Nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10: Không được thu bất cứ khoản đóng góp nào

author 17:37 02/07/2018

(VietQ.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường THPT tuyệt đối không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh khi đến nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10.

Từ ngày 1 đến 3/7/2018 là khoảng thời gian các trường THPT trên địa bàn Hà Nội tổ chức thu nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Theo quy định, khi tiếp nhận hồ sơ, nhà trường phải kiểm tra sự trùng khớp của các thông tin cá nhân học sinh như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh... trong giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ THCS, phiếu báo điểm.

Khi các thông tin đã trùng khớp, cán bộ thu nhận hồ sơ phải ghi vào mặt sau của bản sao giấy khai sinh dòng chữ: "Đã kiểm tra khớp với bản chính khai sinh và hộ khẩu", sau đó ký và ghi rõ họ tên. Bản sao giấy khai sinh có xác nhận này sẽ là căn cứ cho việc ghi vào hồ sơ học tập, cấp văn bằng, chứng chỉ cho học sinh sau này.

Trong quá trình tổ chức thu nhận hồ sơ của học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường THPT tuyệt đối không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh. Các trường ngoài công lập phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10: Không được thu bất cứ khoản đóng góp nào. Ảnh minh họa/Thanh niên

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng vừa có văn bản yêu cầu các trường THPT trên địa bàn phải tạo điều kiện hết sức để học sinh nộp hồ sơ nhập học.

Sở cũng đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc Công văn số 1353/SGDĐT-QLT ngày 13.4.2018 của Sở GDĐT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019: Đối tượng, phương thức, điều kiện, hồ sơ, thời gian tuyển sinh, ...

Hiệu trưởng nhà trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15.7.2018 (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật) để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu thì được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ. Các trường công lập không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh kể cả bán hồ sơ cho học sinh. Đối với các trường ngoài công lập phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Từ ngày 1/7, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn TP. Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018-2019. Phương thức tuyển sinh được áp dụng thống nhất với các trường vẫn là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Riêng các trường THCS chất lượng cao và trường THCS ngoài công lập có thể tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Năm nay, Hà Nội vẫn duy trì hai cách thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp là tuyển sinh trực tuyến (từ ngày 1 đến 9/7) và tuyển sinh trực tiếp (từ ngày 13 đến 18/7). Để hạn chế tình trạng nghẽn mạng do số lượng người truy cập quá nhiều vào cùng một thời điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phân chia thời gian tuyển sinh cho từng độ tuổi. Cụ thể, thời gian tuyển sinh trực tuyến đối với lớp 1 từ ngày 1 đến 3/7; với mầm non 5 tuổi từ ngày 4 đến 6/7; với lớp 6 từ ngày 7 đến 9/7.

 

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang