Vĩnh biệt NSND Đình Quang, cây đại thụ của nền sân khấu Việt Nam

author 15:18 13/07/2015

(VietQ.vn) - GS.TS - NSND Đình Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, người thầy của nhiều thế hệ sân khấu Việt Nam vừa qua đời đêm 12/7, hưởng thọ 87 tuổi.

Báo Thanh Niên dẫn tin từ gia đình và Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho hay, NSND Đình Quang vừa qua đời tại Đà Nẵng vì tuổi cao sức yếu vào đêm qua 12/7. Gia đình sẽ đưa ông ra Hà Nội trong ngày hôm nay 13/7.

Trên trang cá nhân, BTV Mỹ Linh (con gái NSND Đình Quang) chia sẻ nỗi đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của bố. Chị viết: "Thương bố nhất là vì không bao giờ yêu cầu gì ở con cái. Mời đi chơi cũng nói mãi mới đi, mua gì biếu cũng chỉ là thứ nhỏ nhỏ xinh xinh... Đừng hỏi xem con có mệt không, cũng đừng nói 'con giúp bố nhé, phiền con quá'. Dứt khoát mình sẽ về Hà Nội bố ạ".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình NSND Đình Quang vào chiều 14/2/2015

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình NSND Đình Quang vào chiều 14/2/2015

Liên lạc với MC chương trình Văn hóa Sự kiện Nhân vật, chị cho biết, NSND Đình Quang qua đời vì tuổi cao sức yếu. Ông trút hơi thở cuối cùng trong chuyến đi cùng với các cháu vào Hội An, một trong những địa điểm của đất nước mà ông dành rất nhiều tình cảm. Gia đình đang di chuyển linh cữu ông từ Đà Nẵng về Hà Nội và chuẩn bị tang lễ chu toàn cho người nghệ sĩ đã cống hiện cả đời mình cho lao động nghệ thuật.

"Cả cuộc đời ba tôi dành để cống hiến, ông đi tới rất nhiều nơi của mảnh đất hình chữ S và yêu đất nước vô cùng. Không ngờ, ông lại ra đi trong hành trình cuối cùng trong cuộc đời. Ba tôi sẽ ngược từ miền Trung ra miền Bắc bằng đường bộ trước khi trở về với đất mẹ vĩnh hằng” - BTV kỳ cựu Mỹ Linh chia sẻ với Zing News.

NSND Đình Quang tên thật là Nguyễn Đình Quang, sinh năm 1928 tại Hà Nội. Sau khi tham gia kháng chiến chống Pháp, ông được cử sang học đạo diễn tại Trung Quốc, rồi tu nghiệp bằng tiến sĩ ở Đại học Humboldt ở Berlin. Nghệ sĩ Đình Quang nhận học hàm giáo sư năm 1984, nhận danh hiệu NSND năm 1993, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

GS.TS – NSND Đình Quang bên con gái là MC Mỹ Linh

GS.TS – NSND Đình Quang bên con gái là MC Mỹ Linh

Giáo sư Đình Quang thuộc thế hệ đạo diễn sân khấu đầu tiên của Việt Nam. Ông cũng là người mang các phương pháp dựng kịch Stanislavski và Bertolt Brecht về Việt Nam. Nhờ đó, các vở diễn đã không còn chỉ theo cảm tính và bản năng. Ông ghi dấu ấn khi làm đạo diễn các vở Đại đội trưởng của tôi, Tàn đêm, Tuổi hai mươi, Bệnh sĩ, Người tốt thành Tứ Xuyên, Một đêm giông tố...

Giáo sư Đình Quang cũng là người sáng lập, Hiệu trưởng của trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam - tiền thân của Đại học Sân khấu Điện ảnh hiện nay. Ông đã đào tạo nhiều tên tuổi lớn như NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu...

Một số công trình lý luận sân khấu của ông: “Mấy vấn đề về nghệ thuật biểu diễn” (1962), “Kỹ thuật tâm lý diễn viên” (1968), “Nghệ thuật biểu diễn hiện thực tâm lý” (1978), “Sân khấu tiểu luận” (1975), “Phương pháp sân khấu Bectôn Brếch” (1983), “Bàn về sân khấu tự sự” (1982), “Sân khấu Việt Nam” (1998).

NSND Đình Quang và vợ

NSND Đình Quang và vợ

Ngoài diễn kịch, ông còn là nghệ sĩ ngâm thơ với những bài thơ nổi tiếng: Đêm nay Bác không ngủ (Minh Huệ) và Ta đi tới (Tố Hữu) và là tác giả của nhiều vở kịch kháng chiến như Người anh (1947), Bên kia (1949), Lối vườn hoa (1950), Hạt vàng (1951), Khăn tang kháng chiến (1952)... NSND Đình Quang tâm sự, “Nghệ thuật kéo người ta lại gần nhau hơn, cũng chính nghệ thuật đã cho ông gặp nhiều kẻ sĩ có nhân cách lớn để học hỏi, ứng xử trong cuộc đời, để bày dạy cho con cháu mai sau.”

Ông cũng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Ông là Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) từ năm 1984 – 1993.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang