

Báo Thanh niên đưa tin, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết nếu xảy ra trường hợp sản phụ sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà khiến con chết có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người. Đồng thời, ông Quang cũng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội chọn lọc thông tin một cách thông minh.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khẳng định trào lưu "sinh thuận tự nhiên" tại nhà là hành động cổ súy cho những lập luận phản khoa học. Bà Nhi cho biết "trào lưu" này kêu gọi các bà mẹ chọn sinh con tại nhà, thay vì cắt rốn vài phút sau đó, thì bà mẹ vẫn sẽ để bánh nhau nối liền với bé, rồi giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau tự phân hủy, tự rụng khỏi cơ thể bé khoảng 3 đến 10 ngày, thậm chí là 2 tuần. Những người lan truyền trào lưu này cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau sẽ khiến đứa bé dễ thich nghi với môi trường mới bên ngoài, giúp trẻ giảm stress, giúp trẻ nhận được tất cả dinh dưỡng từ nhau thai.

Trước đó, theo báo Phụ Nữ Việt Nam, chiều ngày 14/3, một tài khoản mạng xã hội facebook M.P, sống tại TP.HCM đã chia sẻ thông tin về mẹ con sản phụ đã tử vong sau khi tự sinh tại sau khi học theo cách sinh thuận tự nhiên mà trước đó Bộ Y tế đã cảnh báo.

Chị P. cho biết, trước đó bạn của chị đã bỏ ra 15 triệu đồng để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ. Khi đến kỳ sinh, người mẹ này thực hiện sinh con tại nhà một mình mặc cho người nhà khuyên can. Tuy nhiên, do không có ai trợ giúp khi sinh khiến người mẹ  kiệt sức, còn bé sơ sinh bị ngạt không được cấp cứu kịp thời khiến mẹ con sản phụ tử vong. Chị M.P  cũng cho biết, sản phụ đã tử vong là T.V.M. (ở Quận 2, TP. HCM).

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, vụ đã nắm được thông tin qua mạng xã hội. Hiện, Vụ đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, cùng BV Từ Dũ kiểm tra thông tin.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết, việc sinh đẻ luôn có những tình huống xảy ra bất ngờ. Ví dụ như mất tim thai, sa dây rốn tự nhiên, tắc mạch ối, môi trường kém vệ sinh, bệnh nhân không được theo dõi thai kỳ cẩn thận sẽ càng nguy hiểm dẫn đến suy tim cấp, tiền sản giật, mất nhiều máu, băng huyết.

Nếu chẳng may xảy ra những tai biến ấy, chỉ có ở tại cơ sở y tế mới có thể cấp cứu kịp thời, xử trí nhanh chóng và có các trang bị thiết bị hỗ trợ cứu cả mẹ và con. Còn nếu đẻ tại nhà, các trang thiết bị không có, không có nữ hộ sinh hỗ trợ thì khi xảy ra những tai biến như vậy sẽ không xử lý kịp, nếu đưa đến bệnh viện cũng không kịp. Lúc đó, có hối hận cũng đã muộn.

Minh Khuê (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang